top of page

SỰ THẬT về cảm giác TRỐNG RỖNG mà 90% ai cũng đã từng trải qua

Updated: Nov 16, 2023

  • Bạn có thường cảm thấy lạc lõng giữa đám đông?

  • Bạn có thường cảm thấy chênh vênh, mất định hướng trong cuộc sống?

  • Bạn đang có rất nhiều câu hỏi tự ra trong đầu mình mà chưa có lời giải đáp?

  • Và..bạn đang không biết phải làm gì bây giờ cả…

Tất cả những biểu hiện trên cho thấy bạn đang rơi vào trạng thái trống rỗng. Hay có thể gọi là cảm giác trống trải, chơi vơi, lạc lõng giữa đám đông. Sự trống rỗng bên trong bạn đang chứa đầy các câu hỏi không lời giải đáp về rất nhiều những suy nghĩ, đắn đo, lo lắng về cuộc sống, công việc, tài chính.

MỤC LỤC


1. Ta cần phải làm gì khi bị cảm giác trống rỗng bao trùm?


Việc đầu tiên mà bạn có thể làm ngay lúc này đó là hãy chấp nhận rằng mình đang có cảm giác trống rỗng. Chấp nhận sự trống rỗng như là một trong nhiều những cảm xúc đang hiện diện bên trong: có lúc vui thì sẽ có lúc buồn, có lúc hào hứng thì cũng có lúc chán nản, có khi hạnh phúc thì sẽ có khi bất hạnh, có cảm giác ấm áp đủ đầy thì sẽ có lúc cảm thấy trống rỗng chơi vơi,...

Sự chấp nhận thực trạng sẽ giúp ta chuyển hóa và chữa lành cảm xúc một cách hiệu quả hơn là cách chúng ta chối bỏ cảm xúc để rồi cảm giác trống rỗng có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.


2. Cảm giác trống rỗng ơi, “mi” từ đâu đến?

Các nguyên nhân chính khiến cho chúng ta rơi vào trạng thái trống rỗng có thể đến từ các yếu tố sau đây:


2.1 Mất kết nối với chính mình

Cảm giác "tôi là ai?" và "đây là đâu?" khiến cho bạn cảm thấy mình thật vô dụng. Không biết được bản thân mình có điểm mạnh, điểm yếu gì. Việc mình hàng ngày đi làm, đi học, rồi về nhà ngủ đến sáng hôm sau tiếp tục vòng quay vô định khiến cho bạn mệt mỏi, chán nản. Bạn không tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc trong từng phút giây trôi qua.
2.2 Thiếu các mối quan hệ chất lượng

Bạn đang rất cần tâm sự cùng một ai đó nhưng không tìm được một ai có thể nói chuyện cùng mình ngay lúc này. Tất cả các mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp chỉ dừng lại ở mức xã giao, công việc khiến bạn luôn có cảm giác thiếu vắng một người bạn thân thật sự để có thể trút bầu tâm sự bất kỳ lúc nào.


2.3 Chưa xác định được mục tiêu sống

Mỗi người đều có quỹ thời gian 24 tiếng một ngày giống nhau nhưng bạn lại sử dụng thời gian rất vô bổ trong khi người khác họ lại tận dụng để học hỏi, trau dồi bản thân để đạt mục tiêu đã đề ra. Bạn đang thiếu một mục tiêu để hướng đến trong cuộc sống. Có phải là như vậy không? Hay là bạn đang không dám bước tới, không dám bước ra vòng an toàn của bản thân để đi tìm mục đích sống thật sự của mình là gì.


3. Cách “chiêu đãi” cảm giác trống rỗng khi nó viếng thăm

Thông thường khi rơi vào trạng thái trống rỗng, chúng ta thường có xu hướng lấp đầy sự trống rỗng ấy bằng cách tìm kiếm bên ngoài một thứ gì đó phủ lấp như là đi mua sắm, rủ bạn bè đi cà phê, chơi game, xem phim,...Nhưng rồi khi cuộc vui đã tàn, về đến nhà cảm giác trống rỗng ấy lại trở lại. Vậy hãy tham khảo một số cách luyện tập dưới đây theo phương pháp 3 gốc (Đạo đức - Trí tuệ - Nghị lực)


3.1 Đạo đức

Quay về kết nối với chính mình bằng năng lực chánh niệm. Chỉ cần dành cho mình một không gian yên tĩnh và một khoảng thời gian trọn vẹn cho chính mình. Quay về với hơi thở và nhận diện bản thân đang thực sự tồn tại ở giây phút hiện tại. Không bị quá khứ quấy rầy, cũng không bị tương lai kéo đến. Chỉ có an trú vào hiện tại bằng năng lực chánh niệm, nương tựa vào hơi thở của chính mình, tĩnh lặng để soi rọi lại chính mình thì bạn mới có thể sáng tỏ được bản thân mình.

Trong lúc tĩnh lặng, bạn có thể đọc theo các câu sau:

  • Thở vào, tôi thấy tôi chỉ là một cô gái vừa tròn 30 tuổi (giới tính & tuổi theo thông tin cá nhân của bạn)

  • Thở ra, tôi mỉm cười với cô gái xinh đẹp trong tôi.

  • Thở vào, tôi thấy cô gái 30 tuổi trong tôi đang bị chênh vênh, lạc lõng mất định hướng và mình đầy thương tích.

  • Thở ra, tôi ôm lấy cô gái ấy trong tôi với tất cả hiểu biết và tình thương.


Sau khi đọc lời quán nguyện như trên, ta cho phép bản thân mình hiến tặng hạnh phúc cho chính mình, đó là Từ. Và ý thức giúp mình làm vơi nỗi khổ trong mình, đó là Bi. Chỉ khi nào ta có ý thức Từ Bi yêu thương bản thân mình thì ta mới có năng lực yêu thương, giúp cho người khác và muôn loài bớt khổ.


Mục tiêu của việc thực hành chánh niệm đó là tự thân mình giúp mình không còn cảm giác trống rỗng, từ đó bạn mới có thể đi giúp được nhiều người khác.


Khi tâm tư lạc lõng

Hãy quay lại chính mình

Nương tựa vào hơi thở

Chốn nghỉ ngơi an bình

-Thầy Minh Niệm-


3.2 Nghị lực

Đầu tư thời gian cho một vài mối quan hệ chất lượng để có thể dốc lòng tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn. Không gì có thể tồn tại nếu thiếu sự nuôi dưỡng, mối quan hệ cũng không ngoại lệ. Hãy tập lắng nghe, chỉ có khi bạn thật sự lắng nghe một ai đó thì khi bạn cần người khác mới có thể lắng nghe bạn.

Lắng nghe với tâm yêu thương, đồng cảm và mong muốn người khác được hạnh phúc sẽ giúp bạn ngày càng có được những mối quan hệ chất lượng với người xung quanh. Đừng đem sự phán xét, chỉ trích khi chưa đủ thông tin. Cũng đừng hờ hững vô tâm với những người xung quanh bạn nhé. Sự đầu tư về mối quan hệ chất lượng chưa bao giờ là vô nghĩa.

3.3 Trí tuệ

Lập kế hoạch mục tiêu công việc, sắp xếp lại cuộc sống một cách khoa học. Xác định đam mê và ước mơ sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu ấy từng giờ từng ngày. Chúng ta sẽ không còn khoảng thời gian nào rảnh rỗi để suy nghĩ mông lung.

Hãy bắt đầu mục tiêu này bằng những việc rất đơn giản như là sắp xếp lại căn phòng của bạn, ngôi nhà của bạn, tủ quần áo của bạn và hơn nữa là sắp xếp lại các suy nghĩ trong đầu bạn bằng việc hãy viết chúng xuống mỗi ngày. Viết ra suy nghĩ là cách bạn sắp xếp nó một cách hiệu quả. Từ đó, cuộc sống của bạn cũng sẽ được ngăn nắp hơn.

4. Kết luận

Cảm giác trống rỗng bản thân nó cũng chỉ là một cảm giác rất bình thường mà ai trong chúng ta cũng đã đang và sẽ trải qua trong cuộc sống. Từ người giàu, người nổi tiếng, đến những người nghèo, người bình dân cũng đều sẽ gặp phải cảm giác này. Quan trọng là chúng ta có ý thức nhận diện nó, chấp nhận và chuyển hóa thành những hành động cụ thể.


Sự trống rỗng ập tới chỉ là lời nhắc nhở, là đòn bẩy để ta bước tiếp trên hành trình của chính mình mà thôi. Nếu bạn đọc được bài viết này, đã và đang trải qua cảm giác Trống Rỗng, hãy để lại câu chuyện của bạn dưới phần bình luận nhé. Một lời chia sẻ, một tin nhắn phản hồi biết đâu sẽ giúp bạn tìm lại được bình an.Nhiều lúc thấy mình trống rỗng, và tâm tư trở nên lạc lõng
Nhiều lúc thấy thật là vô vọng, mất định hướng vàooo cuộc sống
Cuộc đời rất là mênh mông, nên ta hãy thôi bớt ở không
Đứng dậy đi thôi…,
Vác ba lô lên vai, và ta lao vào đời như chú chim hồng

(Bài RAP vui mang tên TRỐNG RỖNG)

Con người sinh ra trên đời/ có những lúc cảm thấy chơi vơi
Tìm mãi không có gì chơi/ ta lại than là quá chán đời
Con người sinh ra trên đời/ ai cũng có riêng một vùng trời
Vậy thì vươn buồm ra khơi/ chớ ngồi đó mà trách ông trời

(Bài RAP vui mang tên CHÁN ĐỜI, CHƠI VƠI)Nội dung: Hạnh Hài Hoà

Biên tập: Liên Thanh

Hình ảnh: Hiền PhạmNguồn tham khảo:

308 views0 comments
bottom of page