top of page

BÍ MẬT PHÁT TRIỂN BẢN THÂN THEO CHIỀU SÂU

Updated: Mar 19, 2023

Xin chào, hôm nay Blog 3 Gốc muốn gửi đến các bạn lộ trình phát triển bản thân của Anh Toàn - Học Viên khoá Content 3 Gốc dựa trên mô hình “4 vòng tròn đào tạo”. Anh cũng giống như bao người khác, có sự nghiệp ổn định cùng lộ trình đào luyện về kiến thức và kỹ năng vững chắc. Những tưởng như vậy là đã đủ, nhưng sao trong lòng anh vẫn luôn cảm thấy trống trải, chông chênh.


Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, cuối cùng anh đã tìm ra con đường phát triển cho chính mình để bình an, hạnh phúc hơn. Đó là đi theo lộ trình 4 vòng tròn đào tạo - một mô hình không quá xa lạ với cộng đồng BKE. Hy vọng bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn thấy được hình ảnh của mình trong đó, biết đâu đây lại là gợi ý để bạn tìm ra cánh cửa tiếp theo cho mình. Ngoài ra, dành cho những ai đã biết đến mô hình 4 vòng tròn đào tạo sẽ có cơ hội cảm nhận được giá trị thực tế thông qua một câu chuyện chuyển hoá thật.


Sẵn sàng chưa, mình cùng khám phá nhé!

Mục lục:


1. Phát triển bản thân ở vòng tròn kiến thức, kỹ năng

Chắc hẳn bạn cũng giống tôi, ham học hỏi để phát triển bản thân, để phát huy tối đa tiềm năng của mình đúng không? Tôi đã từng nhiều năm tháng miệt mài như thế với khao khát được thành công trong nghề nghiệp.


15 năm về trước, tôi hoàn toàn tập trung vào phát triển công việc chuyên môn. Ngoài hoàn thành tốt công việc trên trường, tôi còn bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bằng việc đọc sách, hoặc tham gia các khóa học bên ngoài. Đối với tôi lúc ấy, phát triển bản thân là phải học nhiều để có các giấy chứng nhận, để phục vụ cho việc thăng tiến công việc.


Tôi thường chọn các khóa học thiên về tư duy để phát triển bản thân như khóa đọc nhanh, ghi nhớ nhanh, tư duy tích cực... Trong đó, có một khoá học mà làm tôi nhớ đến tận bây giờ. Đó là vào năm 2008, tôi tình cờ được biết đến khoá “Tôi tài giỏi” của tổ chức Adam Khoo. Thời ấy, học về phát triển bản thân khá ít, mà lại là khoá đến từ nước ngoài thì càng hiếm hơn. Trong một ngày thu hanh hao, tôi nhận được một chiếc email định mệnh được gửi tới hộp thư, đó là email quảng cáo về nội dung khóa học “Tôi tài giỏi”. Tôi còn nhớ như in cảm giác run lên khi đọc email, không phải vì cái lạnh của mùa thu Hà Nội, mà vì câu trả lời cho điều tôi tìm kiếm đã được chuyển đến, tôi biết khóa học này sẽ là một kho kiến thức mới giúp tôi thăng tiến hơn trên con đường chuyên môn của mình.

Học đến đâu, tôi áp dụng vào công việc đến đó, nhờ vậy mà tôi đạt nhiều thành tích cao. Từ danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, cấp quận, rồi cấp thành phố, tôi được tín nhiệm tham gia chi ủy, được chọn vào quy hoạch phó hiệu trưởng nhà trường.


Với mục tiêu vừa có thể kiếm tiền, vừa có thể thăng tiến nên nguồn lực hỗ trợ bên ngoài như hiện có thật là một may mắn đối với tôi. Nhưng mãi sau này khi cơ hội đến, tôi phải ra một quyết định quan trọng, nó đòi hỏi tôi phải đào sâu hơn vào bản thân mình. Lúc ấy tôi mới nhận ra nỗ lực gần 15 năm chỉ là phần vỏ bên ngoài của mô hình 4 vòng tròn đào tạo.Tìm kiếm bên ngoài bất an còn hoài
Tìm kiếm bên ngoài bất an còn hoài

2. Phát triển bản thân là thấu hiểu chính mình

Khi đạt được thành công nhất định thì cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn, nhưng sao trong lòng tôi luôn có một khoảng trống không bình an. Những câu tự vấn về bản thân cứ luẩn quẩn trong đầu: “Công việc này có thực sự là công việc mình thích? Thế mạnh thực sự của mình là gì? Đâu thực sự là những giá trị của bản thân? Chính xác mình đang muốn gì, cần gì?”


Năm 2015, tôi được đề bạt làm phó hiệu trưởng của một trường lớn ở thành phố. Mọi thứ đã được sắp xếp, chỉ còn chờ quyết định của Quận. Nhưng trong tôi có một cuộc đấu tranh rất mãnh liệt. Tôi dành nhiều thời gian cân nhắc giữa được và mất, những gì mình sẽ đánh đổi với mục tiêu cuộc đời mình. Nếu chọn danh vọng, tôi sẽ mất nhiều thời gian xây dựng mối quan hệ, có khi tôi sẽ phải làm những việc không như ý, những việc xa rời giá trị cốt lõi mà bản thân đang theo đuổi. Tôi sẽ không còn thời gian quay về với chính mình, vun bồi những giá trị bên trong.


Khi tôi còn ngờ vực, còn hoang mang trong quyết định, thì vũ trụ đã gửi đến tôi một cơ hội. Trong một lần lục lại tài liệu ghi chép cũ, thông tin về trung tâm Inner Space một lần nữa xuất hiện trước mắt tôi dù dòng ghi chép đã có mặt trong kho lưu trữ nhiều năm trước. Tôi thử đăng ký khóa học ngắn hạn, rồi sau đó tham gia hầu hết các khóa học dài hơn của tổ chức như Sống tích cực, Chiến thắng giận dữ, Quý trọng bản thân… Các khóa học này giúp tôi khám phá thế giới bên trong mình, hiểu sự vận hành của tâm trí, biết cách xử lý những bất như ý, giận dữ, stress, biết cách vun bồi những giá trị tích cực của bản thân.


Sau khóa học, tôi bắt đầu mở ra cho mình nhận thức mới về quyết định nghề nghiệp. Đó là một ngày mùa hè, trong cái nóng nực của thời tiết và sự bức bối trong nội tâm, tôi ngồi xuống, lắng nghe tiếng nói bên trong mình. Sự tĩnh lặng trong nội tâm đã giúp tôi đi đến quyết định từ bỏ cơ hội thăng tiến, để dành thời gian tìm về bên trong, lấp đầy những khoảng trống cần được hàn gắn, làm đầy thế giới nội tâm của bản thân.


Bên cạnh việc tiếp tục tham gia các khóa học khác của Inner Space, tôi tham gia vào cộng đồng “Triệu triệu việc tốt”, “Cộng đồng sống tử tế” để rèn cho mình giá trị sống, các phẩm chất tốt đẹp hàng ngày. Nhờ đó, các mối quan hệ của tôi với gia đình, đồng nghiệp và mọi người xung quanh trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống của tôi an nhiên, hạnh phúc hơn.


Bằng việc quay về bên trong để hiểu mình, tôi đã có được sự bình an, sự cân bằng trong cuộc sống. Và tôi nghĩ, chỉ cần vậy thôi là đủ. Nhưng đó cũng chưa phải là điểm đến sâu hơn trong quá trình phát triển bản thân.


Phải mất thêm 5 năm để tôi từ việc thấu hiểu bản thân, tiếp tục tiến sâu hơn để đến những điều cốt lõi, để xây dựng nội lực mạnh mẽ từ sâu bên trong mình.Hướng vào bên trong cuộc đời thong dong
Hướng vào bên trong cuộc đời thong dong


3. Phát triển bản thân bằng vun bồi nội lực

Cái hiểu về bản thân của tôi vẫn chưa thật sự sâu sắc. Cho nên nhiều lúc tưởng chừng như an nhiên nhưng ẩn chìm là nhiều bất như ý, tưởng chừng cân bằng trong cuộc sống nhưng vận hành ngầm là những xáo động.


Sự thật là việc thiếu trí tuệ làm tôi chưa thực sự hiểu sâu sắc bản thân mình cũng như hiểu những người khác. Tôi chưa biết cách để phát triển bản thân sâu sắc, chưa biết cách để giúp người, để cho đi, cống hiến. Nhiều trường hợp thực tế cho thấy, khi sử dụng đạo đức mà thiếu trí tuệ, việc giúp người gặp nhiều trở ngại, việc giúp người có thể trở nên vô nghĩa, thậm chí là hại người.


Ngoài ra, việc thiếu nghị lực cũng làm tôi khó từ chối những cám dỗ của vật chất, tiện nghi của cuộc sống hiện đại, khó thúc đẩy bản thân tiến bộ hơn trước. Cũng từ đó, khao khát được thấu hiểu bản thân và người khác, mong ước vun bồi cho mình có đủ dũng - nhẫn - tĩnh trong tôi ngày càng lớn mạnh. Và một lần nữa, vũ trụ đã gửi đến chính xác thứ tôi cần.


Cuối năm 2021, trong khóa học Gieo trồng hạnh phúc của cô Trần Khánh Ngọc, một người bạn đã gửi cho tôi đường dẫn tới chương trình học bổng của thầy Trần Việt Quân. Nếu bạn cùng tôi trong giây phút đó, ở trong không khí mùa đông rét mướt, ngồi bên khung cửa sổ đang rung nhẹ bởi những cơn gió đông, giây phút được gửi tặng các khóa học của BKE làm tôi ấm lòng và biết ơn vũ trụ đã gửi món quà đến đúng thời điểm. Trong không gian tĩnh lặng của nội tâm, tôi chọn tham gia vào các lớp học của BKE không một chút do dự.


Tôi dành thời gian tham gia các khóa học của BKE như Chánh kiến Học - Hiểu - Hành, Hành trình kiến tạo văn hóa đọc, Content 3 gốc,… Dù mỗi khóa học đem lại cho người học những kỹ năng khác nhau, nhưng đều bắt đầu từ nền tảng của sự thật, dựa trên tư duy nhân quả, theo tiến trình quan sát, phân tích, đúc kết và kaizen liên tục, và quan trọng nhất là giúp người học phát triển đồng thời cả đạo đức, trí tuệ và nghị lực.


Nhờ tham gia các khóa học của BKE và các hoạt động của Cộng đồng sống tử tế GNH, tôi đã có cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn, tôi có thể nhận diện và xử lý các bất như ý tinh tế được tốt hơn, giúp tôi bền bỉ hơn.


Có một cách đơn giản mà tôi vẫn luyện tập tới giờ đó là dành ra 10 phút quán tâm. Đó là dành ít nhất 10 phút trước khi đi ngủ hoặc khi vừa thức dậy để quan sát tâm, phân tích và đúc kết bài học về nhân quả, để đánh giá và cải tiến những gì đã trải qua trong ngày.Trí tuệ - Đạo đức sâu dày. Thêm Nghị lực mạnh, cuộc đời nở hoa
Trí tuệ - Đạo đức sâu dày. Thêm Nghị lực mạnh, cuộc đời nở hoa

4. Bài học từ hành trình phát triển bản thân theo chiều sâu


Có lẽ hành trình đi sâu vào những điều cốt lõi bên trong để vun bồi cho mình Đạo Đức - Trí Tuệ - Nghị lực là một hành trình không hồi kết. Trên mỗi chặng đi tôi đều đúc kết lại cho mình một bài học, dưới đây sau hơn 20 năm trải nghiệm, tôi xin chia sẻ 5 bài học đúc kết, hy vọng nó giúp ích cho các bạn. Đặc biệt bài học cuối cùng sẽ làm các bạn bất ngờ


1. Để phát triển theo chiều sâu thì cần toàn diện, không chỉ phát triển bên ngoài mà cần cả bên trong.


2. Khi mong muốn thuần khiết được gieo, vũ trụ luôn gửi tới các bài học. Nếu học được các bài học, bạn sẽ đạt được điều mong muốn.


3. Xây dựng niềm tin từ trí tuệ và sử dụng tâm tĩnh lặng để lựa chọn đúng đắn hơn


4. Mỗi ngày dành ít nhất 10 phút để quan sát tâm, vận dụng bài học về quan sát - phân tích - đúc kết, bài học về nhân quả để đánh giá và cải tiến từng chút một. Sự chuyển hóa đến một lúc nào đó sẽ trở nên sâu sắc và ý nghĩa.

5. Áp dụng mô hình 4 vòng tròn đào tạo vào việc phát triển bản thân càng sớm càng tốt. Nếu có nút tua ngược thời gian để lựa chọn lại, tôi sẽ chọn bắt đầu theo chiều ngược lại ngay từ khi còn nhỏ: vun bồi các nhân cách cốt lõi trước; thấu hiểu bản thân mình; dựa trên nền tảng của đạo đức, trí tuệ và nghị lực để phát triển tính cách, năng khiếu của mình; rồi từ đó phát triển các kiến thức, kỹ năng đáp ứng cho cuộc sống.

Dù biết đến quy trình này muộn, tôi thấy mình vẫn rất may mắn vì đã chạm đến nó. Giờ đây, công việc của tôi vẫn tiến triển, nhưng nội tâm tôi đã vững vàng hơn và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Khi đi từ nội tâm hướng ra bên ngoài, cuộc sống của ta trở nên sâu sắc và ý nghĩa.Nên phát triển từ trong ra ngoài, từ vòng 1 ra đến vòng 4


5. Tổng kết:

Blog 3 Gốc cảm ơn các bạn đã theo dõi câu chuyện của anh Toàn. Các bạn thấy đấy hành trình phát triển của một đời người phải trải qua rất nhiều thử thách, khó khăn. Nhưng để anh Toàn và các bạn có thể đi đến được hành trình này, thì việc đầu tiên mỗi người phải tự gieo cho mình hạt giống của sự ham học hỏi. Vì khi mong cầu hướng thiện, cả vũ trụ sẽ hợp lực gửi cơ hội đến cho bạn dù bằng cách này hay cách khác.


Một thông điệp nữa Blog 3 Gốc muốn nhắn gửi đến các bạn, hãy bắt đầu nhìn lại để vun bồi cho mình từ trong ra ngoài dù là cho bạn, hay cho thế hệ con cái của bạn. Hãy làm điều đó vì một cuộc sống đầy những con người tử tế có trí tuệ, có yêu thương và có nghị lực.


Bạn có cảm xúc nào lúc này, hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé, đó là động lực để Blog 3 Gốc cho ra đời nhiều chia sẻ giá trị hơn nữa.


Nội dung: Ngọc Toàn - Học viên khoá Content 3 Gốc

Biên tập: Khánh Vi
Recent Posts

See All