top of page

4 BƯỚC THANH TẨY THÂN-TÂM MÙA COVID

Updated: Mar 25, 2023

Thế kỷ 21 đang phải hứng chịu cùng lúc một loạt thảm họa thiên nhiên chồng chất. Từ khô hạn, nắng nóng, cháy rừng thảm khốc cho tới những cơn mưa đá, những trận bão cuồng phong lớn. Đặc biệt nhất trong số đó là sự xuất hiện của đại dịch Covid.


Một số người coi những biến cố trên là khủng hoảng nhân loại, là sự chết chóc, tang thương bởi mất mát mà nó để lại. Mọi thứ dường như đều phải “Tạm dừng, đóng băng”.


Bạn biết không?


Trước mọi biến cố, sự hoảng loạn hay suy nghĩ cực đoan không phải là thứ cứu cánh, mà ngược lại sẽ hại ta suy sụp tinh thần và đánh mất sức đề kháng tự thân. Thay vì luôn dằn vặt, tức tối, hãy chọn cách bình tĩnh quay vào bên trong. Thực hành 4 bước thanh tẩy thân-tâm để chuẩn bị cho mình sức đề kháng của tinh thần, bạn nhé!Quay về bên trong để trò chuyện với chính bản thân


Hãy chọn cho mình một không gian thư giãn, yên tĩnh giữa nhiều cây xanh, hoặc tưởng tượng mình đang nằm giữa thiên nhiên như đang trò chuyện, tâm tình thân mật với đất mẹ và bạn Covid


Lắng nghe, thầm đọc vào mỗi sáng thức dậy hoặc tối trước khi đi ngủ để thanh tẩy những năng lượng xấu của bản thân. Tự chế tác những năng lượng yêu thương, thiện lành để gửi đến gia đình, quốc gia và cả toàn thể nhân loại.


BƯỚC 1: NHẬN RA NHỮNG BÀI HỌC


Bạn Covid thân mến! Từ ngày có sự xuất hiện của bạn, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy ngẫm “Tại sao đại dịch Covid lại diễn ra? Tại sao bạn Covid lại xuất hiện trên Trái Đất này, đến với quốc gia của bạn, và thậm chí là đến với cơ thể của tôi?Tại sao đại dịch Covid lại diễn ra?Bài học 1: Tôi nhận ra rằng sức khỏe là tài sản hữu hình quý giá nhất mà tạo hoá đã ban tặng cho mỗi con người, trước đây tôi đã quá xem thường, bỏ bê sức khỏe của bản thân như lười thể dục, lười vận động, tiếp nhận những thức ăn nhanh, đồ uống độc hại.


Bài học 2: Tôi nhận ra giá trị của mỗi hơi thở là vô cùng quan trọng, tôi biết rằng mình không sống được tới 50 - 70 năm mà sống trong từng hơi thở.


Vì vậy tôi nguyện sống và có mặt trong từng hơi thở, trong từng cử chỉ, suy nghĩ và lời nói. Và chính điều đó đã cho tôi cơ hội nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những điều giản đơn hằng ngày.


Bởi lẽ, tuy được sống tự do, giàu có, nhưng tôi lại bỏ lỡ những khoảnh khắc tận hưởng những điều nhỏ bé mà vô cùng đặc biệt. Cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, một giọt sương trước nhà, tiếng cười của trẻ thơ hay sự ân cần của một người xa lạ nào đó.


Mời bạn cùng lắng nghe phiên bản Radio "4 bước thanh tẩy Thân - Tâm mùa Covid"Bài học 3: Tôi nhận ra việc dính mắc vào những vọng tưởng trong tương lai, hoài niệm về quá khứ mà quên đi hiện tại là một điều hoàn toàn vô nghĩa.


Bởi sự biến đổi liên tục, thất thường của thiên nhiên, vạn vật này là vô hạn, là không thể lường trước được. Có thể những ý tưởng, kế hoạch trong công việc, những chuyến đi chơi sẽ thay đổi vào ngày mai. Có thể căn nhà tôi đang ở sẽ biến mất vào tuần tới, có thể thế giới sẽ không còn được xài điện, nước nữa, có thể tay chân thân thể của tôi sẽ không còn nguyên vẹn như bây giờ. Bất kỳ biến cố nào cũng sẽ xảy ra trong tương lai. Vì thế, tôi trân trọng và biết ơn những gì mà tôi đang sở hữu trong hiện tại.


Bài học 4: Các bạn covid đã giúp tôi suy ngẫm và tự đặt câu hỏi tự vấn bản thân rằng cuộc sống của tôi có ý nghĩa gì, tôi sinh ra trên cuộc đời này để làm gì? Có phải là sinh ra, lớn lên, hưởng thụ mua được căn nhà, chiếc xe, lập gia đình, sinh vài đứa con rồi già rồi chết chăng? Hay ý nghĩa thực sự nằm ở những gì mình trao đi và để lại những hương thơm tốt đẹp đến cho cuộc đời này.Ý nghĩa cuộc sống của mỗi người là hương thơm cho đời


Bài học 5: Các bạn đã nhắc nhở tôi nhìn lại và định vị chính mình. Bởi lẽ, trước đây tôi cứ tự cho mình là thông minh, là vĩ đại, là bá chủ của muôn loài nên tự cho mình cái quyền được quyết định sự sống và cái chết của vạn vật trên Trái Đất này.


Nhưng giờ đây tôi đã hiểu ra rằng, tất cả những sinh vật trên quả địa cầu này đều bình đẳng. Bất kể là chủng loại, hình dáng, tên gọi ra sao? Bất kể là văn hóa, tôn giáo, tình hình tài chính, hay mức độ nổi tiếng như thế nào đi chăng nữa. Nếu dám tàn phá môi trường, sát hại đất mẹ thì đều sẽ được tạo hoá ban cho các đợt thảm hoạ thiên nhiên để nhắc nhở bài học và tỉnh thức hơn.


Bài học 6: Tôi nhận ra rằng, xã hội loài người đang ngày càng bị vật chất hoá, hiện đại hoá. Bạn nhắc nhở tôi đừng quên những giá trị thực sự bền vững trường tồn theo thời gian.


Trong thời khắc khó khăn, những thứ cần thiết để duy trì sự sống cho con người là thực phẩm, đất, nước, không khí sạch và sức khỏe tinh thần. Chúng ta sống với tình yêu thương, lòng biết ơn, sự bình an, lạc quan để đối diện với những biến động của thế giới bên ngoài.


Tôi biết rằng những thứ hàng hiệu xa xỉ, đánh bóng hình thức bề ngoài như trang sức đắt tiền, quần áo hàng hiệu hay xe hơi bạc tỷ có thể không còn giúp tôi tìm thấy niềm vui nữa. Một cuộc trò chuyện ấm áp vào khoảnh khắc tôi gần như kiệt sức vì lo lắng, mệt mỏi giờ đây lại quý giá hơn vàng.


Bài học 7: Các bạn nhắc nhở tôi rằng trái đất này đang ngày càng kiệt quệ vì mức độ tàn phá rừng đã rất khẩn cấp. Sự xuất hiện của những căn bệnh, những trận thảm họa thiên nhiên này là hậu quả từ việc tấn công vào thế giới tự nhiên, xâm phạm và làm suy thoái các hệ sinh thái một cách quá mức.


Nhắc nhở bản thân luôn giữ gìn, bảo vệ mẹ Trái ĐấtBài học 8: Các bạn giúp tôi hiểu rằng khi ngôi nhà chung Trái Đất của tôi ngày càng hiễm độc, thì cũng là lúc tôi đang tự hại chính mình, đang ăn những thực phẩm chế biến công nghiệp, uống những nguồn nước bị ô nhiễm hóa chất, hít thở bầu không khí đầy nhiễm độc.


Các bạn Covid xuất hiện trên Trái Đất của tôi, quốc gia của tôi, cơ thể của tôi là để mang đến cho tôi một bài học ý nghĩa tâm linh sâu sắc rằng bất kỳ điều gì đến với ta trong cuộc đời đều là bài học ta cần học. Và mọi sự đều bắt đầu đúng thời điểm như được sắp đặt một cách vô cùng hoàn hảo.


Bài học 9: Tôi biết rằng không có gì là tốt hay xấu mãi mãi, tất cả rồi sẽ biến đổi. Cuộc sống có lúc thăng lúc trầm, khó khăn rồi cũng sẽ đi qua. Thời điểm khó khăn mang đến cơ hội cho tôi tái tạo, đổi mới bản thân và nhìn lại cuộc sống, thậm chí là thay đổi hướng đi nếu cần thiết. Giờ đây, tôi không còn coi các bạn là một thảm họa lớn, tôi tin rằng bạn đến như một công cuộc sửa chữa tuyệt vời để điều chỉnh tôi trở về với lối sống thuận tự nhiên.


Bài học 10: Tôi nhận ra rằng mọi thứ diễn ra đều có lý do. Những điều xảy ra không phải là ngẫu nhiên, những vấn đề đều xuất phát từ một nguyên nhân nào đó từ tôi. Trồng CÂY gì thì sẽ hưởng QUẢ nấy. Chắc ở một lúc nào đó bản thân của tôi cũng đã từng gieo mầm bất hạnh và khổ đau cho ai đó nên hôm nay tôi đã bị cộng nghiệp phải nhận lấy.


BƯỚC 2: NHẬN LỖI THÔNG MINH


Khi tôi hiểu được rằng tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh đều đến từ những hạt giống mà mình đã gieo trước đó. Tôi nguyện không oán trách, không chán nản, không u sầu,... xin cúi đầu sám hối mọi lỗi lầm đã gây ra.Xin cúi đầu sám hối mọi lỗi lầm đã gây ra

Sám hối khác với hối hận, nó không phải là những năng lượng tiêu cực, dằn vặt….. mà đơn giản nhận ra mình có lỗi và cần ý thức rất cao trong việc sửa lỗi

BƯỚC 3: CAM KẾT KHÔNG LẶP LẠI HẠT GIỐNG XẤU


Tôi biết rằng, việc cam kết không lặp lại những hành động xấu sẽ giúp giảm hậu quả của việc gieo nhân xấu trước đó. Vì thế, sau khi đón nhận bài học cho riêng mình, cúi đầu nhận lỗi thì tôi thầm hứa dừng ngay những hạt giống xấu, cam kết siêng năng gieo trồng hạt giống tốt.

 • "Tôi hứa rằng sẽ ngừng than phiền vì những điều bất như ý, ngừng trách móc người thân vì những sai phạm của họ, không tự ti vì những thiếu sót hay thất bại của bản thân".

 • "Tôi hứa dừng việc mua sắm những món đồ không thực sự cần chỉ vì chúng được bán rẻ. Tránh tiêu thụ, lan truyền những thông tin tiêu cực trên báo đài, mạng xã hội".

 • "Tôi hứa tuyệt đối xa rời những chất say, những phim ảnh, quảng cáo thị phi; cam kết từ chối thói ăn chơi hưởng thụ chỉ biết đến bản thân mình".

 • "Tôi hứa không xả rác bừa bãi, không săn bắt động vật hoang dã, không dùng phân thuốc hoá học".


BƯỚC 4: CÂN BẰNG NGHIỆP BẰNG HẠT GIỐNG TỐT


Tôi cam kết với chính bản thân bằng những lời hứa chân thành, đó chính là cách để cân bằng nghiệp bằng hạt giống tốt

 • "Tôi hứa sẽ tiết kiệm tài nguyên giấy, điện, nước không chỉ trong gia đình mình mà còn cả ở nơi làm việc, khách sạn, nơi công cộng".

 • "Tôi hứa chỉ mua sắm những gì mình thực sự cần, chứ không chỉ vì ham thích nhất thời, thể hiện bản thân".

 • "Tôi hứa ăn uống vừa đủ những thức ăn xanh, sạch, lành mạnh có sẵn tại địa phương hoặc nuôi trồng tại nhà".

 • "Tôi hứa cho tặng những món đồ mình không sử dụng; trao đi vật chất hoặc đóng góp công sức để giúp người khác trong những hoàn cảnh khó khăn, khổ cực".

 • "Tôi hứa nói lời giúp ích cho người; kêu gọi mọi người cùng chung tay làm việc thiện trong khả năng của mình".

 • "Tôi hứa nỗ lực trồng cây xanh, tái tạo rừng, và thực hành những thói quen, lối sống thuận tự nhiên để gìn giữ hành tinh này luôn tươi đẹp".

 • "Tôi hứa chung tay bảo vệ môi trường, biết ơn, tôn trọng và giữ gìn hệ sinh thái, đa dạng sinh học".


Cám ơn bạn Covid đã mang đến bài học cho nhân loại


Tôi xin lỗi bạn covid và thiên nhiên vì thời gian qua đã vô tình hay cố ý làm tổn thương bạn


Xin hãy tha lỗi cho tôi

Tôi yêu bạn nhiều lắm

Cảm ơn các bài học, bạn đã gửi cho tôi


Tôi xin lỗi bạn

Xin hãy tha lỗi cho tôi

Tôi yêu bạn

Cảm ơn bạn


Tôi xin lỗi bạn

Xin hãy tha lỗi cho tôi

Tôi yêu bạn

Cảm ơn bạn


Tôi xin lỗi bạn

Xin hãy tha lỗi cho tôi

Tôi yêu bạn

Cảm ơn bạn


Bạn đã nhận được giá trị nào từ bài viết này, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!


Nội dung: Liên Thanh

Biên tập: Huy Thiện Phong
Recent Posts

See All

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page