top of page

Bí mật cho một sức khoẻ tốt - Kỳ 5

Updated: Jul 8

Thư Giãn Thân - Buông Xả Tâm.


Vòng lặp hiện tại của cuộc sống đang xoay quanh việc tạo ra nhiều hơn, làm nhiều hơn để chứng minh cho mọi người và thế giới rằng tôi đang không ngừng nỗ lực để tiến về phía trước. Hầu hết mọi người nghĩ rằng: nghỉ ngơi là một thứ gì đó xa xỉ trong tiến trình phát triển bản thân. Suy nghĩ đó quả thật là một sai lầm to lớn.


Chẳng có sự gì trên đời này là không cần nghỉ ngơi - con người, động vật, thậm chí đất đai cũng cần phải nghỉ ngơi - đó là một phần của tự nhiên.

Mời bạn lắng nghe Radio


Thế giới động vật và thực vật nghỉ ngơi vào đúng thời điểm. Ta luôn sống vội sống vàng mà không biết chậm lại, dù chỉ là một chút. Ta nào có thời gian ngắm hoàng hôn vào những buổi chiều hè, nào có thời gian ngửi mùi hương của đoá hoa đào nở hay lắng nghe tiếng chim hót vào mùa xuân.


Bạn có nhận ra một nghịch lý là trong thời đại của rất nhiều thiết bị giúp tiết kiệm thời gian như điện thoại, máy fax, máy giặt, máy sấy, máy hút bụi, máy tính, xe hơi, máy bay mà con người vẫn không thực sự có đủ thời gian? Có vẻ như chúng ta đang sống vội hơn bao giờ hết. Sự nghỉ ngơi làm trẻ hoá tâm trí, cơ thể và tinh thần ta.


Ta sẽ chẳng bao giờ có được sức khoẻ nếu không để cơ thể và tâm trí nghỉ ngơi. Nói thì dễ nhưng đây là điều mà tất cả chúng ta thường bỏ qua.


Vậy đặt ngược lại câu hỏi, có nhiều người mượn sự nghỉ ngơi mà trì trệ lười biếng, chỉ ăn, chơi với ngủ thôi thì sao? Đâu là ranh giới của làm việc cần mẫn chăm chỉ và nghỉ ngơi vừa đủ hợp lý?


Thư Giãn Thân - Buông Xả Tâm

Thật ra nghỉ ngơi mà tôi đề cập ở đây hàm ý gồm 02 yếu tố: thư giãn trạng thái thân thể và buông xả mọi mong cầu, chấp chước hay rối rắm bên trong tâm trí.


Những hoạt động mang tính giải trí như lướt facebook, chơi trò chơi điện tử, nhậu nhẹt, tụ tập,... thực ra không làm tâm trí ta được giải toả căng thẳng mà chỉ là chuyển từ đối tượng căng thẳng này sang đối tượng căng thẳng khác, niềm vui khoái lạc nhất thời chỉ làm ta thoải mái được trong khoảng thời gian ngắn, hệ luỵ sau đó là sự mệt mỏi, căng thẳng, buồn ngủ, uể oải.Trạng thái nghỉ ngơi thực sự là khi ta để tâm trí rỗng lặng, trong sáng và thân thể được thư giãn, thả lỏng. Khi bạn biết cách đưa sự nghỉ ngơi vào trong từng sinh hoạt, trong đời sống hàng ngày thì tự nhiên bạn lại có năng lực làm được nhiều việc hơn, hiệu quả hơn và không nhất thiết cần ngủ quá nhiều nữa.


Ngủ nhiều không đồng nghĩa với việc thân tâm bạn được nghỉ ngơi đúng cách. Nếu những căng thẳng trong bạn còn chất chứa và bạn quyết định mang nó vào giấc ngủ để tạm lãng quên và lẫn trốn chúng thì thật ra là bạn đang mang sự mệt mỏi vào trong cả giấc ngủ. Đó là hiện trạng tại sao mỗi sáng khi ta thức dậy vẫn hay bị mệt mỏi, chóng mặt, lừ đừ kéo dài suốt cả ngày hôm sau.


Tóm lại, hãy thực tập trọn vẹn với từng khoảnh khắc. Sống với sự tập trung vừa đủ, ý thức thư giãn thân và buông xả tâm ngay trong mọi hoạt động sinh hoạt trong đời sống hàng ngày là liệu thuốc quý báu để chữa lành thân tâm của chính mình. Nếu điều này khó với bạn, hãy thực tập ít nhất là dành ra những khoảng thời gian rảnh hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để thoát ly ra khỏi mọi hoạt động, đưa thân tâm vào trạng thái vô sự, vô tư và thực hành nghỉ ngơi đúng cách. Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm quý báu để bạn có niềm tin về sức mạnh của sự nghỉ ngơi.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Thư Giãn Thân - Buông Xả Tâm” trong chuỗi bài viết “Bí mật cho một sức khoẻ tốt” trên Blog 3 gốc nhé.


>>>Đừng bỏ lỡ các bài viết dưới đây


Bạn đã nhận được giá trị nào từ bài viết này, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!


***


Nội dung: Thiện Phong

Biên tập: Liên Thanh

Hình ảnh: Minh Yến

62 views0 comments

コメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page