top of page

Khi nội lực yếu hãy nhớ đến trợ lực

Updated: 3 days ago

Hành trình đến với 3 Gốc, vun bồi 3 Gốc là thử thách đầy khó khăn, nhiều chông gai và không dễ vượt qua. Chúng ta với thân - tâm sau bao nhiêu năm tháng mưu sinh, chạy đua với cuộc đời đã trở nên rệu rã, yếu ớt, nhạy cảm và dễ phản ứng với những bất như ý ập tới.


Nếu chỉ có một mình với tâm hồn yếu đuối, những bước đầu tiên trên hành trình chuyển hoá 3 Gốc sẽ đánh gục bạn bất cứ lúc nào. Bạn sẽ tiếp tục rơi vào vòng xoáy của 3 Độc (Tham-Sân-Si) mà không thể thoát ra.


Do đó, khi cảm thấy quá mệt mỏi, bi quan và không lối thoát, hãy đừng một mình trong hố sâu của bóng tối, hãy đừng ngần ngại dang đôi tay tìm đến một TRỢ LỰC BÊN NGOÀI.


nội lực 1

Khi nội lực yếu hãy nhớ đến trợ lực

Chắc hẳn bạn còn nhớ những bài giảng của thầy Trần Việt Quân chia sẻ rằng “Động lực đến từ bên trong chính là nội lực bền vững nhất, còn động lDực đến từ bên ngoài sẽ làm bạn dính mắc, trở nên yếu đuối”. Tôi còn nhớ, những bài giảng của thầy chia sẻ về hình ảnh một người cha nằm quạt cho đứa con đi thi Đại Học, hay người mẹ mớm thức ăn cho con sắp đến giờ vào lớp, hay một người nhờ trang điểm thật đẹp để trở nên tự tin hơn…


Tất cả những điều đó được tôi nhớ như in sau các lớp học Chánh Kiến của thầy. Tôi áp dụng triệt để điều này vào cuộc sống để vun bồi nội lực tự thân, hướng bản thân chuyển hoá 3 Độc thành 3 Gốc. Nhưng quả thật, đã nhiều lần tôi muốn bỏ cuộc vì không thể. Bởi tôi còn quá yếu đuối, con người tôi bao nhiêu năm đã tiêm nhiễm nhiều 3 Độc, không thể một thời gian ngắn có thể chuyển hóa ngay lập tức thành 3 Gốc được.


Do đó, tôi nghiệm ra, trong quá trình vun bồi 3 Gốc, khi mà nội lực còn quá yếu, thì chúng ta nên nhờ đến trợ lực bên ngoài tác động vào. Trợ lực ở đây tôi sẽ không chọn những phương cách khiến tôi lệ thuộc, mê đắm rồi bỏ mặc sự trưởng thành của bản thân.


Ngược lại, tôi sẽ chọn lọc những trợ lực mang đến tác động tích cực, đồng hành và nâng đỡ tôi cùng đi lên.


nội lực 2

Môi trường sống tốt sẽ trợ lực cho bạn

Trợ lực ở đây tôi muốn nhắc đến đó chính là môi trường sống, một môi trường sống đúng nghĩa được Đức Phật giảng dạy. Môi trường sống tốt nhất nơi đó có Phật - Pháp - Tăng, nếu ứng dụng ra đời sống thì đó là môi trường Tam bảo, có Thầy - Sách - Bạn.


Môi trường đầy đủ 3 báu vật như vậy không làm bạn bị lệ thuộc, dính mắc, ngược lại Tam bảo giúp bạn ngày càng hiểu về bản thân nhiều hơn, hiểu người khác và hiểu cuộc sống này. Để rồi, đến khi bạn đủ mạnh mẽ, bạn sẽ tự bức phá vẽ cho mình một lộ trình đặc biệt nơi riêng mình. 


Khi thân - tâm bạn yếu đuối, mất phương hướng thì từng lời giảng của Thầy hiền trí sẽ soi đường cho bạn, từng câu chữ trong những quyển sách hay sẽ nhắc nhở bạn và từng lời tâm sự với những người bạn tốt sẽ giúp bạn giải tỏa những bế tắc. 


Đó là lí do vì sao môi trường sống trợ lực cho bạn, vì khi bạn rơi vào cùng cực nhất thì tự nhiên ánh sáng của Tam bảo sẽ rọi đường cho bạn một cách bất ngờ, mà bạn không thể ngờ tới.


Trợ lực này có thể áp dụng cho người lớn và đặc biệt là trẻ nhỏ. Cho nên thầy Trần Việt Quân đã nhấn mạnh rất kỹ vai trò của trợ lực này cho các bậc cha mẹ khi nuôi dạy con trẻ.


nội lực 3

Sách là trợ lực đơn giản nhất

Đi sâu vào hơn khi ứng dụng Tam bảo, tôi mới nhận ra Sách là phương cách đầu tiên, đơn giản nhất tôi có thể chọn để xây dựng trợ lực cho mình.


Để đi tìm một người Thầy Hiền Trí bạn cần phải gặp đủ duyên, hoặc đủ trí tuệ để nhận ra. Để gặp được một người bạn tốt bạn cũng cần có sự chân thành, thời gian để tìm hiểu nhau. 


Nhưng để tiếp cận một quyển sách hay, đó là điều dễ dàng. Khi mà hiện tại việc mua sách với nhiều thể loại, và nhiều phương tiện như (sách giấy, ebook, sách nghe) đã quá phổ biến như hiện nay. Cộng thêm với việc trang 3 Gốc đã gợi ý cho bạn các đầu sách hay được phân chia theo 5 cấp độ, thì việc chọn được sách cho cả người lớn và trẻ con sẽ tạo ra môi trường Tam bảo có thể được xem là nhanh nhất cho ngôi nhà, cho ngôi trường của bạn. 


Chỉ bằng việc tìm đọc, hỏi thăm, xem các bài “review sách” hay trên nhiều phương tiện như hiện nay, bạn đã có thể tự xây cho mình một thư viện nhỏ tại nhà, tại trường.


Làm như vậy để cha mẹ, thầy cô và con trẻ cùng đồng nhất với nhau một tư duy, nhận thức và con đường đạo lý để hướng tới. Quả thật, khi thấy được vai trò của sách, năng lượng từ những quyển sách hay lan tỏa đến với mọi người một cách tự nhiên, không phô diễn như thế. Tôi càng tự tin hơn với hành trình xây dựng Tam bảo cho chính mình và gia đình.


nội lực 4

Tôi bắt đầu bằng cách dễ nhất, đó là chọn lọc những quyển sách hay theo 5 cấp độ, phân loại, lên mục tiêu đọc và ứng dụng theo. Tôi bắt đầu thật chậm với những cuốn sách dễ đọc trước, ghi chép lại những điều cần lưu ý . 


Tôi cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều, bởi mỗi khi năng lượng trong tôi rơi vào tiêu cực tôi sẽ lật giở từng đoạn trích hay trong sách để đọc. Mỗi khi tôi thấy nội lực mình yếu, tôi sẽ biết cách tìm đến trợ lực một cách đúng đắn.


Nội dung: Khánh Vi

Biên tập: Nhàn Lý

Hình ảnh: Trúc PhươngTài liệu tham khảo

Khi đã nỗ lực hết sức mà không vực nổi thì thêm ngoại lực 

Kết nối ngoại lực đúng để làm mạnh nội lực

Làm sao để làm mạnh cái bên trong


47 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page