top of page

Thay đổi vận mệnh có nằm trong tay bạn?

Updated: Mar 18

Ai trong chúng ta cũng đều muốn thay đổi vận mệnh của mình không ít thì nhiều. Người gặp nhiều bất trắc thì muốn mình thuận lợi hơn, người gặp nhiều may mắn thì lại muốn mình may mắn hơn nữa.


Đau khổ, né tránh những điều xui rủi, bất như ý; và mong cầu một vận mệnh tốt đẹp, sung túc, hạnh phúc, thịnh vượng…là điều hiển nhiên mà ai cũng muốn.


Nhưng có một điều mà ít ai dám khẳng định với bạn: :”Số phận là những gì đã xảy ra trong quá khứ dù xấu hay tốt thì không thể thay đổi, nhưng vận mệnh trong tương lai là điều có thể”.


Điều gì quyết định cho sự thay đổi này? Trang học tập 3 Gốc mời bạn đào sâu hơn vào chủ đề “thay đổi vận mệnh”, cùng đi tìm lời giải cho trăn trở này nhé!

Thay đổi vận mệnh

MỤC LỤC:


***


Có thể thay đổi vận mệnh được không?

Để chứng minh cho vế “Số phận là những gì đã xảy ra trong quá khứ dù xấu hay tốt thì không thể thay đổi”, chúng ta sẽ cùng đi phân tích về luật vũ trụ và nghiệp lực của mỗi người.


Cuộc sống chúng ta đang sống vận hành theo quy luật vũ trụ. Đó là những quy luật bất biến chi phối hầu hết mọi sự vật, hiện tượng, sinh vật trong đời sống này như luật nhân quả, duyên khởi, thành-trụ-hoại-diệt…


Một hòn đá, một ngọn núi, một bông hoa, côn trùng, động vật, con người…đều chịu sự chi phối của những quy luật này. Bất cứ thứ gì tồn tại trong vũ trụ này đều chịu sự chi phối mà không có ngoại lệ.


Không có một Thượng đế nào sắp đặt sẵn vận mệnh của bạn, mà chỉ có quy luật vận hành.


Trích Hành Trình về Phương Đông cuộc đối thoại giữa nhà chiêm tinh Sudeih Babu và phái đoàn giáo sư đến từ Phương Tây:


“Các ông vẫn còn quan niệm rằng Thượng đế là một ông già ngồi trên cao nắm quyền sinh sát, định đoạt số phận con người - đó là một quan niệm rất ấu trĩ. Thượng đế cao cả hơn nhiều, ngài sáng tạo và đặt tất cả vào một trật tự trong vũ trụ.


Làm gì có việc ngài định đoạt số phận từng người như các ông nghĩ. Tất cả diễn tiến theo luật vũ trụ, nhân nào quả nấy, bất cứ lực nào cũng có một phản lực đi kèm”. 


Khi đã hiểu được điều này, một câu hỏi được đặt ra thêm. Vậy nếu tất cả mọi thứ đều chịu chung một sự chi phối của luật vũ trụ, vậy tại sao kết quả lại không giống nhau ở từng sự vật, hiện tượng.


Cụ thể hơn, tại sao trong đời sống này mỗi người lại có số phận khác nhau, có người thì cuộc sống gặp nhiều may mắn, nhưng có người thì gặp nhiều đau khổ.


Để giải thích điều này, chúng ta phải đề cập đến nghiệp lực. Mỗi người sinh ra, đến với cuộc đời này đều mang theo những tài sản từ vô lượng kiếp sống trước đến, đó có thể là tội hay phước.


Phước đức là những việc tốt bạn đã làm thuận theo tự nhiên. Còn tội là những lỗi lầm, những việc làm sai trái mà bạn đã gây ra. Mỗi chúng ta xuất phát điểm khác nhau, nên nghiệp lực mỗi người là khác nhau.


Con người là một tập hợp con chịu sự chi phối của luật vũ trụ. Nó vận hành và tác động vào các nghiệp lực riêng mỗi người, để rồi từ đó tạo ra những số phận khác nhau.


Số phận là một khái niệm còn khá mơ hồ, chưa được định nghĩa rõ ràng. Nhưng bạn có thể hiểu đơn giản, số phận đã được sắp đặt mà không thể thay đổi.


Bạn được sinh ra ở đất nước, gia đình, văn hoá, môi trường sống này. Bạn được tạo ra hình hài với làn da, mái tóc, các nét trên khuôn mặt…khác nhau tùy vào mỗi người, không ai giống ai.


Rồi những điều này tạo ra ở mỗi người phẩm chất, nhân sinh quan, xu hướng tâm lý và khả năng tự nhiên (hệ giá trị, điểm mạnh, điểm yếu…) cũng khác nhau.


Nếu nói số phận con người được định sẵn cũng có phần đúng. Bởi số phận chịu sự chi phối của quy luật vũ trụ và nghiệp lực của mỗi người.


Nghiệp lực chính là nhân, quy luật vũ trụ chính là duyên và số phận trong hiện tại chính là quả.

Thay đổi vận mệnh

Thay đổi vận mệnh nằm trong tay bạn

Nói một cách khoa học thì đời người có thể ví như một phương trình toán học, A+B=C.  A với B là nguyên nhân và C là hậu quả, nhưng nếu ta thêm vào đó một nguyên nhân X thì A+B+X sẽ không thể bằng C nữa, vì đã có thêm giá trị X
- Trích Hành Trình về Phương Đông

Trở lại với nhận định ban đầu, ở vế thứ hai “vận mệnh trong tương lai là điều có thể thay đổi”. Điều này cũng có thể được xem là đúng. Nó không hề mâu thuẫn với vế thứ nhất.


Bởi mỗi chúng ta có thể thêm vào số phận được định sẵn một nhân tố X. Nhân tố X này sẽ thay đổi kết quả không còn là C, mà có thể là D, E…


Nếu nhân tố X được thêm vào hướng tới điều thiện lành, tích công đức thì kết quả mới cũng sẽ có chiều hướng tốt hơn, và ngược lại. Nghiệp lực mỗi người là một biến số, có thể thay đổi do chính nhận thức của mỗi người.


Sư Viên Minh trong cuốn sách “Soi sáng thực tại” đã ví cuộc đời như một bàn cờ.


Trong bàn cờ đã được định sẵn một quy luật thắng thua rất rõ ràng. Mỗi quân cờ, mỗi nước cờ đều có công dụng và vị trí nhất định mà người chơi phải tuân thủ.


Việc chơi thắng hay bại, vui hay buồn, vinh hay nhục đều là do quyết định của người trong cuộc đi quân cờ nào, chọn nước cờ nào. Tùy theo trình độ nhận thức và cách xử lý mà dẫn dắt ván cờ theo một kết quả khác nhau. 


Như khi bạn vào bếp nấu ăn, mọi nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn hết như rau, củ, quả, gia vị…Những nguyên liệu này có thể tươi ngon hay héo úa bạn không được quyền chọn.


Nhưng bạn là người am hiểu về từng nguyên liệu, cách chế biến. Bạn biết phối hợp từng tinh vị với nhau để món ăn trở nên hoà hợp. Cho nên, có thể nguyên liệu không ngon lành mấy nhưng bạn vẫn chế biến được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.


Ngược lại, nếu bạn không biết cách có thể tạo ra món ăn dở, thậm chí ảnh hưởng tới sức khoẻ.


Cuộc sống của chúng ta cũng đang được vận hành như vậy.


Lập trình mà không phải lập trình, đây là một cách lập trình rất kỳ lạ. Có nghĩa là chỉ lập trình trên nguyên lý thôi còn ứng dụng thì tự do chọn lựa của mỗi người.
Ngược lại dù tự do chọn lựa nhưng cuối cùng vẫn phải học ra sự vận hành theo nguyên lý của pháp, không phải muốn gì theo ý mình cũng được. Rốt cuộc chọn lựa đường nào rồi cũng phải học cho ra nguyên lý của pháp mới thôi
- Sư Viên Minh

Thêm một ý nữa, khi thay đổi nhân tố X, chúng ta cũng phải lưu ý là không phải thay đổi theo ý mình muốn là được mà cũng phải thuận theo nguyên lý của trời đất. Còn nếu những sự thay đổi đi ngược lại luật nhân quả, hay ngược với duyên sinh thì cũng là những nỗ lực bất thành.


Đó là lý do những môn huyền học như lá số tử vi, kinh dịch, thần số học, nhân tướng… thực chất là tiên đoán được vận mệnh của con người dựa vào quy luật vũ trụ và nghiệp lực mỗi người.


Tuy nhiên, kết quả không phải dựa vào đó để bị lệ thuộc, rồi mặc cho số phận trôi nổi. Mà là từ kết quả đó, ta có cơ sở để hiểu chính mình, hiểu cuộc sống, và rồi tự bản thân thay đổi số mệnh của mình.


Cốt lõi để thay đổi vận mệnh là gì?

Cốt lõi thay đổi vận mệnh vẫn là phải chuyển hóa nghiệp lực. Trong nhà Phật, nghiệp lực bao gồm Thân, Khẩu, Ý. Đây là 3 yếu tố chi phối toàn bộ vận mệnh của mỗi người trong tương lai. 


Nhưng trong 3 yếu tố Thân - Khẩu - Ý thì Ý là quan trọng nhất. Tu ý hay gọi là tu tâm là cốt lõi để thay đổi vận mệnh của chính mình. 


Bởi tâm là nguồn gốc tạo ra hầu hết mọi biểu hiện trong vận mệnh của con người. Nếu tâm thiện thì lời nói, hành vi sẽ hướng về điều thiện; nếu tâm hướng về điều ác thì lời nói, hành vi sẽ theo chiều hướng đó mà khởi sinh. 


Những lời dạy của Phật Pháp là nơi nương tựa vững chắc cho tâm của ta. Những lời dạy ấy hướng tới những điều tốt cho chính mình, cho người khác và cho xã hội.


Lời dạy của Đức Phật phù hợp với các quy luật của vũ trụ, thuận theo tự nhiên. Cho nên nếu để tâm của mình rèn dũa theo những điều ấy là ta cũng hướng tâm mình theo dòng chảy nghiệp lực tốt.


Như vậy thì đâu có lý do gì mà vận mệnh không thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Gieo suy nghĩ, gặt hành động
Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách
Gieo tính cách, gặt số phận
-Samuel Smiles
Thay đổi vận mệnh

Tựu trung lại, nếu may mắn bạn có được sự thay đổi vận mệnh trở nên tốt đẹp hơn cũng là nhờ sự hài hoà giữa nội tâm và ngoại cảnh, đó là thiên thời, địa lợi, nhân hòa.


Kết quả tốt đẹp là nhờ trí tuệ, năng lực mỗi người, một mặt là do làm đúng thuận theo nguyên lý bất biến trong sự vận hành của tự nhiên. Cho nên đừng cho rằng thành công này là do bản thân mình mà sinh ra ngã mạn, tự cao. 


Cổ nhân luôn căn dặn ”Thuận thiên lập mệnh” là vì thế. Bởi suy cho cùng, con người chúng ta sinh ra thân này dù có bộ não, tư duy hơn các loài vật khác, nhưng chúng ta vẫn là những sinh vật rất nhỏ bé trong toàn thể vũ trụ này.


Chúc những chuyển hoá Thân - Khẩu - Ý trong bạn luôn tăng trưởng và hướng về 3 Gốc.


Bạn đừng đọc xong rồi lướt qua mau bài viết này nhé. Hãy để lại bình luận bên dưới để ghi dấu kỉ niệm hành trình phát triển tâm thức của mình.


***


Nội dung: Khánh Vi - Admin Trang Học Tập 3 Gốc

Biên tập: Nhàn Lý

Hình ảnh: Ý Nhi

Nguồn tham khảo:

-Sư Viên Minh. Soi sáng thực tại (Trà đạo Bửu Long). NXB Hội Nhà Văn, Trang 70

-Thích Nhất Hạnh. Bụt là hình hài, Bụt là tâm thức. NXB Phương Đông. Trang 79

-Lam Sơn. Vận mệnh con người có thể thay đổi được không? ntdvn.net

-Trần Việt Quân. Nghiệp và cách để Thay đổi Vận Mệnh. Youtube Trần Việt Quân

-Con Người Có Thể Tự Thay Đổi Vận Mệnh? Youtube Đông Tây Kim Cổ

>>>Tìm hiểu thêm: Hiểu về nghiệp-Cách để thay đổi vận mệnh63 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

bottom of page