top of page

[Sách hay] Bí mật của may mắn - Công thức tạo ra "may mắn" cho tất cả chúng ta

MỤC LỤC

***

Bạn - một người luôn gặp may mắn trong cuộc sống. Bạn luôn tự hỏi tại sao mọi thứ đến với mình lại suôn sẻ như vậy, nhiều lần bạn nghĩ ngợi rồi đâm ra lo lắng lỡ một ngày may mắn rời bỏ bạn đi thì sao, bạn sẽ như thế nào.


Bạn - một người luôn cảm thấy mình lúc nào cũng gặp xui xẻo. May mắn trong bạn không hề có chỗ. Hễ thấy ai gặp may mắn, có nhiều thành tựu trong cuộc sống bạn lại đâm ra ghen tỵ, để rồi sau đó tự trách chính mình.


Bạn có thể là một trong hai trường hợp này phải không. Dù bạn là ai, ở tình huống nào cũng đều diễn ra sự lo lắng.


Cuốn sách mang tên “Bí mật của may mắn”, của tác giả Alex Rovira và Fernando Trías de Bes mà tôi muốn chia sẻ trong bài viết này sẽ lần lượt trả lời hết những thắc mắc bên trên của bạn. Mình là Uyên, hãy cùng khám phá xem “vì sao có may mắn" hay “công thức nào để tạo ra may mắn” cho tất cả chúng ta nhé!

3goc.vn gắn đường dẫn mua sách trên BKE Shop. Chung tay "Góp gạo nuôi quân" cùng BKE Shop chung tay lan toả Văn Hoá Đọc khắp mọi miền Tổ Quốc.

Câu chuyện giữa Max và Jim

Cuốn sách bắt đầu bằng một cuộc hội ngộ của hai người bạn thân cũ, rất lâu rồi mới gặp lại nhau. 

  • Một người có được sự may mắn tình cờ, nhưng ngày càng xui xẻo (theo lời nhân vật) - Jim

  • Một người xuất phát chật vật hơn, nhưng về sau có được may mắn thật sự - Max

Jim và Max là những nhân vật đại diện rất điển hình và dễ gặp trong đời sống, thông qua câu chuyện này chúng ta sẽ rút ra được những bài học cho riêng mình. 


Câu chuyện về Jim và Max được kể ngắn gọn chỉ trong chương đầu và chương cuối, nhưng thông qua đó đã ẩn ý đầy đủ những bí mật mà cuốn sách nói tới.


Một ngày đẹp trời, tại công viên nọ có đầy những cây cỏ bốn lá xanh mướt. Ở nơi đó, có một người đàn ông đang ngồi thưởng thức buổi sáng tuyệt vời trên ghế đá. Ông có đôi mắt sáng ngời và đôn hậu. Phong thái của ông an nhiên, thoải mái để ngắm nhìn mọi thứ xung quanh. Đó là Max. 


Chính ở đây, trong công viên và buổi sáng này, ông vô tình gặp lại người bạn thân lúc nhỏ của mình là Jim - một ông già dáng vẻ mệt mỏi, đôi mắt hằn sâu những lo lắng, có lẽ nhìn vào khuôn mặt khắc khổ lúc này bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra những năm tháng vất quả của ông. 


Đã rất lâu rồi, cũng phải hơn 50 năm, họ đã không gặp lại nhau từ lúc còn là những cậu bé cho đến khi trở thành những ông chú 60 tuổi. Khoảng thời gian đó, mỗi người một con đường với nhiều cơ hội khác nhau, và đích đến cũng khác nhau. 


Một cuộc trùng phùng bất ngờ, họ kể cho nhau nghe về câu chuyện cuộc đời, để rồi những bí mật về sự may mắn được tiết lộ.


Jim - may mắn từ “trên trời rớt xuống" 

Gia đình Jim từng có một may mắn rất lớn đó là được thừa kế một gia tài kếch xù từ người chú quá cố, có thể ví von là một may mắn “trên trời rớt xuống” với gia đình ông. Đó là một khoản tiền lớn cùng với một nhà máy dệt đang rất ăn nên làm ra. 


Bố Jim đã làm tốt việc của mình, phát triển nhà máy quy mô lớn hơn nữa. Nhưng tới đời Jim công việc làm ăn của gia đình ngày càng thảm hại. 


Như câu tục ngữ thường nghe “của thiên trả địa”, tiền bạc tài sản khổng lồ từ từ mất đi, trả lại những trật tự như ban đầu, không có gì thay đổi hoặc thậm chí còn tệ hơn trước. Jim đã sống những ngày phải chịu đói, ăn đồ ăn thừa mà hàng xóm tốt bụng cho và ước mong đơn giản chỉ là sống qua ngày.

Jim đã có may mắn lớn như thế, ông đã có tất cả nhưng cuối cùng đánh mất tất cả.


Cũng giống như câu chuyện về những người trúng số độc đắc mà Max nói với Jim:

“Cậu không biết là 90% những người từng trúng vé số đã phá sản hay trở về tình cảnh trước đây trong vòng chưa đầy 10 năm kể từ ngày họ trúng số sao?”

Vậy lý do thất bại của Jim là gì? 

Khi đã ở độ tuổi chín chắn hơn, ông mới đủ bình tĩnh để kể lại bài học của mình. Jim kể ông đã chủ quan trước những sự thay đổi cần thiết trong một thời gian dài. Dù có những đối thủ cạnh tranh xuất hiện làm lượng sản phẩm bán ra ít hơn, ông vẫn tự tin vào chất lượng sản phẩm của công ty mình và không có sự cải tiến. 


Khi lợi nhuận đi xuống trầm trọng, phải thu nhỏ quy mô làm ăn, cắt giảm chi phí đến mức tối đa, thì doanh thu của công ty lại càng giảm sút, tới lúc ông nhận ra phải cải cách thì mọi thứ đã chậm trễ và ông đã trắng tay. 


Jim đã phải bán tất cả tài sản của mình. Nhìn một cách khái quát, sự thất bại của ông đến từ những trì hoãn, không chịu thay đổi và không đủ nỗ lực. 


Tôi đọc được một câu thế này "Không có may mắn nào là từ trên trời rơi xuống, cũng không có chuyện xui xẻo mà không có lý do. Mỗi vận may đến là tiền lãi cho những tích lũy trước đó của bạn, còn vận rủi chính là sự trả giá cho quá khứ của bạn". May mắn đã bỏ ông đi, nhường chỗ cho những xui xẻo kéo tới.


Trong thực tế cuộc sống thì sao? 

Tôi chợt nghĩ tới những lần chúng ta rượt theo may mắn, như khi chúng ta vội vã để bắt chiếc xe bus cho kịp giờ nhưng tới nơi thì chiếc xe chạy mất. Chúng ta đổ lỗi cho xui xẻo, mà lại quên mất vấn đề ở chỗ chúng ta đã ngủ nướng thêm mười phút trước đó, khi đồng hồ báo thức reo lên, ta vội tắt ngay để ngủ tiếp. 


Hay khi chúng ta chạy deadline nhưng máy tính bỗng nhiên hỏng giữa chừng. Chúng ta lại đổ lỗi cho số phận nhưng quên mất những lần trì hoãn làm việc để lướt tiktok, mạng xã hội vì cho rằng còn nhiều thời gian. Xui xẻo không tự nhiên mà tới với chúng ta, giống như Jim, nó đã mon men từ những lần trì hoãn và thiếu cố gắng. 


Tôi tự đặt câu hỏi rằng có phải khi may mắn tự đến với chúng ta thì nó sẽ không bền lâu? Jim đã có một gia tài khổng lồ trong tay nhưng ông không biết cách để nó sinh sôi nảy nở mà chỉ ngày càng làm hao mòn đi. 


Tôi thử tìm kiếm lí do những người trúng số nghèo đi và phá sản sau ít năm. Những gì tôi thu được là do họ chưa có sự chuẩn bị cho những thay đổi lớn, không biết cách quản trị tài chính (hay dễ hiểu là không biết cách dùng tiền). 


Như khi chúng ta có một chiếc xe tốt nhưng không biết chạy xe, hoặc không có bằng lái mà vẫn liều chạy. Hậu quả nhận về là bị cảnh sát tóm, hoặc chiếc xe hỏng vì đụng vào đâu đó. Lúc đó chiếc xe cũng như gia tài của Jim, một cách nào đó sẽ từ từ biến mất. 

“Sự may mắn do tình cờ mà đến không thể kéo dài bởi vì bạn sẽ có khuynh hướng ỷ lại và trông chờ vào may mắn tiếp theo mà không muốn làm gì hết.” (Trích: Chương 1)

Max - may mắn là kết quả


Ngược lại với Jim là Max, từ chú bé Max 10 tuổi cho tới ông chú 60 tuổi, chưa bao giờ ông thôi nỗ lực làm việc. 


Chú bé Max từng đi rửa xe, xách hành lý cho khách sạn, làm bảo vệ. Nhờ những nỗ lực không ngừng, ngay khi cơ hội tới, năm ông 20 tuổi, ông đã dùng hết số tiền vất vả kiếm được tậu cho mình cửa hàng nhỏ đầu tiên. 


Nhờ những lần xách túi cho những vị khách giàu có, ông đã có hiểu biết về túi xách nên đã bắt tay vào sản xuất túi xách hạng sang. Công việc mỗi năm thêm suôn sẻ, Max học hỏi khắp nơi và ngày càng mở rộng quy mô làm ăn của mình. Đây chính là tiền thân của hai mươi nhà xưởng khắp thế giới của ông sau này.

“Tôi cũng luôn tìm kiếm những cơ hội mới ở bất kỳ nơi nào có thể [...] Mỗi năm tôi đều thay đổi những chiếc túi bán chạy nhất [...] Tôi không bao giờ trì hoãn công việc của ngày hôm nay sang ngày hôm sau. Tôi luôn có trách nhiệm về tất cả những việc diễn ra quanh mình. Tôi cũng giúp đỡ và chia sẻ với rất nhiều người còn khó khăn trong cuộc sống. (Trích: Chương 1)

Mỗi câu ông nói là một bí mật được nhắc tới trong chương sau của cuốn sách “Bí mật may mắn" - là nội dung trọng điểm của toàn bộ các bí mật mà Max sẽ chia sẻ với các bạn thông qua cách tiếp cận mới là bằng một câu chuyện cổ tích.

Cùng tìm hiểu công thức tạo ra may mắn cụ thể hơn trong quyển sách, tại đây!

Quay trở lại với Max, chiêm nghiệm từ cuộc đời ông ta có thể thấy rõ may mắn mà ông có được, thành công ông có được quả thật chẳng dễ dàng, đó là kết quả của một quá trình lâu dài và bền bỉ nhưng nó xứng đáng, 


Max tạo ra may mắn cho chính mình, hay có thể nói may mắn là kết quả từ quá trình nỗ lực bằng mồ hôi và nước mắt của chính ông.

“Nói cho cùng thì mọi việc cũng đâu có dễ dàng gì. Tôi đã làm việc say mê với tất cả tâm huyết để có được ngày hôm nay và tôi tự hào với những gì mình đã đạt được.” (Trích: Chương 1)

Triết lý nhà Phật có dạy rằng ‘‘mọi thứ đều do duyên’’. May mắn là kết quả khi nhân lành (nỗ lực) gặp được duyên (cơ hội) và trổ quả (tiền bạc, thành công, hạnh phúc…).


Nếu không nhờ sự cố gắng không ngừng, tới khi gặp được điều kiện tốt chúng ta không thể nắm bắt được. Và may mắn sẽ không thể xảy đến. 


Hãy thử nghĩ về những lần chúng ta may mắn xem sao?


Tình huống 1: Tôi may mắn có một người chồng/vợ tốt


Chúng ta đã từng nghe câu như vậy. Nhưng để được vậy, chính người kể phải là một người tốt trước đã vì chỉ người tốt mới nhìn thấy điểm tốt ở người khác. Vậy sự may mắn này có cần nỗ lực không? Có cần rất nhiều nỗ lực. 


Nỗ lực để có một tính cách tốt, nhân phẩm tốt, thông cảm và chia sẻ tốt. Nếu không có nỗ lực, hạnh phúc này không thể bền lâu được, người chồng/vợ này không thể tốt lâu bền được.


Tình huống 2: Tôi may mắn có một công việc tốt


Trong lời tựa của Jim Collins nhân kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản quyển sách “7 thói quen hiệu quả" của Tiến sĩ Stephen Covey, ông có nhắc về Bill Gates (trang 38). Jim Collins chia sẻ nhiều ý kiến cho rằng Bill Gates thành công vượt trội là do may mắn. Nhưng ông đưa ra lập luận rằng nếu nhìn sâu hơn thì không có cơ sở.


Bill Gates có thể đã ở vào đúng thời điểm vàng của kỹ năng lập trình nhưng hàng ngàn sinh viên khoa học máy tính, kỹ sư điện tử, các nhà khoa học vào thời ấy cũng như vậy. Họ có thời điểm giống Bill Gates, có khả năng lập trình nhưng họ đã không làm giống như những gì Bill Gates đã làm.


Ông chủ động rời bỏ Harvard, chuyển đến nơi đặt văn phòng và lập trình liên tục cả ngày lẫn đêm. Ông nhìn thấy thời kỳ vàng, ông nắm bắt cơ hội ngay lập tức thay vì chấp nhận bản thân ngồi trên giảng đường đại học. Và kết quả là sau đó Microsoft phát triển thành một công ty lớn, với mục tiêu vĩ đại: trên mỗi bàn là một chiếc máy vi tính.


Max hay Bill Gate chính là người đã tự tạo ra may mắn bền vững cho chính họ. 


Chính bạn là Thượng đế tạo ra may mắn


Cơ hội tới với tất cả mọi người nhưng khi cơ hội tới chúng ta có đủ nguồn lực, khả năng để nắm bắt nó không? Nếu đủ, đó là may mắn. Nếu không, đó là một sự kiện. Khác nhau chỉ đơn giản như vậy. 


Tất cả chúng ta đều được ban những hạt giống may mắn như nhau, nhưng khu vườn của mỗi người khác nhau. Việc chăm bón, chăm sóc, tưới tắm, chuẩn bị của mỗi người khác nhau. Bởi vậy, may mắn có thể nảy mầm hoặc không, phụ thuộc vào chính chúng ta. 

Những bí mật về may mắn được lồng ghép thật tinh tế trong câu chuyện về cỏ bốn lá và những chàng hiệp sĩ trong khu rừng Mê Hoặc. Bạn đừng bỏ qua, hãy đọc thật kỹ từng tình tiết trong đó, những bài học đơn giản nhưng rất sâu sắc.


Chương cuối là phần tôi thích nhất, sau khi được nghe hết các bí mật may mắn của Max thông qua câu chuyện cổ tích Max kể. Jim nhận ra sau bao nhiêu khó khăn, thì ngay tại cuộc hội ngộ này ông đã tự tạo ra may mắn cho chính mình.


Đó là sau 50 năm ông vẫn không từ bỏ tìm kiếm người bạn thân là Max. Ông tưởng tượng luôn nghĩ về cuộc gặp gỡ đang diễn ra với Max trong một ngày nào đó. Và sự nỗ lực của ông đã được đền đáp bằng cuộc hội ngộ này. Để rồi sau đó dẫn tới nghe được bí mật may mắn của Max.


Nếu không nghe được bí mật như tôi đã phân tích ở trên, có lẽ Jim sẽ vẫn trượt dài trong đau khổ đến hết đời.


Jim sau bao khó khăn cũng đã tìm và gặp được may mắn cho mình rồi, còn bạn thì sao? Bạn có nhìn thấy được câu trả lời cho “công thức tạo ra may mắn" cho chính bạn chưa. Hy vọng, mỗi chúng ta sẽ đủ mạnh mẽ để là thượng đế may mắn cho chính mình.

Bài viết đính kèm đường dẫn mua sách trên BKE Shop thông qua 3goc.vn, chúng tôi đảm bảo giá cả và chất lượng như khi mua trực tiếp. "Góp gạo nuôi quân" cùng BKE Shop chung tay lan toả Văn Hoá Đọc khắp mọi miền Tổ Quốc.

***

Nội dung: Uyên - học viên Content 3 Gốc K6

Biên tập: Khánh Vi

7 views0 comments

Commenti

Valutazione 0 stelle su 5.
Non ci sono ancora valutazioni

Aggiungi una valutazione
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page