top of page

BÍ MẬT CHO MỘT SỨC KHOẺ TỐT - Kỳ 4

Updated: Mar 26, 2023

Kỳ 4: Tiếng cười - liều thuốc vĩnh cửu


Ông bà ta ngày xưa có câu: một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Quả không sai, theo tạp chí Discovery, cười sẽ làm tăng chức năng hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, kích thích hoạt động của các cơ quan nội tạng, và giảm đau.


Có lần tôi đã được một sư cô chỉ bảo rằng: nếu con bị đau đầu gối. Chỉ cần con đặt sự chú tâm của mình vào đầu gối với sự trìu mến và biết ơn sự hiện diện của nó. Sau đó con vui cười với nó trong khoảng 30 phút và rồi con sẽ cảm thấy hết đau". Đó hoàn toàn không phải là lời khẳng định chỉ để cho qua, đó là một thông điệp mà sư cô muốn nhắn nhủ đến với tôi và bạn.

Bạn thấy đấy, tiếng cười có thể tạo ra những tác động vô cùng kỳ diệu lên cơ thể, chẳng hạn như kích thích não bộ tiết ra hooc-môn endorphin - chất giảm đau tự nhiên và góp phần tăng cường hệ miễn dịch.


Tiếng cười cũng củng cố hoạt động hô hấp, tăng cường hoạt động tim phổi, từ đó cho phép ta hấp thụ nhiều oxy hơn và việc hấp thụ đủ oxy đặc biệt cần thiết cho sức khoẻ. Thật ra tiếng cười là một trong những cách cải thiện dung tích phổi thú vị và hiệu quả nhất. Một tràng cười sảng khoái có tác dụng kích thích ruột và xoa bóp các cơ quan và mô phần bụng, đồng nghĩa với việc lượng máu cung cấp đến các cơ quan trong cơ thể được cải thiện mỗi khi ta cười.

Hãy quan sát những cư dân sinh sống tại các quốc gia được mệnh danh là hạnh phúc nhất trên thế giới như Bhutan, Nauy, Phần Lan, Đan Mạch mà xem.



Mời bạn lắng nghe Radio


Điều duy nhất để ta cảm nhận được sự hạnh phúc toát ra bề ngoài của một ai đó chính qua những nét mặt, nụ cười và ánh mắt chứa đầy niềm lạc quan, yêu đời.


Nụ cười là thứ vũ khí đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu để chữa lành những đổ bể trong các mối quan hệ trong đời sống. Có khi nào, bạn đã từng rất căng thẳng và mệt mỏi nơi làm việc rồi mang luôn cả trường năng lượng tiêu cực, u ám đó về để đối nhân xử thế với người thân trong gia đình, rồi vô tình làm họ tổn thương bởi những điều nhỏ nhặt không đáng có? Hãy học cách nở một nụ cười với lòng thành tín tự trong tâm, nó chính là lời xin lỗi vô ngôn đặc biệt mà mỗi người có thể trao tặng cho nhau.


Cuối cùng, đừng chỉ cười trong những khoảnh khắc làm ta vui vẻ. Hãy học cách cười với những lỗi lầm của chính mình, vì may thay nhờ lỗi lầm đó mà ta đã nhận diện được những hạt giống tham, sân, si bên trong mình để chuyển hoá nhận thức và cách sống thuận hoà, đúng tốt hơn với mọi người, mọi sự diễn ra xung quanh ta. Hãy học cách cười với cả những khổ đau của cuộc đời để lạc quan đối diện với nó hiên ngang như con mãnh sư không một chút hèn nhát hay sợ hãi vì đó là món quà quý giá mà cuộc đời trao tặng cho ai biết học ra bài học về bản chất thực của cuộc sống.


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Tiếng cười - liều thuốc vĩnh cửu” trong chuỗi bài viết “Bí mật cho một sức khoẻ tốt” trên Blog 3 gốc nhé.


*Đừng bỏ lỡ các bài viết dưới đây


Bạn đã nhận được giá trị nào từ bài viết này, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!


Nội dung: Thiện Phong

Biên tập: Huệ Sen


Kommentarer

Betygsatt till 0 av 5 stjärnor.
Inga omdömen ännu

Lägg till ett betyg
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page