top of page

Bí mật cho một sức khoẻ tốt - Kỳ 6

Updated: Jul 8

Sức mạnh của tư thế đúng.


Nhiều nghề nghiệp, nhất là công việc văn phòng suốt ngày ngồi yên một chỗ có thể tạo ra tư thế không tốt. Nhiều người hình thành tư thế không tốt từ những thói quen xấu khi còn bé.


Bạn có biết là trẻ em trong thời kỳ công nghệ ngày nay dành trung bình năm tiếng mỗi ngày trước màn hình tivi, ipad đó là chưa tính thời gian chơi điện tử trên máy tính. Bản chất loài người không được thiết kế để sống thụ động ngồi yên một chỗ trong thời gian quá lâu.

Tư thế - cách ta đi, đứng, ngồi, cách ta điều chỉnh cơ thể - rất quan trọng đối với sức khỏe. Các bạn có biết tại sao tư thế lại quan trọng đến vậy không?


Đơn giản thôi, cột sống chính là trụ cột của sự sống. Chúng ta có 26 đốt sống và giữa các đốt sống là các mạch máu và rễ thần kinh tủy sống. Đây là thành phần nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể, khi ta cuối người hoặc ngồi sai tư thế.


Đốt sống sẽ chèn ép các mạch máu và rễ thần kinh, y như dòng nước bị chặn khi ống dẫn nước bị bít lại vậy, thế là các cơ quan và mô không được cung cấp máu và năng lực. Dẫn đến tình trạng tắt nghẽn vòng tuần hoàn lưu thông tự nhiên trong cơ thể, nguyên nhân chính gây ra hầu hết những bệnh tật về thân vật lý như đau mỏi, lẫn tâm như uể oải, cáu giận, bực tức hay ù lì, lười biếng.


Ngoài ra, tư thế chuẩn còn làm được nhiều điều hơn thế. Nó là chìa khóa của năng lượng. Trong mọi nền y học cổ, vùng bụng được xem là trung tâm năng lượng của cơ thể. Y học Trung Hoa gọi đó là khí, Y học cổ truyền Ấn Độ gọi đó là Hara.

Nếu vùng bụng không khỏe, trung tâm năng lượng ắt sẽ không hoạt động tốt và kết quả là ta cảm thấy mệt mỏi và bơ phờ. Cho nên, cách ta đi đứng nằm ngồi ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của ta. Bạn có thấy ai đang chán nản mà đứng thẳng người, ưỡn ngực ra phía trước, thở sâu và mỉm cười không?


Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tư thế kích thích não bộ và chi phối trạng thái tâm của chúng ta rất nhiều. Khi buồn rầu tuyệt vọng, tự nhiên ta sẽ rủ hai vai và nhìn xuống đất. Còn khi ngẩng cao đầu ta có thể dễ dàng làm chủ cảm xúc và vượt qua tâm trạng muộn phiền chỉ bằng cách thay đổi tư thế. Đó là sự kỳ diệu trong mối liên kết bền chặt giữa thân và tâm.


Ở đây, chúng ta không nói chỉnh sửa tư thế là cách suy nhất để thoát khỏi tâm trạng phiền muộn. Suy cho cùng, ta cũng nên cân nhắc đến những yếu tố khác như nhận thức sai lầm, cảm xúc bị kìm nén mà có thể cần đến tư vấn tâm lý, thiền định hay đặc biệt là tiến trình thực hành chánh niệm - quan sát khách quan đối diện với nó.

Điều tôi muốn nói ở đây là ta có thể thay đổi tâm trạng của mình chỉ bằng một hành động vô cùng đơn giản, đó là điều chỉnh lại tư thế đúng mà có thể thay đổi tâm trạng của bạn, nó thật kì diệu đó là chỉnh lại tư thế đúng. Bạn hãy hít thở sâu, tưởng tượng rằng mình đang được ai đó kéo nhẹ người thẳng lên tư thế đúng, và rồi bạn sẽ cảm thấy cả thân lẫn tâm thoải mái trên một đường thẳng.


Một tư thế lành mạnh đúng đắn phải là tư thế không gượng ép.


Nhiều người nghĩ rằng phải đứng thẳng như quân đội, ngực ưỡn ra, bụng hóp lại thì mới tốt nhưng thật ra là không phải vậy.


Ta nên giữ thẳng đầu thả lỏng toàn thân để tư thế được thoải mái, lúc đó tự động cơ thể sẽ điều chỉnh về đúng với trạng thái tự nhiên của nó. Việc của bạn là đưa ý thức vào trong từng bước đi, từng cử chỉ, từng lời ăn tiếng nói, từng tư thế ngồi; tư thế nằm. Sự luyện tập này sẽ thế chỗ cho các thói quen xấu được hình thành một cách vô thức.


Đó là những thói quen xấu làm bạn lúc nào cũng trong tình trạng căng cứng. Bạn thấy đấy, bí mật của việc giữ đúng tư thế không có gì khác ngoài sự cân bằng. Những cử động mất cân bằng liên tục rồi sẽ tạo ra sự bất cân xứng cho cơ thể.

Đừng chỉ nghe xong rồi đâu lại vào đấy bạn thân mến của tôi. Nếu được hãy thực hành ngay mỗi khi có thể để giữ cho mình một trạng thái tâm sáng suốt, định tĩnh & trong lành cũng như nền tảng sức khỏe thể chất ổn định & bền vững thông qua mọi hoạt động sinh hoạt trong đời sống bạn nhé.


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Sức mạnh của tư thế đúng” trong chuỗi bài viết “Bí mật cho một sức khoẻ tốt” trên 3goc.vn nhé.


>>>Đừng bỏ lỡ các bài viết dưới đây


Bạn đã nhận được giá trị nào từ bài viết này, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!


***

Nội dung: Thiện Phong

Biên tập: Huệ Sen

Hình ảnh: Nguyễn Hùng - Học viên Content 3 gốc K5


169 views1 comment

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Trung Vu Ngoc
Trung Vu Ngoc
Dec 13, 2022

Rất hay và bổ ích! Ai lười đọc có thể nghe radio.

Cảm ơn Ad nhiều, mong có nhiều topic như thế này nữa!


Like
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page