top of page

Nhật ký rèn nghị lực của Xí Xọn và Kính Cận

Updated: Mar 18

Rèn nghị lực đâu chỉ là đi xuyên qua những thử thách lớn lao. Vượt qua được những ham muốn rất nhỏ, những thói quen cố hữu tưởng chừng vụn vặt cũng là một sự chiến thắng không hề dễ dàng.


Câu chuyện của Xí Xọn và Kính Cận sẽ giúp độc giả phần nào thấy được sự gian nan trong từng khoảnh khắc nhỏ, thấy được thử thách tâm khi phải lựa chọn giữa con tim và lý trí, giữa kỷ luật và dễ duôi, giữa nỗ lực và buông xuôi…

Mời bạn cùng 3goc.vn đọc và suy ngẫm nhé!Một buổi sáng trời trong xanh, dịu nhẹ, mây trắng lững lờ trôi thong dong trên bầu trời. Xí Xọn và Kính Cận ngắm cảnh, thưởng trà và trò chuyện.


- Xí Xọn: Hôm qua cô chủ thức xem phim “Đi đến nơi có gió”. Phim đang hot ghê, hay lắm, cảnh sắc Vân Nam tuyệt đẹp. Cậu có biết không?


Gương mặt Xí Xọn hớn hở. Ngược lại Kính Cận buồn xo.


- Kính Cận: Thế cậu có biết hôm sau cô chủ không đủ sức dậy sớm đi làm, đến công ty trễ giờ không? Vì mải mê xem phim, vì cậu khuyến khích cô chủ xem nữa, xem mãi, chẳng có điểm dừng đấy. Bao lần cô chủ quyết tâm không thức khuya, đi ngủ sớm, dậy sớm mà kết quả vẫn y nguyên. Cậu cứ trỗi lên làm mất hết nghị lực của cô chủ.

- Xí Xọn: Cậu cứ khó tính quá à. Cuối tuần xả hơi một tí, xem phim giải trí chút có sao đâu!

- Kính Cận: Đi làm trễ giờ, bị phê bình, bị trừ lương mà không sao nữa hả? Tất cả là lỗi ở cậu đấy. Khuyến khích tính ham chơi ơcủa cô chủ.

- Xí Xọn: Đâu phải lỗi tại tớ đâu, chuyện nhỏ xíu hà, cậu cứ làm quá lên ấy chứ.

- Kính Cận: Nếu cậu không rủ rê, “quyến rũ” cô chủ theo lối vô tổ chức thì có phải cuộc sống của cô chủ đã tốt hơn không.


Câu chuyện muôn thuở giữa Xí Xọn và Kính Cận dường như chưa bao giờ có hồi kết. Xí Xọn và Kính Cận là hai phần trong cơ thể: Xí Xọn đại diện cho cảm xúc, sự hồn nhiên, không kỷ luật; Kính Cận là lí trí, tính nghiêm túc, nghị lực của bản thân.
Tranh cãi hoài bất phân thắng bại, cuối cùng hai đứa quyết định theo dõi nhật ký cuộc sống của cô chủ để xem theo lối sống của Xí Xọn không kỷ luật hay có nghị lực như Kính Cận thì tốt hơn.

***


Nhật ký ngày… tháng… năm…

Dặn lòng mỗi ngày đều phải dành 30 phút - 1 giờ để tập thể dục, thế mà tan làm, bạn rủ rê đi chill ở quán cà phê mới mở, mọi lời tự hứa chợt bay biến lúc nào không hay. Quán đẹp, có view ngắm hoàng hôn lãng mạn. Đồ uống ngon, phục vụ dễ thương. Sao vẫn cảm thấy áy náy quá nè.


Lại thêm một ngày lỡ hẹn với việc tập thể dục, bỏ bê việc luyện tập đều đặn. Đây là lần thứ ba mình bỏ tập trong hai tuần vừa qua rồi. Áy náy quá mà lại tặc lưỡi một hôm chắc không sao đâu! Hu hu

Mình lại như vậy rồi, một việc nhỏ mà chưa quyết tâm làm được.


Nhật ký ngày… tháng… năm…

Shopee sale đậm, cậu em í ới bảo: “Em có mấy voucher giảm giá hời, chị cần mua gì nói em nghen”. Cơn ghiền mua sắm trỗi lên “dụ dỗ”.


Có tiếng nói nhỏ trong đầu cất lên: “Đừng mua nữa, đồ nhiều lắm rồi, mua nữa vừa dùng không hết vừa tốn kém”. Lại có một tiếng nói vang vọng mạnh mẽ hơn: “Thích gì thì cứ mua đi. Phải chiều chuộng bản thân chứ!”Và kết quả là…

Một cái click mở ra bạt ngàn thứ xinh đẹp:Túi, ba lô, giày, quần áo, váy, đồ đi biển... Ngoảnh đi ngoảnh lại giỏ hàng đầy ắp và con số tài khoản hao gầy đi trông thấy, tỷ lệ nghịch với đống hàng được chọn.

Lại một tháng nữa mê mải mua và mua không kìm nén được. Lương vừa về đã vội chia xa.

Làm sao để có thể ngăn thói quen mua sắm vô tội vạ này bây chừ?


Nhật ký ngày… tháng… năm…

Bật máy tính làm việc, lại thói quen cũ mở facebook ra xem. Lướt new feed từ người này qua người kia xem ảnh đi du lịch, nấu ăn, cắm hoa, đám cưới... Mê mải xem đến khi nhìn lại đồng hồ đã mất 30 phút. Biết bao nhiêu lần quyết tâm bỏ thói quen lướt facebook, tiktok chỉ chú tâm làm việc mà không được. Chuyện tưởng nhỏ, dễ dàng mà thực chẳng nhỏ tí nào.

Anh bạn “dễ dãi” cứ rù rì rủ rê mở lên xem một tí thôi, một tí thôi.

Và anh bạn “nghiêm khắc” cật lực hò hét không được vào facebook, không được xao lãng rồi cũng đành xịu lơ chịu thua.

Thế đó, bỏ đi một thói quen xấu, đâu có phải dễ dàng khi không đủ nghị lực để thắng.


Nhật ký ngày… tháng… năm…

Blogger Chi Nguyễn và rất nhiều anh chị mình theo dõi vẫn luôn nói nguyên tắc khi làm việc là khoảng một tiếng đồng hồ cần đứng dậy đi lại cho mắt nghỉ ngơi, vận động cơ thể một chút. Trong lòng cũng luôn nhắc nhở bản thân như vậy nhưng khi ngồi vào máy tính, tật “ngại” trỗi lên. Có khi chẳng nhớ đến, hay đang dở dang làm gì đó không muốn buông tay. Lại tiếp tục ngồi hoài.
Dù anh bạn lí trí có nhắc nhở thế nào cũng vô ích. Còn anh bạn hồn nhiên thì chỉ dễ tính đồng tình sao cũng được.

Ngồi hoài một chỗ, không dứng dậy, không cho mắt nghỉ ngơi rất có hại cho cơ thể. Biết vậy mà vẫn chưa thể từ bỏ thói quen không tốt này…


Nhật ký ngày… tháng… năm…

Hầu như mọi người ai cũng có thói quen ngồi vắt chéo chân, mà không biết tác hại cực lớn. Tư thế ngồi này có thể gây nguy cơ đau lưng, cổ, tổn thương dây thần kinh. Mình đã đặt quyết tâm mỗi lần ngồi sẽ để hai chân thẳng tiếp giáp xuống đất, tránh việc ngồi vắt chéo chân.

Một chuyện tưởng cực kỳ đơn giản như trở bàn tay, hoá ra chẳng hề dễ dàng tí nào. Chút chút lại quên. Chút chút lại thói quen cũ. Chân lại vắt chéo đung đưa nghe chừng thoải mái lạ. Quyết tâm là một chuyện. Ý chí là một chuyện. Thực hiện được hay không lại là chuyện khác, cần rất nhiều sự nghiêm khắc với bản thân.


Nhật ký ngày… tháng… năm…

Đồng hồ reng reng 4h30, mơ màng chẳng nghĩ gì, với tay tắt bụp rồi lại chìm vào giấc ngủ. Đến lúc tỉnh dậy thì ôi thôi quá giờ. Kế hoạch mỗi sáng dậy sớm đọc sách, tập thể dục, đi dạo hít thở khí trời vẫn đang nằm ở dự định. Hôm cố gắng lắm mới lôi nổi hai con mắt mở ra. Hôm lại mơ mơ màng màng trong giấc mộng ngọt ngào nào đó. Quên khuấy luôn một buổi sớm tinh mơ đọc sách đang chờ. Với tay tắt báo thức thì dễ hơn nhiều là bật dậy thật nhanh. Thậm chí có hôm để điện thoại thật xa, ngỡ rằng dậy tìm kiếm điện thoại cũng đủ tỉnh giấc nồng. Ai ngờ…
Cứ tưởng rèn nghị lực ý chí phải là cái gì đó lớn lao lắm, hoá ra những việc cỏn con, bé nhỏ như này mới thực sự là “thử thách”.


***

- Kính Cận: Đọc nhật ký rồi, cậu thấy chưa, thoải mái tự do làm theo mọi thứ mình muốn tốt hơn hay có kỷ luật với bản thân thì tốt hơn?

- Xí Xọn (Mặt xịu xuống): Tớ hiểu rồi. Để cô chủ tốt hơn mỗi ngày thì tớ không được khuyến khích sự “vô tổ chức” trong cô chủ nữa. Cậu cũng cần cố gắng để ngăn tớ lại nhé. Từ giờ hai đứa mình sẽ sống thật hoà thuận giúp cô chủ sống tốt, kỷ luật bản thân từ những việc nhỏ nhất.

- Kính Cận: Đồng ý!

Hai đứa khoác vai nhau, cùng nở nụ cười thật tươi.

***

“Khi bạn nghiêm khắc với bản thân, cuộc sống tự nhiên sẽ dễ dàng. Khi bạn dễ dàng với bản thân, cuộc sống tự nhiên sẽ khó khăn” (Zig Ziglar)


Trong cuộc sống, cách rèn nghị lực không phải là việc gì đó thật lớn lao, vĩ đại. Rèn nghị lực, quyết tâm bắt đầu từ những điều nho nhỏ đời thường. Vượt lên những thói quen chưa tốt, kỷ luật với bản thân, chiến thắng bản thân từ những việc nhỏ nhất chính là cách rèn nghị lực ý nghĩa, quan trọng với mỗi người.


Nội dung: Bùi Hồi - Học viên content 3 gốc khóa 4

Biên tập: Khánh Vi - Nhàn Lý

Hình ảnh: Tuệ Tâm


61 views0 comments

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

bottom of page