top of page

PHẢI BIẾT 7 ĐIỀU NÀY ĐỌC SÁCH MỚI HIỆU QUẢ

Updated: Mar 18

Một cuốn sách có thể thay đổi một cuộc đời.” nghe có vẻ cường điệu, nhưng đó là sự thật!

Bạn vô tình đọc một đoạn văn trong quyển sách, nó giúp bạn tháo gỡ những giới hạn bên trong. Khi mờ mịt về tương lai bạn vô tình chạm được tựa đề sách, nó giúp bạn nhìn rõ hơn con đường của mình.


Sách không phải là kho báu cho bất kỳ ai, sách chỉ có thể là phép màu cho những ai thật sự đã sẵn sàng. Bạn đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng cuộc đời mình chưa, nếu trả lời là có vậy đừng ngần ngại dành thời gian đọc bài viết này nhiều lần nhé.


Mình là Thanh Trang - Học viên lớp Content 3 Gốc. Hy vọng chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho ai đó.

MỤC LỤC1. Đọc sách là văn hoá hay áp lực

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam chỉ có 30% số người đọc sách thường xuyên, 26% không đọc sách và 44% thỉnh thoảng mới đọc sách. Mỗi năm, một người Việt Nam đọc bình quân khoảng 1 cuốn sách, 80% người trong độ tuổi 20-30 không đụng đến sách suốt 1 năm.Văn hoá đọc đang phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây với nhiều hình thức khác nhau. Nhà sách phối hợp giữa văn hoá đọc với khu vui chơi như Nhã Nam, Phương Nam, Cá Chép…Các lớp học trực tuyến nở rộ triển khai văn hoá đọc trong nhà trường, gia đình điển hình là dự án Trí Tuệ Việt Nam. Nội dung sách được xuất bản dưới nhiều hình thức: sách giấy, sách điện tử, sách nói, sách tóm tắt…


Tuy nhiên, với con số thống kê mới nhất ở trên thì văn hoá đọc ở Việt Nam vẫn còn rất mới, chưa phổ biến như các nước phát triển.


Các đối tượng quan tâm đến sách đã mở rộng hơn từ học sinh, sinh viên, người đi làm, người cao tuổi, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo…Từ những người chủ động đi tìm phương pháp cho mình đến những người đi tìm phương pháp để hướng dẫn lại cho người khác.


Biết là thế, nhưng việc đọc sách hiệu quả hay tự nguyện đọc vẫn còn là rào cản. Nguyên nhân do đâu?
1.1 Người chủ động tìm phương pháp đọc sách

Người trẻ mong muốn phát triển bản thân, họ chủ động tìm đến sách, tìm hiểu phương pháp đọc sách đúng và hiệu quả. Họ chủ động đào sâu khám phá những điều mới từ sách trong nước, sách dịch nước ngoài.


Tuy nhiên, với số lượng đầu sách khổng lồ như hiện nay thì người trẻ gặp phải trở ngại trong quá trình tiếp cận. Vì quá nhiều đầu sách nên họ đọc lan man, nghe ai giới thiệu sách hay họ sẽ mua. Họ mua để không bị bỏ lỡ so với xu hướng chung của xã hội. Sách mua về thường dùng trang trí hơn là một công cụ giúp bổ trợ thông tin.


Một số trường hợp, họ cũng chăm chỉ đọc nhưng không có mục tiêu rõ ràng, không có phương pháp đọc đúng và hiệu quả nên cảm thấy thiếu động lực, bỏ cuộc giữa chừng khi chưa hoàn thành hết cuốn sách. Một số hiếm trường hợp đọc xong nhưng không nắm được nội dung cốt lõi mà tác giả muốn truyền tải; nên không thể chuyển hoá và ứng dụng được vào đời sống thực tiễn.
1.2 Người đi tìm phương pháp đọc sách cho người khác

Một nhóm khác thường là những bậc phụ huynh hay thầy cô giáo nhận biết được tầm quan trọng của việc tạo thói quen đọc sách cho trẻ con. Cho nên họ tìm đến sách để mong có được một phương pháp mang về hướng dẫn lại cho con cái, cho học trò.


Các bậc Phụ Huynh muốn xây dựng văn hoá đọc trong gia đình nhưng lại vấp phải nhiều khó khăn. Họ quá bận rộn với công việc ở cơ quan về đến nhà chỉ muốn nghỉ ngơi, không còn năng lượng kết nối cùng con.


Hay như các thầy cô rất muốn tạo thư viện trên trường để các con có giờ đọc sách, nhưng việc này không phải một vài cá nhân muốn mà có thể làm. Thầy cô chịu áp lực của giáo án, bài vở, quản lớp, trong khi đó tiết đọc sách chưa được Bộ GD-ĐT chính thức đưa vào chương trình chính khoá.


Thêm vào đó, thực trạng đáng báo động là trẻ con, HSSV và giới trẻ đang bị thu hút, lấn át bởi sự bùng nổ công nghệ thông tin và các phương tiện nghe nhìn quá hấp dẫn.


Dù biết đọc sách mang lại nhiều ích lợi, nhưng việc cầm một quyển sách không thể thú vị bằng một ngày đi chơi, lướt điện thoại, xem một bộ phim…


Rất khó để có thể khuyên ai đó đọc sách, cũng như rất thử thách để khiến một người yêu việc đọc sách nếu như việc đọc không xuất phát từ động lực bên trong.


Cho nên ở đầu bài mình mới nói “Sách chỉ là phép màu cho những ai đã thật sự sẵn sàng, sách không phải là kho báu cho tất cả mọi người”.
2. Động lực nào giúp bạn đọc sách?

Mọi người thường tìm đến sách bằng cách nghiên cứu cách đọc sách hiệu quả. Tuy nhiên bài viết này mình không muốn đề cập đến phương pháp nhiều, mình muốn nói tới một việc quan trọng hơn đó là đi trả lời câu hỏi Why (vì sao), trước khi trả lời How (cách làm).


Vì sao bạn phải đọc sách? Trả lời rõ ràng cho câu hỏi này bạn sẽ tìm thấy được động lực bên trong.


Động lực bên trong là phải từ chính mỗi người, nó không thể từ một ai khác thôi thúc bạn. Động lực bên trong làm bạn khao khát phải cầm quyển sách lên đọc, việc đọc hiểu quyển sách làm bạn thỏa mãn được cảm xúc bên trong - Blog 3 gốc.

Nó chân thật riêng biệt với từng người, cho nên rất quan trọng để bạn tìm ra được điều này.

Mặc dù biết động lực phải đến từ mỗi người, nhưng có một số người mới tìm đến sách họ sẽ chưa biết được lý do. Cho nên dưới đây Trang xin phép đưa ra một vài động lực phổ biến sau khi đã khảo sát thực tế nhiều người trong cuộc sống. Hy vọng một vài gợi ý sẽ chạm được vào bên trong của bạn.2.1 Thay đổi một cuộc đời

Đọc sách cho phép bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất, học hỏi từ những người vĩ đại là cách nhanh nhất để trở nên khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan.


Charlie Munger, tỷ phú tự thân, đồng thời là đối tác kinh doanh lâu năm của Warren Buffett, từng nói rằng ông chưa từng gặp người khôn ngoan nào mà không đọc sách. Không, không một ai.


Đạo Bụt có dạy về 5 thức ăn mà mỗi ngày chúng ta đang tiếp nhận bao gồm: Đoàn thực, Xúc thực, Thức thực và Tư niệm thực.


Bỏ qua thức ăn Đoàn thực là nuôi Thân, chúng ta sẽ thấy 4 loại thức ăn còn lại là tập trung nuôi Tâm.

  • Xúc thực là tiếp nhận thông tin qua 5 giác quan

  • Thức thực là những nhận thức mới từ việc tiếp xúc với thông tin

  • Tư niệm thực là hình thành những quan điểm cá nhân để chúng ta suy nghĩ, hành động thuần thục khi quá trình chiêm nghiệm đủ lâu.

Nói về thức ăn của Tâm để chúng ta thấy vai trò quan trọng của Sách. Nếu tiếp xúc nhiều với sách đủ lâu, chúng ta sẽ tiếp nhận những nhận thức mới, sau đó nó sẽ chuyển hoá thành những góc nhìn cởi mở về cuộc sống, tư duy sáng tạo, đúc kết tinh hoa…


Và nếu bạn tiếp cận được tư duy của những người thành công càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt thì theo tiến trình Xúc thực, Thức thực và Tư niệm thực, đến một ngày bạn có thể đem tư duy của những người thành công vào tư duy của mình.


Đó là tảng băng chìm bên dưới ít ai nói với bạn, nếu biết được điều này bạn sẽ cảm nhận ý nghĩa của việc đọc sách, những điều không thể thấy bằng mắt thường.
2.2 Xây dựng khí chất khi đọc sách

Người đọc sách sâu luôn có một chất riêng nào đó mà người bên ngoài cũng khó tả, chỉ là cảm nhận được ở họ có một khí chất mà không lẫn vào đâu được.


Khi bạn nói chuyện với họ, bạn cảm thấy tâm hồn họ rất cởi mở và phóng khoáng. Dường như việc đọc nhiều giúp họ thấy được các khía cạnh mới trong cuộc sống, cho nên họ không bảo thủ với một quan điểm, hay phán xét khi ai đó nói ra điều trái ý. Họ lắng nghe và tôn trọng người đối diện.


Họ đọc nhiều từ sách kỹ năng, sách văn học. Cho nên bên trong có sự lý tính và cảm tính - một cách cân bằng. Họ luôn nhìn mọi việc ở góc độ thực tế nhưng không khô khan. Họ biết cách xoay chuyển một tình thế cứng nhắc trở nên mềm mại, dễ thương.


Họ cũng rất ham học hỏi khi ai đó chia sẻ một điều hay. Bởi vì càng đọc họ càng thấy kiến thức của mình là quá nhỏ bé như hạt cát giữa sa mạc. Cho nên chỉ cần là kiến thức đúng cho dù là của một người nghèo, một đứa bé 5 tuổi, họ cũng xem đó là bài học quý giá.


Khí chất của một con người không thể nào là sự trình diễn mà nó đến từ nội hàm sâu thẳm bên trong. Có thể nói không phải cứ đọc sách là có khí chất, nhưng đọc sách sâu và hiệu quả như một thói quen thì tự nhiên khí chất con người cũng được hình thành theo bản thể đặc biệt của riêng mỗi người.


Khí chất là sự chân thật, bền chắc mà chỉ có gọt dũa chính mình qua việc chiêm nghiệm từng trang sách mới có thể hình thành nên.


Đây là một động lực rất hay mà mình tiếp nhận từ việc quan sát những người uyên bác, nó rất thực tế không lý thuyết suông.
2.3 Chi phí rẻ nhất để tiếp nhận kiến thức tinh hoa

Thêm một động lực nữa cho việc đọc sách đó là về chi phí.


Đọc sách là cách tiếp cận tri thức tuyệt vời với mức chi phí gần như rẻ nhất : khi bạn không có nhiều tiền; khi không quen biết ai thì đọc sách là cách học hợp lý nhất giúp bạn tiếp xúc với những bộ óc vĩ đại nhất trên thế giới.


Vì kiến thức trong sách được viết và biên soạn một cách chi tiết, rõ ràng , hệ thống được đúc rút trong nhiều năm liên tục bằng kinh nghiệm và trải nghiệm của tác giả.


Ví dụ khi bạn khởi nghiệp bạn hoang mang không biết nên bắt đầu từ đâu; bạn muốn tìm một vị thầy có thể dẫn dắt cầm tay chỉ việc , hướng dẫn và lập kế hoạch start up cho bạn. Lúc mới bắt đầu sẽ không có ông thầy sẵn cho bạn hưởng.


Thật may là những người khởi nghiệp đã dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm thực chiến của họ qua các trang sách. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm khởi nghiệp thông qua các cuốn sách các doanh nhân chia sẻ với lượng kiến thức và kinh nghiệm nhiều nhất ở mức chi phí thấp nhất hơn là bỏ tiền cho các khoá học chuyên sâu với chi phí đắt đỏ khi nền tảng căn bản chưa có.


Thêm vào đó, nguồn kiến thức tinh hoa thường đến ở những vị thầy hiền triết ngày xưa. Họ đã không còn tồn tại nhưng tri thức của họ thì tồn tại mãi. Và chúng ta chỉ có thể tiếp cận với họ qua việc đọc lại những quyển sách của họ. Một vài vị thầy hiền trí mà bạn có thể tham khảo: Đức Phật, Lão Tử, Khổng Tử, Thiên Chúa, Bác Hồ, Osho…


Bạn hãy biết cách phối hợp những trí tuệ cổ xưa và cả những kiến thức hiện đại một cách linh hoạt. Từ đó chọn lọc những điều phù hợp đem về cho quyển sách của chính mình. Học như vậy mình thấy rất thú vị.
2.4 Hướng dẫn bạn cách làm những việc nhỏ nhất

Động lực thứ 4 mình muốn kể đến mà thường nhiều người bỏ qua. Mọi người nghĩ đọc sách là để học những điều lớn lao. Tuy nhiên, những kết quả to lớn phải là phép cộng của những thành quả nhỏ, làm những việc nhỏ hiệu quả.


Do đó, để làm một việc nhỏ hiệu quả bạn cũng cần phải đọc sách.


Ví dụ bạn muốn trồng cây trên sân thượng để tạo không gian xanh. Bạn có thể đến thư viện hoặc nhà sách chọn một cuốn sách hướng dẫn tìm hi