top of page

TẠI SAO SỐNG TỬ TẾ MÀ ĐỜI VẪN TỆ BẠC?

Updated: Mar 18

Có khi nào bạn ấm ức vì mình sống hết lòng với mọi người mà mọi người chơi lại mình hết hồn?

Thật lòng, bạn thấy bất công vì mình vốn sống tử tế nhưng mọi điều tệ bạc cứ chực chờ bủa vây bạn; còn những người hay gây rắc rối, đối đãi không tốt với đời thì sống hạnh phúc, thảnh thơi?

Đừng vội buồn, hãy cùng blog 3 gốc suy ngẫm về bài viết ngắn này, rồi cảm giác về sự tệ bạc trong bạn sẽ tiêu tan ngay thôi!


Cũng giống như rất nhiều người, mỗi khi cuộc đời gặp nhiều trắc trở, mình lại bất mãn tự hỏi: “sao mình sống tử tế mà luôn nhận lại đau buồn mất mát, còn nhiều người thật tệ bạc thì lại cứ vui khỏe, thảnh thơi?”. Nỗi trăn trở ấy theo mình đằng đẵng, từ khi mình chỉ là một đứa học sinh vô lo vô nghĩ cho đến khi mình đã trở thành một người mẹ đầy nghĩ suy ngoài ba mươi tuổi.


Ở cái tuổi hồn nhiên, vô tư con trẻ mình đã không thể giải đáp được câu hỏi lớn này ngoài việc cảm thấy cuộc đời vô lý, bất công, ngang trái. Vũ trụ thấu hiểu sự thiếu trải nghiệm nơi mình nên đã bao dung ra tay trợ giúp. Ngài đã lần lượt gửi tặng đến mình tám ngọn gió đời (được - mất, vinh - nhục, khen - chê, sướng - khổ) để mình có cơ hội chiêm nghiệm và đúc rút ra nhiều bài học quý báu về cuộc sống cho bản thân.

Nhờ đi qua bao nhiêu thăng trầm, gian khó mình đủ trưởng thành để giải mã được nỗi trăn trở về sống tử tế hay sống tệ bạc một cách sâu sắc và thỏa lòng:

  • Mình nhận ra, sống tử tế trong suy nghĩ của mình trước đây còn phiến diện. Sống tử tế đúng nghĩa phải đảm bảo lợi mình, không gây hại người và thuận hòa với mẹ thiên nhiên.

  • Mình nhận ra, không phải chỉ riêng mình mà bất kì ai đến với luân hồi sinh tử này cũng đều trải qua được - mất, hơn - thua. Bất kì ai cũng đều không tránh khỏi những giông bão hay những bạc bẽo ập đến trong đời.

Mình cũng chấp nhận rằng dù có sống tốt hay chưa tốt thì tám ngọn gió đời đến vẫn cứ đến vì cuộc đời còn chi phối bởi gieo nhân - gặt quả, bởi quy luật vô thường. Nhưng nếu mình sống với tâm đức hạnh và trong lành, mình sẽ vượt qua sướng - khổ một cách bình an, tự tại. Ngược lại, mình mãi mang tâm oán hờn thì cả đời mắc kẹt, thậm chí bỏ mạng nơi bão tố và mãi chẳng có cơ hội nhìn thấy vẻ đẹp của cầu vồng.


Thử ngẫm xem, chúng ta đâu thể tránh khỏi sinh – lão – bệnh – tử. Người tập thể dục hay không tập thể dục đều sẽ gặp bệnh tật như nhau. Nhưng người có tập luyện sẽ vượt qua nhẹ nhàng nhanh chóng bởi đề kháng tốt hơn. Còn người ít vận động, bản chất thể lực yếu, thì có nguy cơ bị bị gục ngã bởi bệnh tật cao hơn.


Thử ngẫm xem, chúng ta cũng đâu thể tránh khỏi những thất bại trong cuộc đời. Người giỏi giang, chỉn chu hay người còn nhiều thiếu sót đều sẽ ít nhất một lần đối diện với mất mát và thua cuộc. Người hiểu rõ quy luật cuộc đời sẽ biết ơn, cảm tạ vì rút ra bài học; kẻ bám chấp sẽ hậm hực, đổ lỗi và nghĩ mình chẳng gặp may.


Suy cho cùng, bạn sống tử tế, hiểu thấu thế gian sẽ bình thản, vượt qua bão tố. Còn sống tệ hại, chấp nhặt thì mắc kẹt và sẽ phải học học lại. Thế thôi!

Vũ trụ luôn đưa ra bài thi thử thách cho mỗi người. Nếu làm bài thi tốt, thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua những thăng trầm của những ngọn gió đời. Và tuyệt chiêu để bạn cóp nhặt được những cách giải hay đó là không ngừng vun bồi đạo đức - trí tuệ - nghị lực:

  • Đạo đức: nhờ gieo hạt lành, giúp đỡ mọi người một cách tử tế nên khi mình gặp sóng gió thì cũng có cánh tay ai đó kéo lên, chăm sóc và nâng đỡ. Nhờ gieo hạt thiện lành mà tâm lúc nào cũng bình an, tĩnh lặng để đi qua mọi biến động.

  • Nghị lực: Nhờ rèn luyện sự dũng cảm mà ta dám đối diện với những việc làm khó, nhẫn nại làm đến cùng và bình tĩnh đón nhận khi không được như ý.

  • Trí Tuệ: Nhờ thấu hiểu quy luật vũ trụ về nhân quả, hiểu rằng ai rồi cũng phải trải qua 8 ngọn gió đời ta bình tĩnh chấp nhận và đưa ra những giải pháp phù hợp cho bản thân.

Trải qua bao nhiêu sóng gió, nhận về bao nhiêu bài học sâu sắc, mình không còn hỏi “tại sao sống tử tế mà luôn gặp bất hạnh” nữa. Thay vì trăn trở về câu hỏi chỉ tạo ra sự oán hờn, mình học cách yêu thương bản thân, trân trọng cuộc sống mà vũ trụ đã ban tặng. Mình nâng niu từng cành cây, ngọn cỏ, yêu từng con vật, tiếng chim, từng người mà mình gặp mỗi ngày. Biết ơn sâu sắc những gì mình đang có sẽ giúp mỗi chúng ta biết cách sẻ chia, gieo hạt phước lành đến muôn người.


Hạt tốt được gieo xuống, đủ nắng, đủ gió…hoa sẽ nở, dù trải qua bao nhiêu ngọn gió đời.

Bản thân mỗi chúng ta, toàn tâm đối đãi với đời và chính mình một cách tử tế, đức hạnh sẽ đi qua mọi bất hạnh, tệ bạc trong đời, nhẹ tênh!


Bạn có đồng ý với quan điểm: Sống tử tế - đời không tệ bạc không? Hãy chia sẻ với blog 3 gốc bằng cách comment phía dưới bạn nhé!


Nội dung: Ngọc Anh - Học viên content 3 gốc

Biên tập: Nhàn Tuệ Tĩnh

Hình ảnh: Ngọc My


151 views0 comments

Recent Posts

See All

コメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加