top of page

Thiện nguyện - điều tử tế nhỏ đều đặn mang lại thay đổi lớn

Updated: Mar 18

Không phải cứ giàu có, dư dả thì mới có thể tham gia thiện nguyện. Thiện nguyện tử tế đôi khi chỉ là những hành động nhỏ ai cũng làm được nhưng góp phần thay đổi con người và chuyển hóa chính mình.


Bạn có tin chỉ từ 2.000đ - 5.000đ (ít nhiều tùy nguồn lực) nhưng làm đều đặn, cùng với thế hệ những người sống tử tế - sống cống hiến, bạn cũng góp phần “xoay chuyển” nhiều cuộc đời vẫn còn chưa biết tự thắp đuốc lên mà đi?


Mục lục

1. Sư Bà Chứng Nghiêm và hành trình thiện nguyện 5 đồng

2. Tại sai lại là thiện nguyện 5 đồng?

3. Thiện nguyện có trí tuệ cùng Trí Tuệ Việt Nam

4. Lời nhắn gửi

Sư Bà Chứng Nghiêm và hành trình thiện nguyện 5 đồng


Những người luôn hướng về thiện nguyện chắc hẳn không còn xa lạ với tổ chức công ích trứ danh toàn cầu - Hội Từ Tế do Sư Bà Chứng Nghiêm sáng lập vào năm 1966. Một tổ chức mà thành viên có mặt ở khắp mọi nơi: có thể là ông chủ, nhân viên hành chính cấp cao, học sinh, văn nghệ sĩ với nhiều quốc tịch, tôn giáo, tín ngưỡng.


Điều gì đã khiến cho Hội Từ Tế lan tỏa đến hàng triệu người, có thể giúp đỡ từ những người cùng khổ đến hàng vạn người bệnh tật, không chỉ cứu tế cho Trung Quốc đại lục mà còn rất nhiều nước trên thế giới?


Sức mạnh và sự lan tỏa này đến từ câu chuyện bỏ vào ống tre mỗi ngày đều đặn 5 đồng của Sư Bà Chứng Nghiêm - mẹ Teresa Phương Đông. Đều đặn như vậy, sau một tháng số tiền tích góp sẽ được bỏ vào quỹ của hội, phục vụ công ích ở mọi nơi cần đến, kịp thời hỗ trợ cho bao mảnh đời. Họ làm được những điều phi thường không phải ai cũng làm được. Các tổ chức cứu tế tư nhân và chính phủ cũng phải cảm phục họ.

Một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân nhưng báo hiệu mùa xuân về; Một cánh én nhỏ báo hiệu mùa xuân và thêm nhiều cánh én mang đến một mùa xuân tươi đẹp. Con số 5 đồng thật nhỏ bé nhưng cộng dồn 1 tháng, 1 năm, nhiều năm, chưa kể hành động này còn lan tỏa đến rất nhiều người thì con số tích lũy không hề nhỏ. Minh chứng là Từ Tế Hội đã tích lũy được hàng tỷ đô la tiền quỹ, tạo ra một tổ chức quốc tế bền chặt kéo dài nhiều năm với trên 60 quốc gia. Một kết quả đáng ngạc nhiên, vô cùng lợi lạc, khiến bao người ngả mũ kính nể từ sự khởi đầu nhỏ bé nhưng hướng thiện.


Tại sao lại là thiện nguyện 5 đồng?


Bạn có từng thắc mắc, tại sao Sư Bà Chứng Nghiêm lại kêu gọi tích lũy mỗi ngày 5 đồng mà không phải hơn? Dù thành viên của Từ Tế Hội có những người cực kỳ giàu có?


Bởi vì là 5 đồng thì ai cũng có thể dễ dàng làm được, dù đó là người giàu hay người vừa đủ sống; là người trưởng thành có công việc ổn định hay người già, trẻ nhỏ; là người thảnh thơi hay vẫn đang nỗ lực mưu sinh. 5 đồng cho đi, không nhất thiết phải là khi bạn thật giàu có hoặc chờ đến ngày bạn đủ giàu có; không nhất thiết bạn phải dư dả hoặc chờ đến ngày thật dư dả. Thiện nguyện với 5 đồng không phân biệt giàu - nghèo, sang - hèn mà quan trọng đó là tâm hướng thiện. Khi tâm thiện thì cho đi bao nhiêu cũng đáng trân trọng và tốt lành.

Với con số 5 đồng thì ngày nào mình cũng có thể làm được một cách đều đặn. Làm thiện nguyện không phải chỉ để giúp người, để tạo phước cho mình mà còn để phát triển tâm từ, đức thiện. Ủng hộ một số tiền lớn thật quý nhưng sẽ còn đáng trân quý hơn nếu điều đó được thực hiện đều đặn. Bác Hồ trước đây để giúp dân thoát khỏi nạn đói 1945 cũng trực tiếp thực hiện và kêu gọi toàn dân tham gia “hũ gạo cứu đói”: mỗi ngày bớt một lẻ gạo, cứ 10 ngày nhịn 1 bữa, 1 tháng nhịn 3 bữa. Cứ vậy, từ hành động nhỏ như quả cầu tuyết của mỗi người qua nhiều ngày, qua nhiều người mang lại thành quả to lớn và vững chãi.


“Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại” (Mẹ Teresa). Vì vậy những người đang sống giữa đời thường là chúng ta, dù là ai cũng có thể thực hiện thiện pháp có trí tuệ (giúp người cũng là phát triển tâm từ) và lan tỏa hành động tử tế này đến người thân, truyền cảm hứng ý nghĩa này tới bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí cả người mình không hề quen biết.


Thiện nguyện có trí tuệ cùng Trí tuệ Việt Nam


Tại sao cần thiện nguyện có trí tuệ? Có rất nhiều cách để giúp người và phổ biến nhất là giúp vật chất (cho đồ ăn, tiền bạc) hoặc giúp họ có công việc mưu sinh. Giúp một kiếp người bằng xây mấy tòa tháp nhưng có khi nào bạn hỏi: Cứ cho con cá mãi thì cho đến bao giờ? Tại sao không cho họ cái cần câu, dạy họ cách nuôi cá, chỉ cho họ biết nỗ lực và sống một đời tử tế - ý nghĩa? Giúp mà lại khiến người được giúp thụt lùi thì ta đang giúp hay là gián tiếp hại họ?

Giúp người có trí tuệ là giúp họ lâu dài, giúp họ biết tự thắp đuốc lên mà đi. Đó là lý do dự án Trí tuệ Việt Nam ra đời gắn liền với hành trình kiến tạo văn hóa đọc, rèn kỹ năng sống, kỹ năng tự học, 30 ngày cùng con chuyển hóa, trải nghiệm cuộc sống ở chùa…Để hành trình có thể lan tỏa đến nhiều người, giúp nhiều người chuyển hóa, Trí Tuệ Việt Nam cần sự chung tay của toàn thể cộng đồng.


Học tập cách làm của Sư Bà Chứng Nghiêm, Trí Tuệ Việt Nam cũng có ngày Thiện pháp diễn ra vào mùng 10 hàng tháng. Mỗi ngày chúng ta bớt chút đồ ăn vặt, bớt đi một cốc trà sữa, bớt một đôi lần ăn kem; chỉ 2.000đ, 5.000đ, 10.000đ (bao nhiêu cũng đủ) tùy vào nguồn lực cá nhân, ta sẽ mang tri thức tinh hoa đến với rất nhiều người. Khi nhận thức thay đổi tự khắc cuộc đời mỗi người sẽ sang một trang mới: Không dựa dẫm, không chờ đợi, không lệ thuộc cũng không oán trách, ai cũng cơ hội bước vào hành trình tươi sáng và ý nghĩa hơn.


Trong cuộc sống, 5.000đ x 30 ngày = 150.000đ (Một tháng bỏ ra một lần).

Nhưng trong thiện nguyện có trí tuệ 5.000đ x 30 ngày > 150.000đ (Mỗi ngày bỏ ra 5.000đ, tổng cộng 1 tháng cũng là 150.000đ).


Điều này có nghĩa nếu bạn bỏ ra 150.000đ một lần trong tháng để làm thiện nguyện thì cũng rất tốt nhưng tâm từ chỉ được rải một lần; nếu mỗi ngày bạn bỏ ra 5.000đ, cả tháng cũng vẫn là 150.000đ nhưng tâm từ được rải tới 30 lần. Sự khác biệt ở chỗ một bên rải tâm từ 1 lần, 1 bên là 30 lần. Mỗi ngày nhắc nhở làm thiện là mỗi ngày ta có cơ hội nuôi tâm thiện, thực hành tâm xả để chuyển hóa bản thân.
Thiện nguyện có trí tuệ không cần quá sức (nghĩa là so sánh sự cho đi ít - nhiều của mỗi người), thiện nguyện ý nghĩa cốt làm vừa sức nhưng thường xuyên. Ngày nào ta cùng làm thiện pháp, tuần nào ta cũng làm, tháng nào cũng làm, năm nào cũng làm, tâm từ của chúng ta cũng lớn dần lên và trưởng thành từ hành động tử tế đó.


Một người làm, 2 người làm, 10 người làm và rất nhiều người cùng đồng lòng góp sức thì chẳng mấy những điều tử tế sẽ lan xa như hiệu ứng cánh bướm. Ngày hôm nay những hành động nhỏ được làm với một tình yêu lớn sẽ mang lại thay đổi vĩ đại và tạo nên những điều tốt đẹp cho mai sau.


Lời nhắn gửi


Dự án Trí Tuệ Việt Nam đã 2 tuổi và chặng đường phát triển có bàn tay rất lớn của cộng đồng: người góp sức lan tỏa, người góp sách tinh hoa, người cùng suy ngẫm trăn trở và có rất nhiều người cùng góp vật chất, tài chính vào ngày Thiện pháp hàng tháng.


Mong rằng từ hành trình này những hạt giống tốt lành sẽ được nuôi dưỡng không chỉ cho người mà còn tươi tốt trong mỗi chúng ta.


Mong rằng từ những cánh én nhỏ, chúng ta sẽ cùng báo hiệu một mùa xuân thật đẹp trở về, để 10 - 20 năm sau nữa sẽ có một thế hệ người trẻ sống cống hiến, cho đi những điều tử tế vô điều kiện.Nội dung: Nhàn Lý - Học viên Content 3 gốc khóa 1

Biên tập: Liên Thanh

Hình ảnh: Trung Thừa Túc
251 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

bottom of page