top of page

5 thể loại sách mà "tín đồ" nghiện sách không nên bỏ lỡ

Updated: Jun 4

MỤC LỤC:

***

Bạn - một “tín đồ" nghiện sách với đam mê sưu tầm nhiều thể loại sách hay, nhằm đáp ứng hai tiêu chí đọc rộng - đọc sâu của mình. Nhưng lắm lúc, bạn cảm thấy khó xử vì không biết nên chọn cuốn sách nào giữa “rừng sách" ngập tràn trên thị trường.


Bài viết này, 3goc.vn sẽ giúp bạn làm điều đó. Với phương pháp sắp xếp 5 thể loại sách từ THẤP đến CAO (dựa trên 5 cấp độ đọc sách của lớp Văn Hoá Đọc - Liên minh Trí Tuệ Việt Nam), chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết chính xác cuốn sách nào hợp với mình.


Nào, mời các “tín đồ" nghiện sách cùng đi tham quan thư viện 5 thể loại sách này nhé!

Bài viết có chứa đường dẫn mua sách tại BKE Shop. Chung tay "Góp gạo nuôi quân" cùng BKE Shop và Trí Tuệ Việt Nam lan toả Văn Hoá Đọc khắp mọi miền Tổ Quốc.
Thể loại sách 1

Thể loại sách khuyến đọc 

Là dòng sách truyền cảm hứng tình yêu đọc sách.


Thể loại sách khuyến đọc nên được nhắc đến đầu tiên, bởi lẽ nó là cấp độ thấp nhất với kiến thức thức đơn giản mà ai cũng có thể đọc được. Thể loại sách này giúp truyền cảm hứng tình yêu đọc sách đến với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và những người chưa có thói quen đọc sách. 


Thể loại sách khuyến đọc cần có nội dung thú vị, hài hước, dí dỏm, không phải suy luận quá nhiều; cho nên sách cần được thiết kế theo dạng “nhiều hình ít chữ", và sách nên có độ dày mỏng, cầm vừa tay thì sẽ dễ thu hút người đọc lâu hơn. Với nội dung và thiết kế như vậy sẽ giúp trẻ nhỏ và người mới đọc sách không cảm thấy sách là “sức nặng", hay cầm sách lên là buồn ngủ.


Sách khuyến đọc dù tối giản về nội dung nhưng vẫn nên hướng tới những chủ đề hữu ích. Các thông điệp giá trị được lồng ghép thông qua những câu chuyện vui, những hình ảnh bắt mắt. 


Dưới đây là 10 đầu sách tham khảo trong thể loại sách khuyến đọc:

Thể loại sách 2

Thể loại sách hay

Là dòng sách tập trung cho mục đích đọc rộng.


Thể loại sách đọc hay có nghĩa là bạn sẽ chọn nhiều đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Có thể kể đến 5-7 lĩnh vực bạn đang quan tâm như: sức khỏe, nuôi dạy con, tài chính, kỹ năng - chuyên môn, hôn nhân gia đình…


Khi đọc thể loại sách này, bạn chỉ cần tập trung vào mục tiêu là đọc để lấy thông tin chiều rộng. Bạn cứ đọc để mình có kiến thức tổng quan chung về một vài lĩnh vực đang quan tâm nhằm phục vụ đời sống vật chất- tinh thần, học tập - lao động, kỹ năng - chuyên môn. Bạn chưa cần bận tâm quá đến việc mình có cần đào sâu hay chưa.


Mặt khác, đối với thể loại sách này thì mỗi người lại có sự quan tâm lĩnh vực khác nhau nên tủ sách hay cũng khác nhau. Do vậy nếu bạn muốn giới thiệu sách hay cho ai đó, cần quan tâm đến nhu cầu và tư duy của họ, bạn nhé!


Dưới đây là 15 đầu sách tham khảo trong thể loại sách hay:

Thể loại sách 3

Thể loại sách tinh hoa

Là dòng sách tập trung cho mục đích đọc sâu.


Mục đích của thể loại sách tinh hoa là giúp bạn đào sâu vào vấn đề để nhìn thấy những điều cốt lõi, nhằm giúp hình thành nhân cách sống bên trong thay vì là các kỹ năng, kiến thức chuyên môn bên ngoài.


Để hiểu rõ điều cốt lõi là gì, bạn có thể liên tưởng đến 4 vòng tròn đào tạo để so sánh sự khác nhau giữa sách hay và sách tinh hoa. Vì thường hai thể loại sách này dễ bị nhầm lẫn. Sách hay có thể ví như là vòng 3, vòng 4; còn sách tinh hoa thường nằm ở vòng 1, vòng 2. 


Khi đọc sách tinh hoa, bạn không cần phải đọc theo số nhiều mà cần đọc sâu, hiểu kỹ, sau đó ứng dụng ngay vào đời sống của mình. Tuy nhiên, thể loại sách tinh hoa này không nhất thiết bạn phải mua thêm sách. Thay vào đó bạn có thể tận dụng để lọc các đầu sách hay đã có ở trên.


Bạn xem lại dòng sách hay của mình, đâu là quyển chạm đến bạn nhiều nhất, cung cấp kiến thức cốt lõi nhiều nhất. Sau đó, bạn chọn các đầu sách này thành thể loại sách tinh hoa, ưu tiên thời gian đọc kỹ và ứng dụng.


Dưới đây là 15 đầu sách tinh hoa, đúc kết từ thể loại sách hay (danh sách có thể khác ở trên):


Thể loại sách 4

Lưu ý: Việc phân chia 3 thể loại sách trên chỉ mang tính chất tương đối, vì còn cần dựa vào đối tượng và bối cảnh cụ thể. Bạn chỉ nên tham khảo để có thêm góc nhìn khi phân loại thôi nhé!

Thể loại sách đạo lý

Dòng sách giúp nhận thức đúng đắn về sự vật, hiện tượng trong đời sống.


Có thể nói, nếu thể loại sách hay và sách tinh hoa giúp bạn thành công trong cuộc sống, thì sách đạo lý lại là con đường dẫn bạn đến với hạnh phúc thật sự.


Bởi vì, những cuốn sách trong thể loại đạo lý được viết bởi những bậc thánh nhân, vĩ nhân -  là những vị nói về đạo lý, nhân quả, duyên khởi, những nhận thức đúng đắn về sự vật hiện tượng trong đời sống. 


Vì vậy dù không dễ để tiếp nhận nhưng khi chậm lại để đọc và suy ngẫm, bạn sẽ thấy cuộc sống cởi mở, bình an, dễ dàng vượt qua bế tắc.


Dưới đây là 10 đầu sách đạo lý để bạn tham khảo


Thể loại sách 5

Cuốn sách cuộc đời mình 

Thể loại sách cuối cùng là khó tìm nhất nhưng lại là quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. 


Cuốn sách cuộc đời mình được đúc kết dựa trên việc mỗi người tự quay về chiêm nghiệm đời sống của mình qua sự tương giao giữa con người và thế giới. Từ đó bạn nhận thức được hành vi đang gây ra đau khổ cho mình và biết tìm ra cách để có cho mình đời sống an vui, hạnh phúc.


Đây là cuốn sách vô cùng đặc biệt khi bạn vừa là tác giả vừa là độc giả. Cuốn sách này được tạo nên bởi những trải nghiệm cuộc sống và những bài học thông qua đọc sách hay - sách tinh hoa - sách đạo lý. Vì vậy để cuốn sách cuộc đời mình trở nên sâu sắc và ý nghĩa, hãy không ngừng đọc sách bạn nhé!

thể loại sách

>>>Tìm hiểu lớp Content 3 Gốc: Viết câu chuyện cuộc đời mình


Sau phần chia sẻ thư viện 5 thể loại sách (dựa trên 5 cấp độ đọc sách) như trên, chúng tôi hy vọng những tín đồ nghiện sách sẽ biết cách:

  • Biết mình đang ở đâu và cần bổ sung những loại sách nào cho phù hợp với mục tiêu và mong muốn

  • Biết mình cần đọc rộng và đọc sâu để gặt hái thành công và hạnh phúc thật sự

  • Sắp xếp tủ sách phù hợp với tiến trình của bản thân và người thân trong gia đình.


Chúc bạn chọn được cuốn sách hay, tìm được cuốn sách tinh hoa, đủ trí tuệ để hiếu sách đạo lý và đủ hiểu mình để viết nên cuốn sách cuộc đời, bạn nhé!


***

Bài viết đính kèm đường dẫn mua sách trên BKE Shop thông qua 3goc.vn, chúng tôi đảm bảo giá cả và chất lượng như khi mua trực tiếp. Rất mong độc giả ủng hộ. Cùng "Góp gạo nuôi quân" lan toả Văn Hoá Đọc khắp mọi miền Tổ Quốc.

Nội dung: Nhàn lý

Biên tập: Khánh Vi

Hình ảnh: Phạm Liên

Nguồn tham khảo:

-5 cấp độ đọc sách - Văn hoá đọc (Trí Tuệ Việt Nam)


Σχόλια

Βαθμολογήθηκε με 0 από 5 αστέρια.
Δεν υπάρχουν ακόμη βαθμολογίες

Προσθέστε μια βαθμολογία
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page