top of page

[Sách hay] Đừng tin các bài trắc nghiệm tính cách - 4 điều giúp bạn "thoát ra khỏi khuôn mẫu"

Updated: May 31

MỤC LỤC:

***

Dù đang khá hạnh phúc với vai trò làm mẹ bỉm sữa toàn thời gian, được đồng hành cùng con, nhìn con khôn lớn mỗi ngày, thì mình vẫn có chút trăn trở, vẫn muốn làm điều gì đó cho riêng mình, sống cuộc sống của mình và để lại giá trị cho đời.


Mình ngẫm nghĩ:“Khả năng hiện tại của mình thì có thể làm được việc gì? Công việc nào phù hợp với tính cách của mình?”. Thế là mình bắt đầu tìm hiểu về các xu hướng tính cách, điểm mạnh, điểm yếu. Hẳn là phải có một mối liên hệ nào đó giữa những yếu tố này đến cuộc đời của mình.


Hôm thứ năm, em gái gọi bảo có món quà tặng sinh nhật mình. Em nói: “Nghe bảo chị đang học 'viết hiểu mình' gì đấy, nên em mua cuốn sách này hy vọng là nó có ích với chị!”


Em gái gửi mấy tấm hình chụp cuốn sách "Đừng tin các bài trắc nghiệm tính cách" của Tiến sĩ Benjamin Hardy, làm mình rất tò mò. Sáng hôm sau thì sách giao tới nơi, mình mở ra đọc. Thực sự là cuốn sách hấp dẫn đến nỗi khiến mình ngay lập tức phải thay đổi kế hoạch hai ngày cuối tuần, để bọn trẻ chơi tự do với bố, còn mình thì dành thời gian để đọc cho xong cuốn sách.

3goc.vn gắn đường dẫn mua sách trên Tiki. Việc nhấn vào đây sẽ không ảnh hưởng đến giá cả và chất lượng sách như mua trực tiếp.

Cuốn sách này có gì hay?

Sau khi đọc ngấu nghiến thì mình cảm thấy những lời khen dành cho cuốn sách này hoàn toàn có cơ sở. Dù dầy tận 343 trang nhưng được phân chia rõ ràng, theo mình cảm nhận thì cuốn sách khá dễ đọc, vì các chương được sắp xếp hợp lý và có sự liên kết chặt chẽ với nhau.


Ngoài ra, cuối mỗi phần đều có câu hỏi tư duy, giúp đúc kết sâu những kiến thức vừa đọc. Sau khi đọc mình cảm thấy có 4 điều mà bản thân thật sự rất chạm, và có thể ứng dụng ngay được vào cuộc sống.


Bài trắc nghiệm tính cách liệu có đáng tin?


Ngay từ lời giới thiệu, tác giả đã cuốn hút độc giả bằng cách kể lại câu chuyện về một bài trắc nghiệm tính cách suýt hủy hoại cuộc đời ông. Vì kết quả bài trắc nghiệm tính cách, gia đình bạn gái ông ra sức ngăn cản cuộc hôn nhân của hai người vì lo lắng rằng tính cách bọn họ quá đối lập, ông quá nhu nhược sẽ bị con gái họ lấn át.


Nhưng con người ông đã thay đổi, và điều mà bạn gái cảm nhận được từ ông, khác hẳn với kết quả mà bài trắc nghiệm đã nhận định. Vì thế họ đã cho nhau cơ hội để tìm hiểu thêm, và cuối cùng thuyết phục được người thân, làm thay đổi niềm tin của họ về bài trắc nghiệm tính cách. Cho đến thời điểm cuốn sách này xuất bản, vợ chồng họ đang vô cùng hạnh phúc với 5 đứa con.


Ông không phải là người duy nhất bị đánh giá sai hoặc bị hạn chế một cách bất công bởi các bài trắc nghiệm tính cách. Bởi một số người thay vì xem kết quả từ bài trắc nghiệm là để tham khảo, thì họ lại trở nên vướng mắc, lệ thuộc; để rồi sau đó điều hướng con người mình như khuôn mẫu các kết quả. Nhiều trường hợp, các quyết định quan trọng dựa dẫm hoàn toàn vào các kết quả này.


Ông đã đưa ra một vài dẫn chứng về những bộ câu hỏi trắc nghiệm dù rất nổi tiếng, thì cũng chỉ là một ngành thương mại, và được phát triển để thu về lợi nhuận. Chưa kể những câu hỏi này đã bỏ qua nhiều yếu tố như bối cảnh, nó đơn giản hóa con người quá mức, mang những nét khái quát chung chung mà bất kì ai cũng cảm thấy liên quan tới mình.


Tác giả chia sẻ, năm 2019 Facebook đã phải cấm các kiểu câu đố và ứng dụng trắc nghiệm tích cách, bởi hơn 87 triệu người dùng đã cung cấp thông tin cá nhân của mình để đổi lấy câu trả lời cho một bài trắc nghiệm.


Thêm nữa, có những nghiên cứu về tính cách cũng chỉ có thể thực hiện trong 1-3 tháng. Trong khoảng thời gian ngắn như vậy, sự thay đổi của tính cách không được thể hiện rõ ràng. Cho nên, bài trắc nghiệm tính cách có thể thú vị, mang tính giải trí và vui nhộn nhưng chỉ nên là để tham khảo, bạn không nên để nó hạn chế trong những quyết định quan trọng như bạn là ai, bạn nên làm gì.


Quá khứ không quyết định bạn là ai trong tương lai


Bản thân ông, quá khứ từng chịu tổn thương vì xuất thân trong gia đình không hạnh phúc, không nhận được đầy đủ tình yêu thương và dạy dỗ của cha mẹ. Ông bù đắp sự thiếu thốn của mình bằng cách chơi game để giết thời gian, và lại chán chường vì không biết làm gì với cuộc đời mình.


Một ngày nọ ông đã quyết định tham gia truyền giáo như một cách để đổi gió. Khi sống trong môi trường được khích lệ, được tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ, ông chợt nhận ra, mình có thể trở thành bất kì ai mà mình muốn. Cho nên ông đã quyết tâm làm lại cuộc đời, trở thành một tấm gương, môt nhà lãnh đạo tuyệt vời.


Khi đã nhìn thấy “con người mình muốn trở thành trong tương lai”, ông đã quyết tâm học lại và thi đỗ đại học, học vượt và tốt nghiệp xong thì học lên tiến sĩ. Ông đã giúp được rất nhiều người nhờ vào sự hiểu biết về tâm lý của mình.


Sau nhiều năm nghiên cứu về tâm lý, ông cho rằng có 5 ngộ nhận về tính cách mà chúng ta thường hay mắc phải. Chúng ta thường hiểu lầm và bị giới hạn bởi niềm tin rằng tính cách là được chia thành các kiểu khác nhau, là trời sinh không thay đổi, là do quá khứ quyết định, là phải được khám phá ra nhờ các bài trắc nghiệm, là quy định con người thật sự của bạn bắt buộc bạn phải sống tuân thủ đúng như thế.


Sự thật là, tiến sĩ Tiến sĩ Benjamin Hardy đã chia sẻ trong sách "Đừng tin các bài trắc nghiệm tính cách" như sau:


"Quá khứ của bạn thế nào không quan trọng, việc một bài trắc nghiệm tính cách ngu ngốc nào đó hay những người bạn cùng trường trung học nghĩ gì về bạn cũng chẳng có gì đáng nói. Quan trọng là bạn lựa chọn thế nào, bạn muốn trở thành ai?”

Bạn thật sự muốn trở thành ai? Đó mới là điều quyết định tính cách của bạn. Tính cách của bạn là quả, không phải là nhân. Nguyên nhân chính tạo nên tính cách của bạn là mục tiêu. Cá tính và hành vi được hình thành từ tác động của những mục tiêu đó.


Nghĩa là, chúng ta hoàn toàn có thể rời bỏ con người cũ, thay đổi và phát triển bản thân thành con người mà mình muốn trở thành trong tương lai.


Phá vỡ giới hạn bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất


Tác giả đã đặt ra một câu hỏi: “Nếu có thể thành thật hết mức với chính mình, thì bạn muốn trở thành người như thế nào?”.


Sống giữa những bộn bề, luôn bị cơm áo gạo tiền cuốn đi, chúng ta có bao giờ tự hỏi mình câu hỏi này chưa?


Hẳn nhiều người sẽ nổi cáu: “Bao nhiêu việc phải lo, lấy đâu ra ra thời giờ mà ngẫm với nghĩ?”. Rồi bạn lại tự bào chữa rằng, người ta có tài, có chỗ dựa, mình thì lấy gì mà so với người ta, cứ an phận thủ thường là được.


Nhưng bạn ơi: “Bạn không thể quyết định hay chọn lựa những điều mà bạn không biết chúng tồn tại. Khả năng lựa chọn của bạn bị giới hạn bởi hoàn cảnh và kiến thức. Khi bạn mở rộng chúng ra là bạn đang tăng lựa chọn của mình lên”.


Càng tiếp xúc với nhiều điều tuyệt vời, thì khao khát sẽ trở thành sức mạnh để bạn thay đổi chính mình. Vì thế hãy ngẫm nghĩ thật nghiêm túc nhé. Hãy dành thời gian suy nghĩ thật kỹ về con người mà bạn muốn trở thành trong tương lai.


Đừng tiếc nuối con người cũ kỹ của mình nữa, đừng để những chuyện không hay trong quá khứ cản đường nữa, đừng lãng phí thời gian và tiền bạc vào những thứ tầm phào nữa. Cũng hãy đừng lo sợ rằng mình không làm được.


Khi vốn hiểu biết của ta tăng lên, thì nỗi sợ sẽ bị đẩy lùi lại phía sau. Hãy nỗ lực từng chút, từng chút một, kiên trì từng chút, từng chút một. Chỉ cần tiến bộ 1% mỗi ngày, thì khi ngoái đầu nhìn lại, bạn đã bỏ rất xa con người cũ kỹ của mình.


Để làm được điều này, bạn có thể tái tạo môi trường của bạn bằng 3 phương pháp cơ bản: ghi nhớ có chiến lược, mặc kệ có chiến lược, và tạo những cú hích.

Tìm hiểu đầy đủ 3 phương pháp trong quyển sách "Đừng tin các bài trắc nghiệm tính cách", tại đây!

Bạn cần đặt môi trường liên tục nhắc bạn nhớ về con người tương lai của bạn. Và hãy phớt lờ những tin tức không liên quan đến mình, phớt lờ những người không phù hợp với con người tương lai của mình. Cuối cùng hãy mạnh dạn tự tạo cho mình những cơ hội (gọi là những cú hích) để có thể rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu.


Chuyển hoá cơn sang chấn tâm lý trong quá trình đi đến mục tiêu


Trong suốt quá trình hướng đến mục tiêu của mình, sẽ không tránh khỏi những giây phút bạn chông chênh mất định hướng, hoặc là không có động lực để phấn đấu.


Trong trường hợp nếu bạn gặp phải cảm xúc tiêu cực, hãy dũng cảm công nhận những cảm xúc của mình để tìm cách vượt qua, chứ không phải là trốn tránh, vì càng trốn tránh, chúng ta sẽ càng bị lún sâu, và sẽ càng khó để vượt qua.


Chỉ cần thay đổi góc nhìn, thay đổi cách kể chuyện thì câu chuyện trong quá khứ sẽ trở thành bài học giá trị cho bạn.


Nếu như mục tiêu của bạn thỉnh thoảng vẫn còn bị cản trở bởi những sang chấn tâm lý trong quá khứ khiến bạn mất tự tin, không dám bắt đầu, thì hãy học cách chuyển hóa nó, hãy tìm một người đáng tin cậy và có hiểu biết về tâm lý, một nhân chứng thấu cảm sẽ lắng nghe, chia sẻ và giúp bạn tái định nghĩa lại cảm xúc tiêu cực đó, nói với ta rằng “ta làm được”.


Chúng ta cần được chữa lành tổn thương, để hướng tới mục tiêu. Sau đó hãy giúp đỡ người khác chữa lành tổn thương của họ.


Tạm kết lại cuốn sách là thông điệp mà tác giả gửi gắm: “Hãy trân trọng tương lai, bạn sẽ thấy biết ơn quá khứ”. Hãy nhìn về tương lai tốt đẹp mà mình mong muốn, không ngừng kiên trì, nổ lực phấn đấu, để khi nhìn lại, mỉm cười cảm ơn quá khứ đã vì ta mà xảy ra những tình huống như vậy. “Tất cả xảy ra vì ta, chứ không phải với ta”.


Sau khi đọc xong cuốn sách, mình đã thay đổi thế nào?


Những câu chuyện cuộc đời rất chân thật của ông đã giúp mình trút bỏ gánh nặng mặc cảm trong lòng, có động lực phấn đấu vì mục tiêu trở thành con người mới mà mình mong muốn. Đó là tự tin, có giá trị để trao đi, tự chủ tài chính để nuôi sống bản thân, phụng dưỡng cha mẹ, giúp đỡ nhiều số phận kém may mắn khác.

“Tính cách của bạn được quyết định bởi con người mà bạn muốn trở thành trong tương lai, chứ không phải bởi quá khứ hay lời nhận xét của ai đó” - Tiến sĩ Benjamin Hardy

Câu nói này của tác giả trong quyển sách khiến mình vô cùng cảm kích, nó giúp mình không còn quá đau khổ về kí ức thời trung học, khi đó mình là một người nhút nhát, tự ti, và thành tích luôn gần như đội sổ của lớp nữa. Giờ đây, sau gần 2 năm học tập chủ động, mình đã thay đổi khá nhiều.


Bản thân mình sau khi đọc qua một lượt cuốn sách, thì cứ có thời gian rãnh là giở lại nghiền ngẫm. Cứ mỗi phần đọc xong, mình đều lấy sổ bút thực hành luôn. Trước hết ghi nhận những thói quen xấu cần bỏ ngay để tránh lãng phí thời giờ vô ích như xem phim, đọc tiểu thuyết tình cảm, lướt các trang thương mại điện tử, mạng xã hội.


Mình nghiêm túc ngẫm nghĩ và trả lời câu hỏi: “Mình muốn trở thành ai trong tương lai?”. Tiếp đó, mình ghi lại những việc cần làm ngay, như tập thành thói quen đọc sách, đúc kết, tập trung viết review.


Mình cũng mạnh dạn sắp xếp thời gian, tham gia các khóa học phát triển bản thân để hướng tới mục tiêu của mình. Dù hiện tại mình chỉ là một bà mẹ bỉm sữa vô sản, nhưng với mong muốn trở thành một người viết chuyên nghiệp, mình đang bước những bước đi đầu tiên, cùng với bé Content 3 Gốc (C3G).


Mình luôn luôn ghi nhớ mục tiêu và cam kết phấn đấu tiến bộ 1% mỗi ngày. Thậm chí bản thân mình đôi khi còn xấu hổ vì buổi tối ngồi học mà ngủ gật, sáng ngày phải xem lại video bài giảng. Chính thái độ cam kết này khiến mình cảm thấy mình dần tiến bộ.


Khi những thói quen xấu dần được loại bỏ, mình cảm thấy tự tin hơn, mạnh dạn tạo cho mình thêm nhiều cơ hội trải nghiệm. Ví dụ là khi học cùng với bé C3G, dù lúc đầu còn khá tự ti vì mình chưa có nhiều tiến bộ, không dám đăng ký sửa bài tập cho học viên khóa sau.


Nhưng đến phút chót, mình lại quyết định cho mình một cơ hội. Và hiện tại mình rất biết ơn bản thân vì trải nghiệm tuyệt vời này. Mặc dù học viên khóa sau có rất nhiều kỹ năng, nhiều kiến thức cũng như sự chuyên nghiệp hơn so với bản thân mình ngày trước, nhưng được cùng các Mentor đọc và sửa bài cho học viên, giúp mình học hỏi được nhiều hơn so với chỉ học và làm bài tập đơn thuần, sự tiến bộ cũng rõ rệt hơn.


Khép lại cuốn sách, mình cảm thấy biết ơn cuộc sống nhiều hơn vì vũ trụ đang dành rất nhiều ưu ái cho chúng ta.

Tạm kết


Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ tiếp tục là bạn của quá khứ hay là thay đổi để trở thành phiên bản tốt hơn trong tương lai? Bạn sẽ tìm một mục tiêu tốt đẹp để hướng tới hay để cuộc sống vô định cuốn vào những xô bồ vô nghĩa?


Hãy để cuốn sách Đừng tin các bài trắc nghiệm tính cách giúp bạn tìm thấy mục tiêu, định hướng chiến lược hành động giúp bạn phá vỡ những giới hạn của bản thân trong quá khứ, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé.


Chúc bạn cùng có những trải nghiệm thú vị với sách giống như mình.


***

Bài viết đính kèm đường dẫn mua sách trên Tiki. 3goc.vn đảm bảo giá cả và chất lượng như mua trực tiếp. Chúng tôi quảng bá và nhận về khoản hoa hồng nhỏ, nhằm duy trì nội dung hữu ích cho kênh. Rất mong độc giả ủng hộ!

Nội dung: Mơ Hiền Hoà - Khoá Content 3 Gốc K6

Biên tập: Khánh Vi

66 views1 comment

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Rated 5 out of 5 stars.

Cảm ơn Chị Mơ vì bài viết rất ý nghĩa và giá trị ạ.

Like
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page