top of page

Công việc lý tưởng nào giúp nhân viên công sở hết chán việc?

Updated: Mar 18

Dù yêu công việc đến mấy nhưng chắc hẳn bạn từng có những ngày cảm thấy gượng ép khi phải ra khỏi nhà, vội vàng đến công sở trong mỏi mệt, giải quyết công việc trong áp lực.


Bạn mơ về một công việc lý tưởng, khiến mình đam mê, khiến mình thoải mái, giúp mình hạnh phúc nhưng bạn lại chẳng dám rời bỏ công việc nhàm chán đang làm.


Ở lại làm thật tốt công việc hiện tại hay ra đi tìm công việc lý tưởng? Cách nào giúp bạn hết chán việc?


Mời bạn cùng Blog 3 gốc tìm câu trả lời qua bài viết “công việc lý tưởng nào giúp nhân viên công sở hết chán việc”, bạn nhé!chán việc 1


MỤC LỤC


Chán việc - bạn có đang mắc kẹt chốn công sở?


Đa số chúng ta miệt mài 12 năm đèn sách trên ghế nhà trường với mục đích có một công việc ổn định chốn công sở. Nhưng khi đã yên vị ở nơi “mưa không tới mặt, nắng không tới đầu”, đôi khi ta lại có cảm giác vô vị hay gọi chính xác hơn là chán việc.


Chán việc là gì?


Chán việc là từ để biểu thị cảm xúc tiêu cực trong công việc. Cảm xúc đó xuất phát từ bên trong, khiến ta có thái độ thờ ơ và hời hợt, làm việc đối phó, chỉ cốt hoàn thành vừa đủ với những gì mình được giao. Điều đó khiến ta không có nhiệt huyết với công việc và thường xuyên trong trạng thái “ở lại trong tâm thế sẵn sàng ra đi”.


Có rất nhiều những biểu hiện “bóc mẽ” rằng ta không tha thiết với công việc nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên không dám từ bỏ hoặc chần chừ rất nhiều trong việc đưa ra quyết định. Điều đó khiến ta làm việc mất tập trung, giảm nhiệt huyết.


chán việc 2

4 gương mặt của những nhân viên chán việc


Chắc hẳn bạn cũng rất hào hứng mỗi lần công ty có lịch nghỉ dài ngày. Và cũng chính bạn lại nuối tiếc, hụt hẫng khi phải quay trở lại với công việc? Đôi khi cảm thấy cuộc đời thật ngược, vì chính ta tìm mọi cách để có được công việc, cũng chính mình nhiều lúc lại chối bỏ.


Cảm giác đó gọi chung là chán việc, với rất nhiều biểu hiện:


Gương mặt 1: Ban đầu hào hứng - về sau thì chán

Trường hợp này điển hình cho người trẻ mới ra trường hoặc người thay đổi công việc. Ban đầu nộp CV xin việc thì đầy hào hứng, cầu trời khấn Phật để được trúng tuyển. Trong lúc chờ đợi không ngừng mơ tưởng về môi trường năng động, quy trình chuyên nghiệp, sếp và đồng nghiệp thân thiện như người nhà…Thế nhưng đời không như là mơ. Thực tế và kỳ vọng khác nhau như một trời một vực.


Bỏ qua sự không như ý ban đầu, ta vẫn tâm niệm sẽ làm thật hoàn hảo những công việc được giao. Nhưng một thời gian vật lộn, ta lại thấy nản và chẳng còn động lực như lúc trước. Bao nhiêu suy nghĩ và hoài bão tan biến. Ta quay ra đổ lỗi công việc áp lực, leader không có tâm, mình không được hướng dẫn tận tình…


Những suy nghĩ đó khiến ta cảm thấy lựa chọn công việc của mình chẳng còn đúng nữa.


Gương mặt 2: Công việc xuống dốc - ta liền tụt mood

Đây là trạng thái điển hình của những người: ngày nào công việc thuận lợi thì vui, ngược lại nếu cấp trên trách mắng, khách hàng phàn nàn hay đại loại việc quá tải, cảm thấy áp lực liền lập tức chán chán.chán việc 3

Tháng nào lương thưởng cao thì hạnh phúc, tháng nào doanh số giảm bị cắt thưởng liền buồn rầu. Nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, nhiều người cảm thấy nản vì thu nhập giảm đáng kể. Dù ai cũng ý thức được rằng đây là tình hình chung và có việc làm trong thời điểm này là may mắn rồi.


Gương mặt 3: Làm cốt đối phó - làm cố cho xong

Romain Rolland từng nói: "Hầu hết mọi người đều đã chết ở độ tuổi hai mươi hoặc ba mươi, bởi khi ấy, họ trở thành cái bóng của chính mình, lặp lại con người cũ của bản thân".


Có nhiều người dù gắn bó với công việc hiện tại đã 20, 30 năm nhưng chẳng có sự phát triển hay bước đột phá nào. Lý do là bởi thái độ làm việc hời hợt, cố làm cho xong, làm đối phó. Nghĩ rằng làm việc cho lãnh đạo, rằng mình có làm tốt hay dở thì lương mình cũng vậy. “Sáng cắp ô đi tối cắp về” như một chiếc máy uể oải là hình ảnh quen thuộc của những người này.


Suy nghĩ làm để nhận lương mà không đam mê khiến ta chỉ làm đúng việc mình được chỉ định. Chẳng hạn với vai trò là thầy cô giáo, ta chỉ dạy cho xong giáo án, không quan tâm học sinh có tiếp thu được hay không, có hào hứng với giờ dạy không. Điều đó khiến ta không có cơ sở để Kaizen, giúp giờ dạy - học của mình tốt hơn mỗi ngày. Sau rất nhiều năm ta chỉ là thợ dạy vô danh chứ không thể trở thành người thổi hồn nhân cách cho thế hệ trẻ.


Gương mặt 4: Ở lại trong tâm thế sẵn sàng ra đi

Bản tính của ta rất thường xuyên so sánh mình với người. Trong công việc cũng vậy, khi so sánh mình với người khác, ta lúc nào cũng thấy “cỏ nhà hàng xóm lúc nào cũng xanh hơn”. Vì vậy ta thường trong tâm thế “đứng núi này trông núi nọ”.


Mỗi khi bất như ý đến, lập tức ta than vãn. Ta thấy môi trường làm việc của chị hàng xóm thật tốt; đứa ra trường cùng mình giờ lương cao gấp 3-4 lần mình; em đồng nghiệp cũ chuyển việc có cơ hội thăng tiến… Trong đầu ta cũng rất muốn nghỉ việc nhưng vì chưa tìm được công việc tốt hơn nên ta lưỡng lự viết đơn. Ta vẫn đi làm nhưng trong tâm thế của một kẻ có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào.


Môi trường không như ý, lương thấp, áp lực…rất nhiều lý do khiến ta cảm thấy chán việc. Bên cạnh đó cũng có một “gương mặt” kể ra thật khó hiểu: Công việc tốt, ổn định, mọi thứ thuận lợi nhưng lúc nào cũng cảm thấy vô vị. Sự vô vị đó vì đi qua rất nhiều dự án ta vẫn chẳng tìm thấy đam mê.chán việc 4

Mình là nhân, cảm giác chán việc là quả

Những ai thường hay chán việc?

Thường thì đó là những người trẻ mang kỳ vọng lớn nhưng thực tế ngược lại hoặc những người làm lâu năm nhưng công việc cứ lặp đi lặp lại một cách buồn tẻ. Họ không có đam mê, không phát triển được sở trường.


Nhưng vậy thì tại sao có những người cả đời làm một công việc vẫn hăng say? Trong khi lại có những người đổi qua đổi lại mà vẫn đầy lí do để chán: dễ quá cũng chán mà khó quá cũng chán?


Có rất nhiều nguyên nhân nhưng cốt lõi có 3 vấn đề khiến một người chán việc dưới đây:


2.1 Kỳ vọng lớn hơn thực tế


Thật ra không chỉ trong công việc, trong vấn đề nào cũng vậy, khi mong muốn lớn hơn thực tế, ta thường khó đạt được và dễ rơi vào trạng thái thất vọng.


Mong muốn làm việc chốn công sở (thay vì làm nông dân, công nhân), mỗi người ôm ấp những kỳ vọng:

Người thì nghĩ rằng công việc ở đó nhẹ nhàng, nhàn nhã, không phải “dầm mưa dãi nắng” lại còn ăn mặc đẹp, trông lúc nào cũng chỉn chu, sạch sẽ, thơm tho;

Người mong muốn cơ hội nâng tầm bản thân vì đó là nơi ta tiếp cận với tầng lớp trí thức;

Người thì kỳ vọng ổn định về tài chính, không cần lo lắng về mưu sinh;

Người thì muốn tìm niềm vui, đam mê và cống hiến những điều ý nghĩa cho cuộc đời…chán việc 5

Nhưng thực tế thì không phải lúc nào cũng diễn ra đúng với mong muốn:

Công việc nhàn nhã thì lương thấp, không có cơ hội thăng tiến, sau bao năm mình vẫn cứ là mình, chỉ khác quen tay hơn trong công việc.

Việc lương cao thì áp lực, sếp khắt khe, đồng nghiệp thì cạnh tranh từng chút. Nên dù có thể đam mê công việc nhưng lại thấy môi trường “trái tính trái nết” với mình.

Thêm đó mình lại còn thường so sánh bản thân với người khác, lúc nào cũng thấy người khác công việc thuận lợi hơn, quay về nhìn lại bản thân cảm thấy thất vọng.


Tất cả mọi thứ: lãnh đạo, đồng nghiệp, quy trình, lương thưởng, văn hóa…đều không phải là thứ mình muốn, không phải thứ mình mơ ước.


Tài năng có hạn

Công việc không như ý muốn, ngoài những nguyên nhân bên ngoài thì phần lớn đến từ năng lực của ta.


Sở dĩ ta thấy công việc quá tải vì ta không đủ năng lực đảm nhiệm. Ta thấy sếp tạo quá nhiều áp lực vì ta không hoàn thành được công việc đúng như mong đợi. Ta cứ phải làm đi làm lại mãi một công việc và ít cơ hội thăng tiến vì bản thân ta chưa sáng tạo hiệu quả.


Một lần, hai lần bị khiển trách, ta sẽ cảm thấy thật stress, ta sợ đồng nghiệp chê cười. Vì năng lực cân bằng cảm xúc chưa tốt nên sức khỏe đi xuống, tinh thần mệt mỏi, uể oải. Làm mãi không hiệu quả nên lương thấp, trong khi đồng nghiệp vào cũng giờ là cấp trên của ta rồi. Thật chán nản, ta không muốn tiếp tục công việc nữa.


Nhưng vì tài năng có hạn, than thở vậy thôi chứ ta không dám nghỉ việc. Thực tế có những người chuyển việc thì thăng hoa nhưng cũng có những người nghỉ việc rồi thất nghiệp, rồi hối hận. Ta sợ mình sẽ rơi vào trường hợp thứ 2 nên vẫn “cố đấm ăn xôi”. Ta thấy nếu có nghỉ thì mình cũng chẳng biết làm gì hơn cả, rồi có khi cũng lại vấn chán chán như thế.


Nhiệt tình không nhiều


Sự nhiệt tình thường đến từ việc ta rất đam mê với ngành nghề của mình, ta yêu công ty, hòa đồng với đồng nghiệp và cảm thấy việc nỗ lực là vì mình, cho chính mình.


chán việc 6

Thường thì khá ít người tìm được đam mê mà chủ yếu đi làm vì mưu sinh và nghề do bố mẹ định hướng hoặc ta lựa chọn theo định hướng đám đông (vì ngành đó hot, dễ xin việc, kiếm được nhiều tiền…). Với tâm thế đó ta dễ vui khi thuận buồm và dễ buồn khi công việc gặp trở ngại. Ta cũng chỉ nhiệt tình khi mọi thứ diễn ra đúng ý ta. Nghĩa là thấy dự án này được thưởng cao thì ta sẽ nỗ lực nhiều, dự án nào nhỏ ta làm qua loa cho có lệ.


Làm hơn thì lương cũng chỉ được vậy. Suy nghĩ này khiến ta chỉ làm những việc trong phạm vi hoàn thành vừa đủ để không bị khiển trách. Ta nhìn những người ôm đồm và nhiệt tình thái quá với ánh nhìn kỳ quặc “làm vậy để được gì chứ?”. Ta đâu biết sự hời hợt đang làm mình chết dần vì tụt hậu.


Những nhân viên ít sự nhiệt tình cũng có thể đến từ việc đi làm chỉ để có việc cho vui. Hoặc sự nhiệt tình bị giảm đi sau khi lập gia đình, quá nhiều thứ phải để tâm như con cái, chi phí sinh hoạt, công việc nhà…Bên cạnh đó cũng có bộ phận những người đã hứng thú với lĩnh vực mới. Chẳng hạn đang là người bán hàng giỏi nhưng lại muốn bỏ phố về quê, làm nông nghiệp; người đang kinh doanh lại mê làm giáo dục...


Vẫn biết có việc làm, dù mang lại cảm giác chán nản thế nào đi nữa cũng vẫn hơn thất nghiệp. Nhưng nếu kéo dài tình trạng này, không chỉ ảnh hưởng đến công ty, doanh nghiệp mà còn khiến ta rơi vào tình trạng “sống mòn”.


Vậy làm sao để tìm được công việc lý tưởng - nơi khơi dậy nhiệt huyết và đam mê, nơi khiến ta làm việc không nhìn đồng hồ, không quá quan trọng tiền bạc?


Công việc lý tưởng nào khiến ta hết chán việc?

Câu nói của Tim Cook "Làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào" từng khiến cho rất nhiều người mơ tưởng về công việc lý tưởng.


Công việc lý tưởng theo suy nghĩ của ta thường là việc làm khiến ta làm thấy vui, lương cao, quản lý dễ tính, đồng nghiệp ai cũng tốt bụng. Trong môi trường đó ta được phát triển bản thân, được thăng tiến…Tóm lại, mọi thứ đi theo đúng tiến trình ta vạch ra. Trong vai trò đó ta cảm thấy hãnh diện, người ngoài nhìn vào thì “thèm thuồng”chán việc 7

Thực tế, không có môi trường nào như vậy.

Lý tưởng đến từ suy nghĩ thì ta cũng chỉ có thể dựa vào thay đổi tâm thái để bớt chán việc. Có đổi việc trăm lần mà vẫn tâm thái “đứng núi này trông núi nọ” thì ta cũng không khác gì “bình mới rượu cũ”, theo thời gian rồi cũng lại chán chán thôi.


3.1 Làm mới công việc cũ

Thay vì tìm kiếm một công việc mình thích, hãy yêu thích công việc của mình. Thay vì theo đuổi những điều viển vông, hãy say mê công việc trước mắt

Inamori Kazuo


Thực tế có rất nhiều người vì chán việc, viết đơn xin nghỉ nhưng được một thời gian, đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống lại nuối tiếc. Vì vậy nếu công việc không vi phạm pháp luật cũng chẳng gây hại cho người, trước khi xin nghỉ, hãy cho bản thân một cơ hội để nhìn lại.


Trước tiên hãy tìm kiếm lý do vì sao mình chán nản. Nếu vì con người và văn hóa, ta có thể chia sẻ để mọi người thấu hiểu hơn. Nếu vì quá tải công việc, ta sẽ nâng cấp kỹ năng và nhờ sự trợ giúp từ sếp và đồng nghiệp. Nếu vì thu nhập thấp, ta suy nghĩ để tăng giá trị bản thân, nỗ lực nhưng cũng biết buông bớt mong cầu…Mọi việc đều có cách giải quyết, nếu ta thẳng thắn nhìn nhận và đối diện.