top of page

Tại sao cần trang bị 5 cấp độ đọc sách? 

Updated: Mar 12

Bạn hiểu rất rõ giá trị của sách nên muốn truyền cảm hứng đọc đến người thân, bạn bè, con cái nhưng đáp lại là những cái xua tay lắc đầu ngao ngán, bạn cũng không biết họ phù hợp với thể loại sách nào.

Bạn có một tình yêu vô bờ bến với sách nhưng chính bạn cũng thấy tủ sách đồ sộ của mình thiếu sự đa dạng, đa chiều, chưa đáp ứng việc đọc rộng - đọc sâu nên ứng dụng chẳng được bao nhiêu.


Nếu bạn mong muốn hiểu rõ giá trị, mục tiêu khi đọc sách cũng như tìm những cuốn sách phù hợp cho mình và mọi người, hãy tham khảo cách Trí Tuệ Việt Nam xây dựng thư viện 3 gốc với 5 cấp độ đọc sách, bạn nhé!


Mục lục

1. Cấp độ 1: Sách khuyến đọc

2. Cấp độ 2: Sách hay 

3. Cấp độ 3: Sách tinh hoa

4. Cấp độ 4: Sách đạo lý

5. Cấp độ 5: Cuốn sách cuộc đời mình
Cấp độ 1: Sách khuyến đọc

Đây là sách phù hợp với người mới đọc, nhất là học sinh, nhằm giúp việc đọc sách trở nên thú vị và hấp dẫn, hướng tới hình thành thói quen cho người ngại đọc. Vì vậy sách ở cấp độ này thường ít chữ, nhiều hình, câu chuyện hài hước, dí dỏm nhưng nội dung cũng cần hướng tới sự hữu ích.


Ví dụ: Bộ sách gieo mầm tính cách, Ai lấy miếng pho mát của tôi, 30 ngày thực hành lòng biết ơn…


Với mục đích chính là tạo cảm hứng, nên khi đã hình thành thói quen rồi, bạn nên hướng tới đọc sách ở cấp độ cao hơn nhằm giúp bản thân vừa đọc rộng vừa đọc sâu, có như vậy mới thẩm thấu tinh hoa và giá trị của sách.
Cấp độ 2: Sách hay 

Sách hay là sách chứa đựng thông tin chất lượng nhằm phục vụ đời sống vật chất- tinh thần, học tập và lao động, bao gồm sách phát triển bản thân, các lĩnh vực cuộc sống và chuyên môn.


Ví dụ: 100 bí quyết nuôi dạy con gái thành công, làm cha mẹ tỉnh thức, 5 ngôn ngữ yêu thương…


Đây là sách giúp bạn đọc theo chiều rộng để có kiến thức tổng quan nên mỗi người cần đưa ra tầm 5-7 lĩnh vực liên đới để có cái nhìn đa chiều. Vì mỗi người có sự quan tâm lĩnh vực khác nhau nên tủ sách hay cũng khác nhau. Do vậy nếu bạn muốn giới thiệu sách hay cho ai đó, cần quan tâm đến nhu cầu và tư duy của họ, bạn nhé!"Sách phát triển bản thân

Giúp ta thêm chuyên cần

Tích cực và tinh tấn

Vật chất lẫn tinh thần


Sách dạy con làm người

Sách tâm lý đôi mươi

Sách tư duy đổi mới

Sách dấu ấn cuộc đời


Sách quản trị kinh doanh

Sách khoa học cuộc sống

Văn sử học kết thành

Một biển trời tri thức"


Cấp độ 3: Sách tinh hoa 

Theo cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần, đọc sách đúng là bạn cần đọc rộng và đọc sâu. Nếu sách hay giúp bạn đọc rộng thì sách tinh hoa giúp bạn đào sâu vấn đề. Vì vậy sách hay có thể đọc lướt, đọc để lấy thông tin, kiến thức nhưng sách tinh hoa cần đọc kỹ, đọc để hiểu và ứng dụng trong cuộc sống.


Ví dụ: 3 người thầy vĩ đại, Nghề thầy, Thức tỉnh mục đích sống…


Sách tinh hoa là sách vun bồi 3 gốc (Đạo đức - Trí tuệ - Nghị lực), đào sâu nhân cách sống và đánh thức ý nghĩa cuộc đời.


Cách dễ dàng nhất để tìm sách tinh hoa là tìm những cuốn sách hay nhất ở cấp độ 2 rồi nâng lên thành cấp độ 3, đọc đi đọc lại để nắm cốt lõi, chiều sâu và ứng dụng giúp mình chuyển hóa. 
  • Lưu ý: Việc phân chia 3 cấp độ trên chỉ mang tính chất tương đối, vì còn cần dựa vào đối tượng và bối cảnh cụ thể. Bởi có đôi khi sách khuyên đọc dành cho người lớn lại là sách tinh hoa của trẻ; có khi cuốn này là sách hay của cha mẹ nhưng lại là sách tinh hoa của con cái và ngược lại.

Cấp độ 4: Sách đạo lý

Đọc sách hay và sách tinh hoa giúp bạn thành công trong cuộc sống nhưng để hạnh phúc thực sự bạn cần đọc sách về đạo lý.


Đây là những cuốn sách được viết bởi thánh nhân, vĩ nhân, thường nói về đạo lý, nhân quả, duyên khởi, những nhận thức đúng đắn về sự vật hiện tượng trong đời sống. Vì vậy dù không dễ để tiếp nhận nhưng khi chậm lại để đọc và suy ngẫm, bạn sẽ thấy cuộc sống cởi mở, bình an, dễ dàng vượt qua bế tắc.


Ví dụ: Bộ sách của Osho, Bộ sách của thầy Thích Nhất Hạnh,...Cấp độ 5: Cuốn sách cuộc đời mình 

Đây là cuốn sách quan trọng và đáng đọc nhất của mỗi người. Thông qua lời dạy của thánh nhân, vĩ nhân, bạn biết quay lại chiêm nghiệm đời sống của chính mình, quan sát hành vi, ý thức gây ra đau khổ và thay đổi nhận thức để có đời sống an vui, hạnh phúc.


Đây là cuốn sách vô cùng đặc biệt khi bạn vừa là tác giả vừa là độc giả. Cuốn sách này được tạo nên bởi những trải nghiệm cuộc sống và những bài học thông qua đọc sách hay - sách tinh hoa - sách đạo lý. Vì vậy để cuốn sách cuộc đời mình trở nên sâu sắc và ý nghĩa, hãy không ngừng đọc sách bạn nhé!


"Soi gương vừa đủ

Soi tâm thường xuyên

Soi người đừng nên

Soi mình để sửa"
Cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần từng nói rằng: Đọc sách là con đường ngắn nhất để nắm bắt kinh nghiệm của nhân loại, đào tạo cơ sở học vấn vững vàng, tìm tòi cái mới. Nhờ phân chia 5 cấp độ đọc sách, bạn sẽ dễ dàng:

  • Biết mình đang ở đâu và cần bổ sung những loại sách nào cho phù hợp với mục tiêu và mong muốn

  • Biết mình cần đọc rộng và đọc sâu để gặt hái thành công và hạnh phúc thật sự

  • Sắp xếp tủ sách phù hợp với tiến trình của bản thân và người thân trong gia đình.


Chúc bạn chọn được cuốn sách hay, tìm được cuốn sách tinh hoa, đủ trí tuệ để hiếu sách đạo lý và đủ hiểu mình để viết nên cuốn sách cuộc đời!


Nội dung: Trí Tuệ Việt Nam

Biên tập: Nhàn Lý

Hình ảnh: Phạm Liên