top of page

Bí mật cho một sức khoẻ tốt - Kỳ 2

Updated: Jul 8

***

Vận động - sức mạnh của sự vận động.


Bản chất loài người chúng ta là một loài động vật. Động vật hiểu nôm na có nghĩa là loài sinh vật có sự vận động. Đúng như vậy, sự vận động đóng vai trò then chốt đối với sức khoẻ và sự sống.


Đơn giản là cơ thể con người không được thiết kế để sống theo lối sống ít vận động. Bạn có biết rằng nếu bạn dùng dây buộc cánh tay mình lại chỉ trong 03 ngày, trong khoảng thời gian ngắn thôi, các cơ tay đã bắt đầu teo hoặc trở nên vô dụng không?


Việc tập thể dục cũng vô cùng quan trọng cho sức khoẻ tinh thần.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng việc tập thể dục góp phần giải toả những bất an tinh thần như lo lắng, thậm chí là trầm cảm. Bởi vì vận động kích thích não bộ giải phóng chất hoá học tương tự như morphine hay còn được gọi là beta-endorphine, chất này tạo cho ta cảm giác sảng khoái, thư giãn và vui vẻ.


Đó là lý do tại sao khi tâm trạng đi xuống, việc đứng dậy và làm vài động tác thể dục có thể giúp ta cải thiện tâm trạng.


Nếu vì guồng quay công việc làm bạn không có thời gian nghỉ ngơi thì bạn càng phải chú ý vận đông cơ thể nhiều hơn. Tranh thủ những khoảng thời gian nghỉ ngắn, bạn hãy thực hiện bất kỳ bài tập nào mà bạn thích, miễn là nó làm cơ thể bạn nóng lên và giúp bạn kết nối được với hơi thở và tâm trí của chính mình thì càng tốt.


Tản bộ, chạy bền, bơi lội, đạp xe, yoga, võ hay thậm chí là các bài tập dưỡng sinh, khí công đều là những bài tập thể dục rất tốt.


Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, đây là khoảng thời gian tối thiểu đủ để các cơ được co giãn và oxy lưu thông khắp toàn thân. Mỗi ngày, ai cũng đều có 24 tiếng cơ mà, đừng tiếc chi 30 phút để dành sự quan tâm và tình yêu thương cho bản thân nhé.


Một điều quan trọng là đừng luyện tập quá sức trong khoảng thời gian đầu trước khi bắt đầu làm một điều gì đó. Vì hầu hết đó là quyết định nhất thời bởi cảm xúc.


Chắc hẳn bạn cũng đã nhiều lần hừng hực khi tập thói quen mới rồi chỉ mới vài lần đầu bạn đã quay về vị trí xuất phát đúng không. Hãy bắt đầu hành động từng bước nhỏ và luôn quan sát bản thân để điều chỉnh sao cho phù hợp với thể chất và cơ địa của bạn là được.

Mỗi cơ thể là một tiểu vũ trụ duy nhất trên hành tinh này, không một ai giống nhau 100% cả đâu. Đừng tin tưởng mù quáng vào những công thức rập khuôn và bám chấp thực hành theo sách vở, cũng đừng chối bỏ nó ngay mà hãy cứ trải nghiệm để thực chứng những tri thức đó trên chính cơ thể và tâm trí bạn nhé!


Cảm ơn bạn đã đoc bài viết “Vận động - sức mạnh của sự vận động” trong chuỗi bài viết “Bí mật cho một sức khoẻ tốt” trên Blog 3 gốc nhé.


>>>Đừng bỏ lỡ các bài viết dưới đây


Bạn đã nhận được giá trị nào từ bài viết này, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!


***


Nội dung: Thiện Phong

Biên tập: Huệ Sen

Hình ảnh: Phạm Liên


74 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page