top of page

Tiếp cận tri thức tinh hoa thời 4.0 như thế nào cho hiệu quả?

Updated: May 26

Thời đại 4.0 với lượng thông tin - kiến thức khổng lồ, làm sao chúng ta biết chọn lọc nội dung hay, cốt lõi, hướng tới việc đào sâu nhân cách sống? Làm thế nào để rút ngắn thời gian tối đa nhưng vẫn chọn đúng và trúng tri thức thức tinh hoa?


Nếu cứ tìm kiếm trong vô định, trải nghiệm mà không biết chọn lọc thì một kiếp người ngắn ngủi lại luôn bận rộn với mưu sinh và các mối quan hệ liệu có đủ?


Nếu những câu hỏi trên khiến bạn trăn trở, hãy dành thời gian đọc bài viết dưới đây nhé!


***

Mục lục

3. Tham gia khóa học phát triển tâm thứcĐể biết cách tiếp cận tri thức tinh hoa, trước tiên ta cần nhận biết tri thức tinh hoa là gì?


Tri thức tinh hoa là nội dung tinh tế, tốt đẹp và cốt lõi nhất. Những nội dung này được chắt lọc từ giá trị tinh túy của nhân loại, hàm chứa lượng tri thức lớn, có giá trị với con người và trường tồn cùng thời gian.


Từ đây có 2 cách hiểu về tri thức tinh hoa:

 • Cách hiểu thông thường: Nội dung hay nhất thuộc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, công việc, chuyên môn (giúp con người sống hiệu quả)

 • Cách hiểu dựa vào yếu tố cốt lõi: Nội dung hay nhất về cốt lõi, đào sâu về nhân cách sống (giúp con người sống hạnh phúc)


Nếu dựa vào đặc điểm của tri thức tinh hoa là điều cốt lõi, ta thấy có được cách hiểu thứ 2 sẽ dễ dàng có được thành tựu của cách thứ nhất . Vì vậy trong bài viết này, trang học tập 3 gốc đề cập đến tri thức tinh hoa theo cách hiểu thứ 2.


Vậy làm thế nào để chúng ta có thể dễ dàng chọn lọc được nội dung tinh hoa từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây mà không tốn quá nhiều thời gian trong một kiếp người hữu hạn?


Đọc sách tinh hoa

Đọc sách là con đường ngắn nhất để nắm bắt kinh nghiệm của nhân loại, trau dồi học vấn vững vàng, tìm tòi cái mới dựa vào sự hiểu biết đã được đúc kết từ lâu đời. Giúp ta khỏi phí công sức tìm kiếm một thứ người khác đã tìm, biết dựa trên nền tảng cái đã có để kế thừa, phát triển và sáng tạo thêm.


Chẳng hạn, thay vì dành cả đời để nghiên cứu lại thuyết tương đối và lượng tử, nhân loại đã kế thừa phát minh để đời của Albert Einstein; thay vì mày mò về định luật hấp dẫn, chúng ta sử dụng lại thành tựu xuất sắc của Issac Newton; thay vì tiêu tốn nguồn lực để khám phá sự hình thành địa chất và ghi lại môi trường sống sinh động của thực vật trên khắp Nam bán cầu, con người biết học hỏi lại những thành tựu của Charles Darwin…Nhờ việc kế thừa (thông qua đọc sách, tài liệu) nhân loại đã rút ngắn thời gian trong việc tìm tòi và khám phá.
Cũng như vậy, trong hành trình phát triển tâm thức, ta thấy mỗi con người sinh ra, dù ở thời đại nào, môi trường nào cũng đều mang trong mình hạt giống 3 độc - 3 gốc. Nếu không có sự tu tập, tiếp cận nội dung cốt lõi về nhân cách sống (Đạo đức - Trí tuệ - Nghị lực) thì hạt giống 3 độc (Tham - Sân - Si) sẽ tiếp tục luân hồi theo bản năng lớn mạnh, khiến chúng ta không ngừng đau khổ và bất như ý.


Những cuốn sách tinh hoa, sách đạo lý của bậc vĩ nhân, thánh nhân sẽ giúp con người nhận ra chính mình để sửa mình. Ngày hôm nay, ta không được thực chứng cuộc đời của Đức Phật, trải qua những bài học như thiền sư Thích Nhất Hạnh, ngài Ajancha…nhưng thông qua bài giảng các Ngài để lại, cuốn sách các Ngài viết, ta hiểu được tiến trình nhân - duyên - quả, vô thường, sự sinh diệt… để đúc rút những bài học cho riêng mình.


Để chọn được cuốn sách tinh hoa giữa thế giới sách rộng lớn vô cùng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên sẽ không khó nếu ta biết căn cứ vào 3 đặc điểm sau:

 • Cuốn sách đó vượt qua sự đào thải của thời gian

 • Tác giả là con người 3 gốc, có nhiều cống hiến cho nhân loại

 • Nội dung sách thể hiện ý tưởng thâm trầm, giúp hiểu mình và hướng thiện


Sách tinh hoa chính là chìa khóa để mỗi chúng ta mở cánh cửa tìm đến tri thức tinh hoa. Nhưng trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc chỉ tiếp cận sách có thể là một khuyết thiếu lớn; giữa cuộc sống bận rộn và vội vã, phải di chuyển thường xuyên và liên tục, nếu chỉ trông chờ vào sách có thể là một bất tiện với con người. Vì vậy để không bỏ lỡ nhiều điều hay và giá trị, chúng ta có thể tìm hiểu thêm những cách tiếp theo.


Chọn lọc nền tảng mạng xã hội uy tín

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay: Chỉ với một thiết bị thông minh, kết nối mạng, dù ở bất cứ đâu, tại thời điểm nào, chỉ bằng một cú click đơn giản, chúng ta đã có lượng thông tin khổng lồ trong tầm tay. Các nền tảng để khai thác thông tin cũng ngày càng đa dạng và phong phú: Zalo, facebook, youtube, Podcast…vừa có thể đọc, nghe, nhìn rất linh hoạt và cuốn hút.


Ưu điểm của cách này là tiếp cận dễ dàng, tra cứu nhanh chóng, thuận tiện, thông tin đồ sộ, nhiều lựa chọn…Tuy nhiên, chỉ với một cái đầu, bạn sẽ xử lý lượng kiến thức khổng lồ này như thế nào? Hay nói cách khác là quá nhiều món ăn bày ra trước mắt, với một chiếc dạ dày giới hạn, bạn sẽ làm thế nào để tiêu thụ cho hết mà không vấp phải chướng ngại?


Chưa kể đến việc, trên nền tảng này, người muốn tiếp cận thông tin cũng chính là người tạo và chia sẻ thông tin, nên sẽ dẫn đến tình trạng:

 • Nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, thiếu tính xác thực

 • Thông tin rác và hoa lẫn lộn dễ gây bối rối, hoang mang cho người đọc

 • Muốn chọn lọc thông tin chất lượng đòi hỏi người dùng cần có nền tảng trí tuệ vững vàng, có khả năng quan sát - phân tích - đúc kết sâu sắc, sự kham nhẫn và tỉnh thức.


Vậy là, dù tra cứu có vẻ nhanh, sử dụng thì rất tiện nhưng cuối cùng vẫn cần rất nhiều thời gian mày mò để chọn lọc nội dung tinh hoa, chưa kể chúng ta rất dễ lan man vì bị cuốn theo những thông tin giải trí trên mạng xã hội. Vậy thì đây có được coi là giải pháp tốt nhất cho sự tiết kiệm thời gian?Tham gia khóa học phát triển tâm thức

Để giảm bớt sự mông lung bằng việc tự tìm tòi, có một cách hữu hiệu đó là tham gia các khóa học về phát triển tâm thức và vun bồi nhân cách sống (hình thức online hoặc offline).


Ưu điểm khi chọn lựa các khóa học đó là:

 • Tiết kiệm thời gian tự chọn lọc và đúc kết thông tin

 • Tiếp cận nội dung tinh hoa trực tiếp (Đôi khi vấn đề ta trăn trở 5-10-20 năm lại được giải quyết trong 1 khóa học kéo dài 1-2 tháng nếu gặp đúng thầy hiền trí - nhóm bạn tốt)

 • Cộng hưởng năng lượng với Tam bảo

Các khóa học của BKE với việc đúc kết tinh hoa Đạo Phật, hướng con người vào việc phát triển tâm thức và nhân cách cốt lõi là một lựa chọn phù hợp cho tất cả những ai muốn tìm kiếm tri thức tinh hoa để vun bồi nội lực, có được thành công và hạnh phúc đích thực.


Tuy nhiên các khóa học thường chỉ diễn ra trong thời gian cố định, còn việc học để chuyển hóa là hành trình cả đời. Kết thúc Chánh kiến 3H, Trái tim thông tuệ hay Rèn trí sáng suốt…đó mới là thời điểm bừng giảng, thời điểm để bắt đầu hành trình tự đào luyện. Vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể tiếp tục duy trì năng lượng trong tiến trình học - hiểu - hành, biến các kiến thức tinh thức tinh hoa mình có được trở thành một phần trong cuộc sống?Trang học tập 3 gốc

Trang xã hội học tập 3 gốc là một blog được chia sẻ bởi những người viết thấm nhuần 3 gốc trong cộng đồng Sống Tử Tế - GNH (đã tốt nghiệp lớn Content 3 gốc). Gọi đây là trang viết nội dung tinh hoa bởi các bài viết hướng tới việc giáo dục chuyển hóa của con người (hướng thiện và hướng thượng), có những đặc điểm cốt lõi sau:

 • Nền tảng tri thức được đúc kết lại từ Đức Phật, thầy Trần Việt Quân và các bậc vĩ nhân khác. Cốt lõi là triển tâm thức, vun bồi nhân cách sống hướng về Đạo đức - Trí tuệ - Nghị lực

 • Nội dung phong phú, giúp độc giả vừa đọc rộng vừa đọc sâu (thể hiện được các cấp độ đọc sách)

 • Tiến trình văn- tư - tu rõ rệt: Có những bài viết chia sẻ lại góc nhìn của bậc vĩ nhân, có bài là suy ngẫm của người viết 3 gốc, có nội dung ghi lại câu chuyện chuyển hóa khi tiếp cận với Tam bảo. Đây là tiến trình quan trọng và cần thiết để chúng ta có sự chuyển hóa khi tiếp cận tri thức tinh hoa

 • Học tập chủ động: Dù bạn ở đâu cũng có thể đọc các bài viết ( khi thư giãn, nghỉ ngơi hay đang chờ một cuộc hẹn, ngồi trên xe bus…) thậm chí tham gia vào viết nội dung, lan tỏa những điều tử tế bay xa…

Trong bối cảnh hiện tại, trang học tập 3 gốc là địa chỉ uy tín mà còn giúp bổ trợ hiệu quả cho các phương pháp tiếp cận tinh hoa đã chia sẻ ở phần trên: • Sách tinh hoa là báu vật không thể thiếu nhưng hạn chế là không phải lúc nào ta cũng cầm theo sách hoặc muốn cập nhật nội dung cần chờ lần xuất bản tới; Với trang học tập blog 3 gốc, bạn có thể truy cập khắp mọi nơi, kiến thức được cập nhật thường xuyên và liên tục

 • Mạng xã hội tra cứu nhanh chóng, thuận tiện, hấp dẫn nhưng chưa có sự chọn lọc; Trang học tập 3 gốc cứu vớt chúng ta khỏi việc sa đà vào “biển thông tin” lẫn lộn giữa rác và hoa, rút ngắn thời gian chắt lọc tinh hoa

 • Các khóa học rút ngắn thời gian và đi vào cốt lõi nhưng chỉ diễn ra trong thời gian cố định; Trang học tập 3 gốc vừa đi vào cốt lõi vừa là nơi bạn có thể học tập suốt đời và chủ động mọi nơi

Vậy là, để có thể tiếp cận tri thức tinh hoa, ta cần kết hợp nhiều cách, qua nhiều kênh thông tin. Kiến thức tinh hoa giống như ngọc trong đá, không phải đá nào cũng có ngọc, chúng ta muốn chạm vào những điều giá trị thì cần biết cách chắt lọc và loại trừ.


Người thành công không phải là người có nhiều thời gian hơn người thất bại, cũng không phải được cuộc đời ưu ái nhiều sự thuận lợi hơn người bình thường, chỉ đơn thuần là họ biết chọn lựa những tinh túy của cuộc đời để tự đào luyện và chuyển hóa mình sâu sắc.


Lời kết

Giữa cuộc sống xô bồ và bận rộn, để rút ngắn thời gian, chúng ta cần có năng lực quan sát - phân tích - đúc kết để tiếp cận kiến thức tinh hoa, những điều cốt lõi. Bởi mục đích cuối cùng của chúng ta khi đến với thế giới này không phải để mưu sinh (mưu sinh chỉ là phương tiện), mà chúng ta có một hành trình lớn hơn, đó là phát triển tâm thức.


Vì vậy, để có thể vững tâm bền chí đi xa, việc biết cách tiếp cận tri thức tinh hoa quan trọng hơn là cố gom thật nhiều thông tin, nội dung tràn lan trên mọi phương tiện.


Nội dung: Nhàn Lý

Hình ảnh: Hạnh Dung88 views10 comments

10件のコメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加
ゲスト
3月04日

Cảm ơn ad, bài viết rất giá trị cho người tự học

いいね!

ゲスト
2023年12月22日
5つ星のうち5と評価されています。

Nice cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết trong nhóm Talkshow VHĐ nhé 😍

いいね!

Bùi Thành Trung
Bùi Thành Trung
2023年12月21日
5つ星のうち5と評価されています。

Phải lưu thông tin trang này lại thui 😁


いいね!

ゲスト
2023年12月21日
5つ星のうち5と評価されています。

Mình hay theo dõi trang nhiều nội đúng hay ạ 🤩

いいね!

ゲスト
2023年12月21日
5つ星のうち5と評価されています。

bài viết rất hưu ít với mình cảm ơn bạn đã chia sẻ😘

いいね!
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page