top of page

Lợi ích đọc sách dưới góc nhìn 4 vòng tròn đào tạo

Updated: May 7

Bạn đam mê đọc sách, tin vào lợi ích của việc đọc, nhưng vẫn cảm thấy thiếu thiếu một điều gì đó? Thành công ư, có rồi. Hạnh phúc ư, cũng có thể chạm tới. Nhưng sao vẫn chưa đủ đầy, vẫn chưa trọn vẹn?


Có lẽ, bạn chưa khám phá hết tiềm năng của việc đọc, chưa bao quát hết những lợi ích mà nó mang lại. Chúng ta thường mắc kẹt trong một vài lợi ích ở bề nổi mà bỏ quên chiều sâu tận cùng của việc đọc. Ví dụ thu thập kiến thức mà quên áp dụng thực tế, đọc giải trí mà bỏ qua giá trị ẩn chứa bên trong…


Vậy làm thế nào để khám phá chiều sâu ấy?


Có một cách để bạn nhìn thấy lợi ích đọc sách toàn diện và có chiều sâu, đó là soi chiếu dưới góc nhìn 4 vòng tròn đào tạo. Từ đây bạn sẽ thấy rằng sách thực là sự cảnh cửa đi đến một cuộc đời trọn vẹn, nơi thành công - hạnh phúc - tự do song hành.


Mục lụcLợi ích đọc sách 1

***

4 vòng tròn đào tạo là khái niệm được thầy Trần Việt Quân chia sẻ với trăn trở làm sao để đưa giáo dục Việt Nam đi vào chiều sâu. 4 vòng tròn này bao gồm:

 • Vòng tròn 1: Nhân cách cốt lõi (Đạo đức - Trí tuệ - Nghị lực)

 • Vòng tròn 2: Hiểu mình (Xu hướng tính cách, đam mê, sở trường…)

 • Vòng tròn 3: Kỹ năng (Phục vụ nghề nghiệp)

 • Vòng tròn 4: Thông tin, kiến thức

=>> Bạn có thể đọc thêm tại: https://www.3goc.vn/post/4-vong-tron-dao-tao


Ai cũng biết rằng đọc sách có nhiều lợi ích. Vô số thông tin, bài báo đã liệt kê 5, 10, thậm chí 15 lợi ích khác nhau. Nhưng dường như, chúng chỉ xoay quanh việc đề cao kiến thức (vòng tròn số 4) và kỹ năng (vòng tròn số 3). Thi thoảng cũng có nhắc đến lợi ích về vun bồi đam mê (vòng tròn số 2) và việc hình thành nhân cách (vòng tròn số 1) nhưng khá ít và chưa rõ rệt.


Có phải sự thiếu toàn diện này khiến bạn bối rối, không biết cách khai thác tối đa lợi ích của việc đọc? Nó cũng khiến bạn muốn chia sẻ với người khác, nhưng lại khó diễn đạt trọn vẹn giá trị của hành trình khám phá tri thức qua từng trang sách?Lợi ích đọc sách 2

Không dài dòng nữa, sau đây sẽ là 4 lợi ích tổng quan và cốt lõi của việc đọc sách dưới góc nhìn 4 vòng tròn đạo tạo để bạn đọc sách có chiều sâu và đúng cách:


Đọc sách giúp kiến thức đầy tâm trí

Kiến thức, thông tin có lẽ là lợi ích dễ nhận thấy nhất khi nhắc đến sách. Suốt 12 năm học, thậm chí là những năm tháng đại học, cao đẳng, chúng ta thường chủ yếu tiếp cận lợi ích này. Từ sách ta có nền tảng kiến thức cơ bản về về toán, lý, hóa, lịch sử, địa lý, văn học…


Sau nay bước ra cuộc sống, ta tiếp tục với những kiến thức chuyên ngành phục vụ công việc: kế toán, sư phạm, marketing, luật... Rồi khi lập gia đình, chúng ta lại tìm đến sách để học hỏi về cách nuôi dạy con cái, hôn nhân, dinh dưỡng…


Sách với muôn vàn kiến thức phong phú, đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trên mỗi bước đường đời. Bởi nó giúp ta mở ra một chân trời, giúp ta khám phá mọi lĩnh vực để:


 • Nhờ kiến thức từ sách, ta có thể du hành vượt thời gian: Chúng ta không thể quay ngược quá khứ để tận mắt chứng kiến thời đại cổ xưa, sống lại thời Ai Cập cổ đại, thời Napoleon huy hoàng. Nhưng nhờ có sách, những ghi chép của nhân loại từ thuở sơ khai, ta có thể hiểu biết về thế giới từ cổ chí kim. Từ những hình vẽ trong hang động, những tấm bia đất sét đến sách điện tử hiện đại, lịch sử và tri thức của nhân loại được truyền tải đến muôn đời.

 • Nhờ kiến thức từ sách, ta dễ dàng bắt nhịp cùng thời đại: Chẳng hạn trong thời đại 4.0 với sự phát triển vũ bão của công nghệ, việc cập nhật kiến thức về AI, blockchain,... là vô cùng cần thiết. Sách là một phương tiện quan trọng giúp ta hiểu và thích nghi với những thay đổi của thế giới, tránh khỏi cảm giác lạc lõng, tụt hậu. Nhờ đó, ta có thể giải quyết vấn đề của mình một cách hiệu quả.


Lợi ích đọc sách 3

Vậy, làm thế nào để khai thác tối đa lợi ích của việc đọc sách trong việc mở mang thông tin, kiến thức?


Đó là hãy đồng thời đọc rộng và đọc sâu. Hãy khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau để có cái nhìn đa chiều về cuộc sống, song song đó là tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của bạn, cập nhật những kiến thức và phát triển mới nhất.


Khi sở hữu lượng kiến thức rộng lớn và chuyên sâu, chúng ta sẽ tự tin thích nghi và dễ dàng nắm bắt cơ hội trong cuộc sống.


Đây chính là cách để SỐNG ỔN giữa thế giới không ngừng đổi thay và biến động.


Đọc sách giúp kỹ năng không ngừng tăng trưởng

Có kiến thức nhiều thì bạn sẽ dễ dàng hình thành các kỹ năng. Chẳng hạn, bạn đọc nhiều sách về viết lách và ứng dụng vào thực tế, từ đó bạn hình thành các kỹ năng viết. Bạn đọc sách về thuyết trình và thực hành nó, bạn sẽ có kỹ năng thuyết trình. Tương tự với các kỹ năng khác như tư duy, đàm phán, thiết kế cũng vậy.


Tóm lại, sách sẽ mở ra cho bạn 2 con đường để có được kỹ năng (sự lành nghề):


Con đường thứ nhất đó là, thông qua việc đọc sách, chúng ta có thêm các kỹ năng qua việc học hỏi trực tiếp từ cách tác giả trình bày, chia sẻ hoặc qua hành động, lời nói của các nhân vật. Tức là thông qua sách, ta gián tiếp học được các kỹ năng cần thiết.


Ví dụ, đọc "Cuộc sống nhìn qua ô cửa thiền", bạn không chỉ tiếp thu những điều sâu sắc về thiền định mà còn học được cách sử dụng ngôn ngữ đầy chất thơ, phong cách viết cổ kính của tác giả. Hay khi đọc "Hiểu về trái tim", bạn có thể học cách áp dụng bố cục Tứ Diệu Đế khi thuyết trình hoặc áp dụng nó khi lên bố cục cho bài viết.Lợi ích đọc sách 4

Hoặc trong cuốn “Totto Chan bên cửa sổ” hiệu trưởng Kobayashi Sosaku với kỹ năng sư phạm từ tâm giúp bạn học được cách lắng nghe và thấu hiểu học trò. Xa hơn nữa là thấu hiểu người thân, thậm chí là tất cả những người xung quanh mình.


Bên cạnh đó, quá trình đọc sách còn giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, mở mang kiến thức về ngữ pháp, hình thành lối hành văn riêng và hạn chế lỗi chính tả. Đây là yếu tố quan trọng không chỉ trong kỹ năng viết mà còn là kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, đàm phán, soạn thảo văn bản, thậm chí là sáng tạo.


Con đường thứ 2 mà sách giúp ta nâng tầm kỹ năng một cách trực tiếp đó là nội dung những cuốn sách chuyên sâu về lĩnh vực kỹ năng mà mình muốn phát triển.


Ví dụ:

 • Những cuốn sách về kỹ thuật viết, phong cách viết, hoặc những tác phẩm văn học kinh điển sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết lách.

 • Những cuốn sách về nguyên lý thiết kế, tư duy thiết kế, phần mềm thiết kế... sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng giúp bạn trở thành nhà thiết kế tài ba.

 • Những cuốn sách về nghệ thuật giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng thuyết trình...sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Tương tự, có vô số sách về lãnh đạo, quản lý, phân tích tài chính... cung cấp những kiến thức, phương pháp quan trọng để bạn phát triển và thành công trong công việc, thăng tiến trong sự nghiệp.Lợi ích đọc sách 5

Tóm lại, sách là một phương tiện để chúng ta có sự lành nghề nhờ học hỏi các kỹ năng. Chính vì vậy những người thành công, đặc biệt là các tỷ phú luôn coi sách là vật bất ly thân.


 • Bill Gates, người sáng lập Microsoft và một trong những người giàu nhất thế giới, nổi tiếng với niềm đam mê đọc sách và luôn dành thời gian để học hỏi từ những trang sách.

 • Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đặt mục tiêu mỗi tuần đọc một cuốn sách để liên tục cập nhật kiến thức và mở mang tư duy.

 • Elon Musk, nhà doanh nhân, nhà phát minh nổi tiếng, cũng đề cao vai trò của sách trong việc mở rộng kiến thức và phát triển khả năng sáng tạo.

Vậy nên, sách không chỉ giúp ta SỐNG ỔN giữa thời cuộc, sách còn giúp ta THÀNH CÔNG trong cuộc sống.


Đọc sách giúp hiểu mình tới tận cùng

Đọc sách giống như việc soi gương, có thể giúp mình nhìn rõ từng nét tính cách, tìm thấy đam mê, sở trường để từ đó biết cách chấp nhận mình, sửa mình, sống hài hòa và thăng hoa trong cuộc sống.


Lợi ích đọc sách 6

Cũng giống như kỹ năng, sách mở ra 2 con đường để mỗi chúng ta thấu hiểu bản thân:


Con đường thứ 1, những cuốn sách với mục đích viết ra giúp bạn đọc vị chính mình: như sách tâm lý, thần số học, DISC..


 • Thần số học với sự huyền bí của những con số, hé lộ tiềm năng, tính cách và sứ mệnh cuộc đời dựa trên ngày sinh. Qua những phân tích về con số chủ đạo, con số đường đời, con số linh hồn, bạn sẽ nhận ra những thế mạnh, điểm yếu và bài học cần vượt qua.

 • DISC tiếp cận con người qua bốn nhóm tính cách: D - Quyết đoán, I - Tương tác, S - Kiên định và C - Cẩn trọng. Mô hình DISC giúp bạn nhận ra phong cách giao tiếp, cách ứng xử và động lực thúc đẩy bản thân. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh hành vi, cải thiện các mối quan hệ và nâng cao hiệu quả công việc.

 • Tâm lý học, với những nghiên cứu về tâm trí và hành vi con người, soi sáng những góc khuất trong suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

….

Con đường thứ 2 là thông qua diễn giải của tác giả, qua diễn biến tâm lí nhân vật, bạn nhìn thấy lộ trình tâm, đánh thức khao khát và ước mơ của mình. Thông qua những trải nghiệm của tác giả và nhân vật, bạn soi chiếu vào trải nghiệm đã qua để tìm thấy chính mình.


 • Có những cuốn sách giúp mình nhìn ra lộ trình cảm xúc, hiểu những hỉ nộ ái ố, hiểu cơn sóng cảm xúc lúc âm lúc dương…Khi thấu hiểu những cung bậc cảm xúc đó, ta biết cách chấp nhận và yêu thương, làm chủ chính mình.

 • Có những cuốn sách giúp mình khám phá tiềm bên trọng, khơi dậy những khía cạnh tiềm ẩn, tự tin vào khả năng để phát huy tối đa năng lực của mình.

 • Có những cuốn sách đưa ra góc nhìn đa chiều và phản biện để mình mở rộng cách nhìn về bản thân và cuộc sống, tự vun đắp cho mình những nhận thức đúng đắn.


Lợi ích đọc sách 7

Hiểu mình để sửa mình, hiểu mình để tìm thấy ước mơ, xác định đúng sở trường giúp bạn có định hướng và mục tiêu, sống trọn vẹn với giá trị của bản thân, cảm nhận hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc sống.


Chẳng hạn khi bạn đọc cuốn “Cội nguồn trí tuệ cảm xúc” của thầy Trần Việt Quân bạn không chỉ hiểu những cơn sóng cảm xúc trong mình, bạn còn nhận diện được đâu là cảm xúc 3 độc đâu là cảm xúc 3 gốc. Bạn cũng có cơ hội tiếp cận xu hướng tính cách DISC để hiểu mình thông qua những biểu hiện bên ngoài và bên trong.


Tựu trung, hành trình khám phá bản thân không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng với sự trợ giúp của những cuốn sách, bạn sẽ có thêm công cụ và kiến thức để hiểu mình, chấp nhận mình, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.


Vì vậy, không thể không nói rằng, sách không chỉ giúp ta SỐNG ỔN giữa thời cuộc, THÀNH CÔNG trong cuộc sống mà còn mang lại cho ta HẠNH PHÚC.


Đọc sách để hình thành nhân cách sống

Theo Tô Đông Pha, đọc sách có thể thay đổi tính tình một người mặc dù tính cách con người là điều rất khó thay đổi. Có rất nhiều người đọc sách chỉ để giải trí, để giết thời gian, để thỏa sự tò mò nhưng rồi chợt nhận thấy nó giúp mình trưởng thành và có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống, về nhân sinh quan, thế giới quan. Cũng có người ngay từ ban đầu đã xác định đọc sách để giúp tăng trưởng 3 gốc: Đạo đức - Trí tuệ - Nghị lực.Lợi ích đọc sách 8

Vậy đọc sách giúp tăng trưởng 3 gốc như thế nào?


Đạo đức

Từ sách, ta hiểu sâu hơn về giá trị cốt lõi của đạo đức như vị tha lớn hơn vị kỷ hay mỗi người cần hướng tới rèn luyện từ bi hỷ xả . Khi đọc sách bạn sẽ có cơ hội rèn luyện tâm tính. Qua những câu chuyện, những lời dạy của các bậc hiền triết, ta học cách buông bỏ sân hận, tham lam, si mê, nuôi dưỡng lòng vị tha, sự cảm thông và tình yêu thương.


Chẳng hạn, cuốn "Giận" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp ta nhận diện và chuyển hóa cơn giận, hướng đến sự an nhiên trong tâm hồn.


Đọc “Muôn kiếp nhân sinh” của Nguyên Phong, mỗi người hiểu hơn về luân hồi, nhân quả, từ đó sống thiện lương và tử tế hơn.


Lợi ích đọc sách 9

Trí tuệ

Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua. Nhờ sách, ta có thể rèn luyện tư duy, nhìn nhận vấn đề đa chiều và thấu hiểu quy luật cuộc sống. Qua từng trang sách, ta học cách sống chậm lại, quan sát và suy ngẫm về nhân quả, những điều diễn ra xung quanh, từ đó có tư duy đúng đắn, phán đoán sáng suốt và hành động phù hợp.


Ví dụ:

Cuốn "Góc nhìn AQ" của thầy Trần Việt Quân, với lối phân tích sắc bén và góc nhìn đa chiều, giúp ta rèn luyện tư duy phản biện, không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những định kiến hay suy nghĩ phiến diện.

Bộ sách của cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần giúp ta rèn luyện tư duy sáng suốt: óc sáng suốt, một nghệ thuật sống, cái cười của thánh nhân, cái dũng của thánh nhân…


Lợi ích đọc sách 10

Nghị lực

Đọc sách nhiều, nhất là sách tinh hoa, ta trở nên điềm tĩnh, kiên nhẫn, vững chãi và an nhiên hơn.


Chẳng hạn khi đọc những tự truyện của người đã vượt qua nghịch cảnh, câu chuyện về lòng dũng cảm, sự kiên cường trước thử thách, bạn học được cách đối mặt với khó khăn, giữ vững tâm thế trước sóng gió cuộc đời. Hoặc đọc sách về thiền định sẽ giúp bạn có được sự điềm tĩnh.


Những tác phẩm kinh điển với dung lượng dài hoặc những cuốn sách đạo lý có chiều sâu đòi hỏi người đọc cần có sự kiên trì và bền bỉ. Quá trình đọc những cuốn sách này là một cách để vun bồi sự kham nhẫn đến cùng


“Đọc sách chính là cách tốn ít chi phí nhất để thay đổi vận mệnh” mà để thay đổi vận mệnh đó chính là mỗi người cần vun bồi 3 gốc, hình thành nhân cách sống 3 gốc. Vì vậy sách không chỉ đơn giản là giúp ta mưu sinh, giúp ta thành công mà còn giúp ta đạt tới sự tự do và hạnh phúc (Nhất là sách tinh hoa và sách đạo lý).


Lợi ích đọc sách 11

Khi con người thay đổi nhận thức, tư duy đúng đắn sẽ hoát khỏi sự ràng buộc của định kiến và những thói quen để được tự do là chính mình nhưng vẫn hướng tới điều tử tế và giá trị.


Tóm lại, sách không chỉ giúp ta SỐNG ỔN giữa thời cuộc, THÀNH CÔNG trong công việc, HẠNH PHÚC trong cuộc sống mà còn giúp ta tìm thấy TỰ DO đích thực.

—------------

Thông qua việc phân tích lợi ích của sách dưới góc nhìn 4 vòng tròn đào tạo, ta thấy sách chính là một chiếc chìa khóa để mỗi người phát triển toàn diện theo chiều sâu. Nhờ sách, ta có thể tự viết lên cuốn sách cuộc đời mình. Nhờ sách mà ta có cơ hội tìm về quá khứ, hướng tới tương lai và sống trọn vẹn trong hiện tại.


Vì vậy hãy bắt đầu đọc sách ngay hôm nay. Lựa chọn cho mình những cuốn sách không chỉ làm đầy kiến thức, làm dày kỹ năng mà còn giúp hiểu mình và hình thành nhân cách sống.


Chẳng hạn khi đọc cuốn “Việt sử kiêu hùng” (Thầy Trần Việt Quân chủ biên), có thể giúp độc giả làm đầy 4 vòng tròn đào tạo:

 • Kiến thức: Thông tin về các triều đại nhà Ngô - Đinh - Tiền Lê, nhà Lý

 • Kỹ năng: Thuyết trình lịch sử, kỹ năng viết, kể chuyện…

 • Hiểu mình: Thông qua câu chuyện về sự thăng trầm của các triều đại, mỗi người nhận ra quy luật trong tâm của mình (Trong khó khăn thì ý thức vươn lên mạnh mẽ, trong thuận lợi thì dễ sinh hưởng thụ)

 • Hình thành nhân cách sống 3 gốc: Triều đại nào hưng thịnh đều hội tụ những nhân vật có phẩm chất 3 gốc, triều đại nào suy vọng đều là do 3 độc chi phối. Đây chính là bài học về quy luật cuộc sống, về nhân quả để mỗi người suy ngẫm lựa chọn giá trị cốt lõi cho mình.Lợi ích đọc sách 12

Hãy tận dụng lợi ích từ đọc sách


Đó cũng là lời nhắn gửi từ 3goc.vn tới bạn - những độc giả vẫn luôn âm thầm ủng hộ chúng mình.


Ai đó từng nói rằng: Những năm tháng tuổi trẻ, bằng cấp chính là thứ để chúng ta bước vào xã hội nhưng khi trưởng thành rồi, ta nhận ra, đọc sách mới là thứ quyết định tầm nhìn. Nếu bạn không có điều kiện để tầm sư học đạo một người thầy giỏi thì hãy tìm cho mình những cuốn sách tinh hoa, bởi những cuốn sách ấy sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều vô giá.


Cuối cùng, hãy chia sẻ cùng mọi người cuốn sách bạn tâm đắc, cuốn sách giúp bạn thay đổi cuộc đời bằng cách comment phía dưới để nhiều người được cộng hưởng lợi ích của sách từ bạn nhé!


***

Nội dung: Nhàn Lý

Hình ảnh: Công Huân


64 views2 comments

2 comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
Invitado
08 may
Obtuvo 5 de 5 estrellas.

Thanks

Me gusta

Invitado
02 may
Obtuvo 5 de 5 estrellas.

😘

Me gusta
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

bottom of page