top of page

[Sách hay] 7 quy luật tinh thần để thành công - Biết cách "chọn lựa" giữa những lựa chọn

Updated: Apr 20

MỤC LỤC:

***

Tôi từng nghe giảng rằng: “Mỗi sát na, mỗi giây phút mà chúng ta trải qua, mỗi suy nghĩ dù là nhỏ nhất cũng đều là những dấu hiệu đưa ta tới một chốn về.”

7 quy luật tinh thần để thành công

Quy luật nghiệp quả - điều đã chạm đến tôi

Những suy nghĩ tốt đẹp, hay tham lam đều đang từ từ đưa ta tới những chốn về phù hợp với cách sống, tâm nguyện của chúng ta.


Tôi luôn ghi nhớ lời giảng của Sư Giác Nguyên rằng “Nghiệp quả không đơn giản là gieo nhân gặt quả, mà cần phải nhìn xa hơn, rộng hơn, sâu hơn, rằng ngay giây phút hiện tại này đây chúng ta đang xây dựng một chốn về của riêng mình.”


Không có điều gì là tự nhiên xảy ra trên cuộc đời này, mọi việc xảy ra đều có nguyên do của nó. Và kết quả hiện tại cũng chính là cái “nhân” ta đang gieo cho tương lai.


Đây chính là điều đầu tiên tôi nghĩ đến khi đọc chương 3, cuốn sách “Bảy quy luật tinh thần để thành công” của tác giả Deepak Chopra - bác sĩ, tác giả người Mỹ gốc Ấn. Ông đã viết hơn 80 cuốn sách, dịch ra nhiều thứ tiếng, được tờ TIMES vinh danh là một trong 100 anh hùng tiêu biểu của thế kỷ.

3goc.vn gắn đường dẫn mua sách trên Tiki. Việc nhấn vào đây sẽ không ảnh hưởng đến giá cả và chất lượng sách như mua trực tiếp.

Cuốn sách có 7 chương, mỗi chương là một quy luật, mỗi quy luật sẽ trả lời cho mỗi độc giả khác nhau tuỳ thuộc vào trăn trở riêng của người đó. Riêng tôi chương 3 là một điều đặc biệt. Chương này mang tên Quy luật nghiệp - quả.


Chúng ta thường dọa dẫm nhau rằng “gieo nhân nào gặt quả nấy” nhưng đã hiểu rõ về “nghiệp” và “quả” chưa? Thời bé, những truyện cổ tích dạy ta rằng “ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”.


Đó chính là những câu lý giải dễ hiểu đầu tiên mà chúng ta thuộc lòng về nghiệp-quả (hay nhân-quả). Cuốn sách nói rõ về cách cuộc sống vận hành, chúng ta có thể chủ động nương theo bằng những nguyên tắc tinh thần, trong đó có quy tắc về nghiệp quả.


“Mọi hành động đều tạo ra thứ sức mạnh quay lại với chúng ta trong trạng thái giống ban đầu [...] chúng ta gieo cây nào sẽ gặt quả nấy. Và khi chúng ta lựa chọn những hành động mang lại hạnh phúc và thành công cho người khác, trái ngọt của nghiệp quả sẽ là hạnh phúc và thành công.”


Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi chúng ta áp dụng quy tắc này cho những vấn đề xảy ra thường xuyên trong cuộc sống thường ngày. Người viết chỉ cho chúng ta 3 khía cạnh quan trọng.

7 quy luật tinh thần để thành công

Thứ nhất: Cuộc sống vận hành từ chính lựa chọn của chúng ta

Khi có quá nhiều lựa chọn, làm cách nào chúng ta biết được đâu là phương án tốt nhất? Đây chính là điểm chạm nhất với tôi trong cuốn sách này, bởi từ lâu tôi đã vô thức áp dụng nó trong những quyết định khó khăn.


Sự thật không thể chối cãi đó là cuộc sống của chúng ta là chuỗi những lựa chọn liên tục.


Có những lựa chọn to lớn như chọn chồng, chọn vợ, chọn nhà, chọn xe... Tới những lựa chọn thường ngày là ăn món này hay ăn món kia, chọn cái váy nào thì đẹp. Thậm chí tới những lựa chọn vi tế hơn nữa, là chúng ta chọn giận giữ, hay chọn giải quyết trong hòa bình, chọn sóng gió hay chọn bình an.


Chúng ta sống giữa những chọn lựa, nhưng đôi khi hay quên rằng mình có quyền được chọn lựa.


Chúng ta vô thức chọn những điều quen thuộc, không hề nghĩ đó là một “nhân” tốt hay xấu. Người viết có lấy ví dụ rằng ta thường chọn giận dữ trước lời xúc phạm mà ít khi chọn bình tâm suy xét; thường chọn thỏa mãn trước lời khen mà lại quên ứng xử bằng thái độ khiêm nhường. Sự tức giận không thể giải quyết triệt để vấn đề, ngược lại có thể mang tới thêm nhiều phiền phức cho các bên. Đó chính là nguyên nhân và hệ quả.


“Nếu bạn quay lại một thời điểm và quan sát những chọn lựa của bạn trong thời điểm đưa ra lựa chọn ấy, thì chỉ qua hành động quan sát này, bạn nắm được toàn bộ quá trình tứ địa hạt vô thức tới địa hạt ý thức.”


Chúng ta vô thức lựa chọn giận dữ để rồi to tiếng với nhau. Bởi vì to tiếng với nhau nên làm tổn thương lẫn nhau tạo thêm khoảng cách. Có nhiều hệ quả mà chúng ta không lường tới bởi vì chúng ta quên mình có thể chọn lựa cách phản ứng khác đi, từ đó chọn một kết quả đẹp hơn cho mọi chuyện.


Nếu ta luôn nhớ mình có khả năng lựa chọn một phương án tốt hơn cho chính mình và cho người khác thì ta có làm không? Tất nhiên là có rồi, vậy làm thế nào để áp dụng quy tắc này cho mọi lựa chọn trong đời sống?


Tác giả chia sẻ trước khi đưa ra một lựa chọn, hãy thử nghĩ quyết định này có ảnh hưởng tới người khác không, nếu có hãy bỏ qua ngay. Tưởng tượng mình trong tương lai, nếu đã lựa chọn theo hướng đi này thì phản ứng của chính mình sẽ biểu hiện như thế nào.


Nếu tinh ý bạn sẽ thấy thường chỉ có một lựa chọn không ảnh hưởng tới bản thân và người khác trong số các lựa chọn đang bày ra trước mắt mà thôi.


Trái tim và cơ thể của chúng ta có quyền năng kỳ diệu mà không lý trí nào có thể tính toán được. Nếu có bất kỳ sự khó chịu nào xảy ra trên cơ thể hoặc trong tâm trí, dù là mờ nhạt nhất thì hãy bỏ qua lựa chọn đó.


Nếu phản ứng cơ thể là dễ chịu, thư thái thì đó lựa chọn đáng để thực hiện. Tác giả gọi đó là hành động đúng đắn tự nhiên. Khi áp dụng như thế sẽ giúp chúng ta tự tin với vô vàn những lựa chọn trong cuộc sống. Hãy để trái tim và cơ thể chỉ cho ta những điều đúng đắn.


“Càng đưa ra được những lựa chọn dựa trên ý thức, bạn sẽ càng có được những chọn lựa chính xác một cách tự nhiên - cả cho bạn lẫn những người xung quanh.”

7 quy luật tinh thần để thành công

Thứ 2: Biến nghiệp xấu thành nhân tốt

“Theo Quy luật Nghiệp quả thì không có món nợ nào trên thế gian này lại không phải trả. Trên thế gian này tồn tại một hệ thống kế toán hoàn hảo, và mọi thứ đều là sự trao đổi ‘qua lại’ không ngừng của năng lượng.” Đó là lời chia sẻ của tác giả trong quyển sách và phải thật lâu tôi mới thật sự tin điều này.


Chúng ta không thể biết hết được ta đã gieo những nhân gì trong quá khứ. Đôi khi chúng ta tự hỏi “sao tôi lại phải trải qua những điều này, sao cuộc đời tôi trớ trêu thế”. Khi ta hiểu ra quy luật, ta sẽ biết đó là do bản thân có những món nợ nghiệp quả cần phải trả.


Bởi vậy khi những vấn đề xảy đến chúng ta hiểu rằng, đây là kết quả của một lựa chọn - một nhân nào đó ta đã gieo trong quá khứ. Ta hãy chấp nhận rồi biến vấn đề thành cơ hội để tạo một nhân mới tốt đẹp hơn.


Ví dụ nếu ta bị gãy chân vì chơi thể thao, trước tiên hãy rút ra bài học cho mình trước. Có thể do chúng ta đã khởi động không kỹ, có thể do chọn sai giày,… Sau đó hãy chia sẻ những kinh nghiệm thực tế này cho những người cần nó. Đây là cách giúp biến vấn đề thành cơ hội - một nhân mới được gieo trong tương lai.

7 quy luật tinh thần để thành công

Thứ 3: Giặt sạch tấm vải Nghiệp quả

Nghiệp quả trong quá khứ như những vết bẩn trên tấm vải. Chúng ta cứ liên tục giặt tấm vải trên dòng suối, mỗi lần như thế vết bẩn càng mờ đi, càng giặt thì tấm vải càng trắng và sạch như ban đầu.


Theo lời tác giả, thiền chính là phương pháp giặt tấm vải tâm trí “Bằng việc thiền, chúng ta không ngừng trải nghiệm khoảng trống cái ‘tôi’ và ‘tinh thần’. Bạn rũ sạch hay vượt lên hạt giống nghiệp quả bằng cách đi vào khoảng trống rồi lại đi ra.”


Tất cả mọi khoảnh khắc trong đời sống đều là nghiệp quả, đều để dấu vết.


“Tâm hồn bạn là một tập hợp ý thức chứa đựng hạt giống nghiệp quả, ký ức và khát vọng”. Ý thức và hiểu rõ quy tắc được tác giả chia sẻ trong quyển sách sẽ giúp chúng ta luôn chủ động lựa chọn và xây dựng khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta là những người kiến tạo tương lai bằng chính những lựa chọn có ý thức ở hiện tại của chúng ta. Và đó là cách để ta vẽ cho ta một con đường tới chốn về của chính mình.

7 quy luật tinh thần để thành công
Ủng hộ mua sách bằng cách bấm vào đường dẫn bên dưới bạn nhé!

Tôi chọn cách lặp lại câu đầu của chương 3 trong quyển sách “Bảy quy luật tinh thần để thành công" của tác giả Deepak Choprađể kết thúc bài này:


"Mọi hành động đều tạo ra thứ sức mạnh quay lại với chúng ta trong trạng thái giống ban đầu... chúng ta gieo cây nào sẽ gặt quả nấy. Và khi chúng ta lựa chọn những hành động mang lại hạnh phúc và thành công cho người khác, trái ngọt của nghiệp quả sẽ là hạnh phúc và thành công."


Vì vậy, trong mỗi sát na, ta đang gieo nhân suy nghĩ, lời nói, hành động. Hãy tỉnh thức lựa chọn nhân đúng để gieo nhé! Bạn đang cảm nhận điều gì ngay lúc này, chia sẻ bên dưới cho tôi biết với.


***


Nội dung: Uyên - Học viên Content 3 Gốc K6

Biên tập: Khánh Vi

Hình ảnh: Công Huân - Học viên Content 3 gốc K7

----

Bài viết đính kèm đường dẫn mua sách trên Tiki. Việc mua sách thông qua 3goc.vn vẫn đảm bảo về giá cả và chất lượng như khi mua trực tiếp. Chúng tôi quảng bá và nhận về khoản hoa hồng nhỏ, nhằm duy trì nội dung hữu ích cho kênh. Rất mong độc giả ủng hộ!
112 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

bottom of page