top of page

[Sách hay] Cội nguồn trí tuệ cảm xúc - Vài điều cốt lõi để tâm bạn bình an, tại sao không?

Updated: Jun 4

MỤC LỤC:

***

Cảm xúc của con người giống như đồng hồ quả lắc, luôn luôn dao động giữa hai chiều lên xuống. Khi được thì ta vui vẻ, hân hoan; khi mất thì ta buồn lo, sợ hãi. Cảm xúc chi phối khiến cho tâm ta không ngừng mâu thuẫn, chao đảo, tiêu cực và nhạy cảm với mọi thứ. 


Ta không hiểu những cảm xúc đó chỉ là bề mặt, muốn quản lý được chúng thì ta phải có giải pháp. Giải pháp ở đây chính là hiểu nguồn cơn phát sinh cảm xúc. Và cuốn sách “Cội nguồn trí tuệ cảm xúc” của tác giả Trần Việt Quân là cuốn sách giúp tôi làm được điều đó. 


Cuốn sách giúp tôi nhận diện được cảm xúc, biết quay về chăm sóc nội tâm và dần có thể bình an trước mọi biến động trong cuộc đời. 

3goc.vn gắn đường dẫn mua sách trên BKE Shop. Chung tay "Góp gạo nuôi quân" cùng BKE Shop chung tay lan toả Văn Hoá Đọc khắp mọi miền Tổ Quốc.

Trí tuệ cảm xúc - cách nhận diện và thấu hiểu cảm xúc

Ở đây tác giả đưa ra định nghĩa về cảm xúc. Cảm xúc của chúng ta giống như một cái cây cần được gieo trồng, tưới nước và chăm sóc tỉ mỉ hàng ngày.


Nếu ta gieo hạt ở nơi đất tốt, đủ nguồn nước và dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển lớn mạnh, ta sẽ có một vụ mùa bội thu. Cũng như cảm xúc được chăm sóc, tưới tẩm đúng cách sẽ cho ra cây 3 Gốc.


Ngược lại nếu ta gieo hạt ở vùng đất cằn cỗi, sỏi đá thì cây sẽ còi cọc, chậm phát triển, hoặc là bị héo úa tàn lụi và hình thành cây 3 Độc.


Vận dụng vào cuộc sống của chúng ta cũng vậy, nếu môi trường sống của ta có 3 Gốc (hướng thiện) thì chúng ta sẽ luôn vui vẻ, bình an đủ đầy; ngược lại, nếu ở trong môi trường 3 Độc (hướng hạ) ta sẽ trở nên ích kỷ, tham lam, luôn cảm thấy bất như ý.


Theo bài viết của tác giả Stephen Covey:

10% cuộc sống xảy ra một cách ngẫu nhiên, ta không thể kiểm soát được; 90% còn lại là do cách ta phản ứng sẽ mang lại điều tốt đẹp (3 Gốc) hay điều xui xẻo (3 Độc) cho chính mình.

Có một câu chuyện như sau. Trong bữa ăn sáng, con gái nhỏ của bạn vô tình làm đổ thức ăn ra áo của bạn. Trong tình huống này bạn sẽ xử lý thế nào?


  • Môi trường 3 Độc: bạn sẽ rất tức giận, mắng con. Lúc đó con khóc lóc, sợ hãi. Vợ bạn thì không vui. Bạn đi làm với tâm trạng hậm hực nên quên giấy tờ. Con gái muộn giờ xe buýt nên bạn phải đưa đi. Do đó, bạn cũng muộn làm.


  • Môi trường 3 Gốc: Bạn sẽ quay ra nhắc nhở con: “lần sau con cần cẩn thận hơn nhé”. Sau đó, bạn quay vào phòng thay áo, lấy hồ sơ quan trọng, tạm biệt con gái lên xe buýt, chào vợ rồi đi làm. Bạn thậm chí đến chỗ làm sớm vì không bị tắc đường.


Ở đây, cùng một sự việc nhưng cách bạn xử lý theo 3 Gốc hoặc 3 Độc sẽ quyết định bạn sẽ nhận được sự bình an, hạnh phúc hay sự bất hạnh, xui xẻo.


Vậy nên, khi mọi việc xảy ra không như ý muốn, ta cần chậm lại - hít thở - quan sát. Hay nói đúng là ta cần quay về chăm sóc thân - tâm.


Và muốn chăm sóc được thân - tâm đúng, ta cần phải có trí tuệ để hiểu được cảm xúc của mình đang như thế nào?


Giải nghĩa về trí tuệ cảm xúc

Định nghĩa trí tuệ cảm xúc: Là năng lực dùng Trí tuệ để chuyển hoá hạt giống 3 Độc thành 3 Gốc; từ đó điều chỉnh suy nghĩ, thái độ, lời nói, hành vi của mình trở nên đúng mực, hài hoà và hướng thiện.


Bám theo định nghĩa này, ta cần hiểu bên trong trí tuệ cảm xúc gồm những gì.


Đầu tiên, ta cần hiểu được nguồn cơn cảm xúc đến từ đâu?


Ở đây, cảm xúc của ta đến từ những tác động bên ngoài vào các giác quan là: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và được tâm (ý) khái quát hoá thành các sự vật, hiện tượng, hình ảnh… Nó đi theo tiến trình “xúc - thọ - ái” (tiếp xúc - cảm giác - tình cảm).


Tiến trình của cảm xúc khi gặp gỡ với đối tượng thì phát sinh 3 loại cảm giác: thích, ghét, trung tính. Nó đưa đến tâm dính mắc, chối bỏ, hoặc là bình an. Môi trường tiếp xúc (thức ăn cho tâm) không tốt sẽ dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc và gây nên những hành động xấu ác. 


Vậy làm thế nào để ta có thể nuôi dưỡng những hạt giống tốt?


Để làm được ta luôn cần nhận diện cảm xúc ngay khi đó vừa mới khởi sinh. Mà để nhận diện được ta cần chậm lại, quan sát, nhận diện được cảm xúc đang ở 3 Gốc hay 3 Độc. Muốn biết cảm xúc là tốt hay xấu ta cần hiểu đơn giản là:


  • Tâm quan sát là tâm 3 Gốc, giúp mình quay vào bên trong để nhận biết một cách sáng suốt.


  • Tâm tạo tác (tâm phản ứng) là 3 Độc, khiến cho ta phản ứng bộc phát với sự việc xảy ra.


Cảm xúc chính là một tiến trình sinh lên rồi diệt đi.

Nhân: hạt giống ta gieo trồng + Duyên: điều kiện (khí hậu, thổ dưỡng, nước) = Quả: cây tươi tốt hoặc héo úa (trích Cội nguồn trí tuệ cảm xúc)

Khi hiểu được tiến trình của cảm xúc, ta sẽ hiểu là nếu ta đang ở tâm phản ứng là 3 Độc thì sẽ tự quay về điều chỉnh, từ đó ta quản lý được cảm xúc và hiểu được người khác. Quả là ta sẽ thấy bình an.


Khi hiểu cảm xúc, ta sẽ biết quay về chăm sóc, duy trì tâm quan sát cho nó mạnh lên, lúc đó tâm phản ứng (3 Độc) sẽ được chế ngự một cách dễ dàng hơn.


Khi ở trong môi trường 3 Gốc (thức ăn cho tâm đúng) sẽ khởi lên suy nghĩ hướng thiện (tác ý đúng đắn, chánh tư duy).


Lúc đó, ta có thể tạo ra cảm xúc và suy nghĩ hướng thiện cho bản thân và giúp người khác chuyển hoá được cảm xúc quá đà thành bình tĩnh, bình an.


Kết luận

Nói tóm lại, chỉ là 2 chương nhỏ trong cuốn sách nhưng đã giúp mình biết cách nhận diện, thấu hiểu, quản lý và nuôi dưỡng cảm xúc theo 3 Gốc.


Quá trình phát triển trí tuệ cảm xúc cần rất nhiều thời gian đọc, thực hành, cũng như chiêm nghiệm sâu để có thể chuyển hoá bản thân. 


Vậy nên, cuốn sách “Cội nguồn trí tuệ cảm xúc” của tác giả Trần Việt Quân chính là tài liệu quý giá, giúp bạn nhận diện và thấu hiểu cảm xúc của bản thân; đồng thời biết cách làm chủ cảm xúc để có được cuộc sống bình an và hạnh phúc trọn vẹn.


Sau phần chia sẻ của mình, bạn có cảm thấy bài viết hữu ích không, hãy cho mình vài bình luận bên dưới nhé!

***

Bài viết đính kèm đường dẫn mua sách trên BKE Shop thông qua 3goc.vn, chúng tôi đảm bảo giá cả và chất lượng như khi mua trực tiếp. "Góp gạo nuôi quân" cùng BKE Shop chung tay lan toả Văn Hoá Đọc khắp mọi miền Tổ Quốc.

Nội dung: Phương lê - Học viên Content 3 Gốc K3

Biên tập: Khánh Vi

Hình ảnh:
36 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page