top of page

5 CÁCH GIÚP BẠN THẤU HIỂU BẢN THÂN

Updated: Mar 18


MỤC LỤC

Khi không thấu hiểu bản thân, không biết được mình muốn gì, cần gì thì sẽ dẫn đến những hệ quả như thế nào? Và tại sao nhiều bạn trẻ bây giờ lại dễ chông chênh, vô định trong cuộc sống?


Thấu hiểu bản thân
Bạn có thực sự thấu hiểu bản thân?

#1. Giới trẻ có thấu hiểu bản thân?

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%. Không ít bạn trẻ chỉ học một- hai học kỳ rồi bỏ dở, hoặc chuyển sang một ngành nào khác. Các bạn chưa rõ sở thích, năng khiếu, điểm mạnh- điểm yếu của mình. Thanh xuân là những ngày mông lung không định hướng, các bạn lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc, đồng thời dễ rơi vào bế tắc bởi không thấu hiểu bản thân mình.


Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch. Trầm cảm ở Việt Nam hiện nay đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Số lượng bệnh nhân đến thăm khám các bệnh lý liên quan đến trầm cảm tăng 20- 30% mỗi năm. Tỷ lệ người trẻ bị trầm cảm là 26,3%, người có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, người lập kế hoạch tự tử là 4,6% và người cố gắng tự tử là 5,8%.


Tình trạng tự tử ở thanh thiếu niên 15- 24 tuổi đã tăng hơn 40% trong 10 năm qua. Tại Việt Nam, thực trạng tự tử ngày càng trẻ hóa và có dấu hiệu gia tăng, trên thực tế con số có thể nhiều hơn so với số liệu thống kê. Phương thức phổ biến nhất mà giới trẻ sử dụng để tự tử là nhảy từ các tòa nhà cao tầng hoặc chạy vào dòng xe cộ…Đa phần các bạn trẻ này lệ thuộc nhiều vào mạng xã hội, bị ảnh hưởng xấu từ nguồn thông tin “rác”, không phân định rõ những điều đúng- sai, phải- trái.


Khi gặp những điều bất như ý trong cuộc sống, giới trẻ chao đảo, hoang mang và bế tắc, vì bản thân không có một cái neo vững chắc, không thấu hiểu bản thân, từ đó dễ rơi vào trầm cảm. Tệ hơn nữa, có những bạn trẻ không tìm ra giải pháp, đã chọn cách tự cướp đi sinh mạng của mình…Thấu hiểu bản thân là ghi nhận những cảm xúc chân thực nhất của mình, dù đó là cảm xúc tích cực hay tiêu cực

#2. Nguyên nhân là do chưa thấu hiểu bản thân

Chúng ta đang sống trong thời kỳ vàng son nhất của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đây được xem là đỉnh cao của quá trình bùng nổ thông tin kỹ thuật số, mang lại những giá trị mới cho nhân loại. Sự phát triển của mạng xã hội, các kênh tin tức, truyền thông, các phương tiện giải trí hiện đại mang đến cho chúng ta rất nhiều thông tin hữu ích. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả khó lường.


Chắc hẳn các bạn trẻ đã quen nạp thông tin qua các trang báo mạng, qua youtube, facebook, tiktok và rất nhiều hình thức khác. Bạn thấy chúng thật hấp dẫn, thu hút bạn, và rồi đôi mắt bạn hướng ra bên ngoài nhiều hơn. Bận rộn với thế giới xung quanh, bạn không có thời gian quay vào bên trong, không nhận ra tiếng nói từ sâu thẳm tâm hồn bạn. “Hải đảo tự thân” trong bạn đã mất kết nối với bạn tự lúc nào… Những lúc bạn chênh chao, lạc lối, bạn mất phương hướng trong cuộc sống, âu cũng là do bạn không thấu hiểu chính mình!


#3. Vậy, thế nào là THẤU HIỂU BẢN THÂN?


Biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó chọn hướng đi phù hợp

Thấu hiểu bản thân nghĩa là có một cái nhìn rõ ràng về việc “Bạn là ai?”, xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì, khả năng, tính cách, cảm xúc và động lực hành động của bạn như thế nào. Nhân sinh quan về chính mình là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta được sinh ra trong cuộc đời này mà không tự hiểu được mình, không biết hướng về lẽ phải, để nhận biết sự vật một cách đúng đắn thì rất dễ mất phương hướng và rơi vào bế tắc!


Ví như trong việc chọn ngành nghề cho bạn. Nếu bạn biết mình là một người không giỏi tính toán, không yêu thích kinh doanh, hẳn là bạn sẽ chẳng thi vào ngành Kinh tế. Bạn nhận thấy mình yêu viết lách, thích ngâm cứu văn chương, chắc chắn lựa chọn của bạn sẽ không phải là trường Mỹ thuật! Một khi thấu hiểu bản thân, nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân như thế, bạn dễ dàng xác định được hướng đi nghề nghiệp đúng đắn và phù hợp với mình.


Thấu hiểu bản thân trong việc cân bằng cảm xúc và giải quyết vấn đề cũng vậy. Khi bất như ý đến, hãy lắng tâm quan sát chính mình, nhận biết những gì đang diễn ra trên thân và tâm của bạn. Bạn biết mình đang khó chịu vì điều gì, nguyên nhân vì đâu và ghi nhận lại. Lúc ấy, bạn sẽ bình tĩnh hơn để kiểm soát lời nói, hành vi, không để sân- si dẫn dắt mình làm những điều tổn hại đến bản thân và người khác.


Việc thấu hiểu bản thân thực tế không hề đơn giản. Chúng ta thường có xu hướng chỉ yêu “hoa” mà chưa yêu “rác” của mình. Ta dối lòng, không thừa nhận những mặt hạn chế của bản thân, để từ đó có thể tự sửa mình ngày càng hoàn thiện. Sở dĩ chúng ta chối bỏ những gì bản thân chưa làm tốt, âu cũng là do “cái tôi” quá lớn của mỗi người.


“Kẻ biết người là người khôn, kẻ tự biết mình là người sáng suốt”

#4. Phương pháp giúp THẤU HIỂU BẢN THÂN

Nếu bạn cảm thấy hoài nghi về năng lực của bản thân, chông chênh trên con đường sự nghiệp và cảm thấy chán nản trong cuộc sống, thì đây là một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng để thấu hiểu bản thân:


1. Viết nhật ký tâm


Mỗi ngày, bạn hãy dành vài phút ghi lại những việc đã làm, những suy nghĩ và cảm giác mà bạn đã trải qua trong ngày hôm đó. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra những động lực, cảm xúc và niềm tin của mình để có thể điều chỉnh và tạo nên những thay đổi sâu sắc trong cuộc sống.Viết nhật ký tâm hằng ngày
Viết nhật ký- liệu pháp hiệu quả cho sức khỏe tinh thần


2. Tự vấn bản thân với những câu hỏi suy ngẫm


Điều này sẽ giúp bạn hiểu được những yếu tố nào khiến bạn hạnh phúc hoặc căng thẳng. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho những hoạt động và những mục tiêu đem lại lợi ích cho mình.


- Bạn muốn trở thành người như thế nào?

- Bạn có đang sử dụng/ tận hưởng thời gian của mình hiệu quả?

- Bạn thường dành nhiều thời gian nhất cho ai/ cho việc gì? Có hợp lý chưa?

- Bạn hay suy nghĩ về điều gì nhất?

- Nỗi sợ lớn nhất của bạn là gì?

- Mục tiêu của bạn trong 3 tháng tới?

-...


3. Thực hành thiền định


Thiền là cách tập luyện đưa cơ thể vào trạng thái tĩnh để tâm trí được xuôi chảy một cách điều hòa. Đây là phương pháp rèn luyện dành cho tư duy, tăng khả năng tập trung, giải tỏa căng thẳng, giúp khai phá tiềm năng của bộ não người, nâng cao hiệu suất suy nghĩ và hành động. Thiền dạy chúng ta cách đối diện với nội tâm, nhìn lại cách phản ứng của mình với mọi chuyện, nhận ra bản chất của vấn đề.


Lợi ích của thiền tập
Thiền giúp đưa tâm trí về trạng thái điều hòa

Khi giữ được tâm tĩnh qua thiền, ta mới lắng nghe được tiếng nói từ sâu bên trong tâm hồn mình. Một khi đã hiểu chính mình, ta dần hiểu người, hiểu đời, từ đó vững tin để theo đuổi thứ mình yêu và sinh ra để làm, và để luôn sống bình an, hạnh phúc.Đây là 3 sự kết nối có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Tam bảo gồm thầy hiền trí, tủ sách tinh hoa và nhóm bạn tốt, là những yếu tố ngoại cảnh tích cực giúp chúng ta phát triển bản thân, giúp cho ta biết đâu là đúng, đâu là sai và từ đó ta hiểu việc gì nên làm, việc gì cần tránh.


Thầy hiền trí- Tủ sách hay- Nhóm bạn tốt
Ba yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng lớn đến chúng ta

5. Tăng cường sức khỏe


Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ mang lại lợi ích về nhận thức. Giữ gìn sức khỏe tốt sẽ góp phần tăng các chất hóa học trong não, giúp thúc đẩy trí nhớ, suy nghĩ mạch lạc, rõ ràng hơn. Tập luyện giúp nâng cao khả năng tập trung và có thể dễ dàng hướng suy nghĩ tới những điều cần thiết.


#5. Kết luận


Thấu hiểu bản thân là một bước quan trọng của mỗi người trên con đường kiếm tìm hạnh phúc. Bạn hãy luôn đặt đúng vị trí của mình, luôn có chính kiến để nhận biết đúng đắn và sâu sắc về mình. Hãy lắng tâm tìm hiểu con người thật bên trong, nhận biết và yêu cả hoa lẫn rác. Không chối bỏ, không né tránh, hãy học cách chuyển hóa rác trở thành hoa- biến khổ đau và những gì không vừa ý thành những trải nghiệm quý báu trên hành trình sống!


Hãy đối xử với mình như một người quý giá một ngôi đền thiêng liêng. Bạn không cần chiến thắng bất kỳ ai, chiến thắng vĩ đại nhất là chiến thắng bản thân mình. Hãy nỗ lực hơn ngày hôm qua 1%, hãy đọc thêm một trang sách, hãy nở thêm một nụ cười với bạn bè đồng nghiệp, hãy đi bộ thêm 5 phút mỗi ngày. Mọi sự cố gắng đúng đủ đều của bản thân đều sẽ cho bạn sự thay lớn lao.


“Hiểu rõ thế giới đang vận hành như thế nào chỉ cốt yếu cũng chỉ để chúng ta có thể soi rõ bản thân mình. Thế giới này không cần bạn phải hiểu sâu sắc, điều cốt lõi của quá trình nhận thức nằm ở việc hiểu bản thân mình mà thôi!”

3Gốc.VN rất muốn nghe câu chuyện của bạn, có Hiểu mới có Thương. Bạn hãy bình luận bên dưới về chính mình, để mọi người cùng Hiểu Thương nhau nhé!Nội dung: Hồng Ánh

Biên tập: Khánh Vi


440 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

Trí nhân

Đóng góp tài năng viết lách của mình cho trang

01

Tài vật

Đóng góp bằng tài chính

02

Nội dung chuyển khoản:

3goc.vn_Tên_Điều nhắn gửi

Số Tài Khoản: 215962349

Ngân hàng: ACB - PGD Vạn Hạnh

Tên tài khoản: Bùi Thị Thanh

z5270840594423_a3c1e7ba81d7effac77193110559e12d.jpg
bottom of page