top of page

3 PHẨM CHẤT NGƯỜI BẠN TỐT NÊN KẾT THÂN, AI CŨNG NÊN BIẾT ĐIỀU NÀY!

Updated: Mar 18

Chúng ta biết rằng cuộc đời mỗi người, ai cũng cần có cho mình những kết nối cần thiết để tồn tại và phát triển. Trong số những kết nối ấy, bạn bè là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành sự chất lượng trong cuộc sống chúng ta. Biết là vậy nhưng bạn luôn thấy mình cứ mãi chọn sai bạn bè. Biết là vậy nhưng làm sao để tìm thấy nhóm bạn tốt để mà chơi?


Mình là Hằng - Học viên khoá Content 3 Gốc, xin mời độc giả Blog 3 Gốc đọc bài chia sẻ dưới đây để biết cách chọn bạn tốt mà chơi, cũng như cách để mình trở thành người mà ai cũng mong muốn được kết nối.Bạn bè là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành sự chất lượng trong cuộc sống chúng ta
Bạn bè là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành sự chất lượng trong cuộc sống chúng ta

MỤC LỤC:


1. Bạn tốt là dòng suối thiện lành

Xã hội hiện đại ưa chuộng lối sống nhanh và vội vã, ăn cũng vội, làm cũng vội, nói cũng vội, và cũng vội để chọn lựa kết nối với ai đó.


Thật đau lòng khi chứng kiến cảnh những bạn trẻ bị lôi kéo, ảnh hưởng sa ngã vào cám dỗ của tệ nạn xã hội. Nguyên nhân là bởi những bạn trẻ này đã kết bạn với những người bạn xấu. Chọn phải bạn xấu giống như chúng ta đang sa chân vào đầm lầy hôi hám, đen đúa.


Một số bạn trẻ lại có tâm lý FOMO - đây là kiểu sợ bị bỏ lại phía sau, sợ bị lỡ một cái gì đó. Cho nên họ có xu hướng thích đi theo số đông, không muốn cô độc trong xã hội. Hễ ở đâu đông vui, có lợi trước mắt thì họ sẽ thường lui tới để kết bạn một cách dễ dàng. Dù ít hay nhiều cũng bị ảnh hưởng thói xấu của những người trong môi trường đó.


Chẳng vậy mà châm ngôn hiện đại thường nói rằng: “hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn hay bạn là người như thế nào”.


Chọn bạn tốt sẽ như tìm thấy một viên ngọc, soi sáng ta khỏi những hố đen, cám dỗ của cuộc đời. Bất kể khi nào ta cảm thấy khó khăn, chênh vênh, buồn chán thì sẽ luôn có một người bạn tốt đến bên ta.


Người bạn tốt có khi chẳng cần làm gì chỉ cùng cười cùng khóc, nâng đỡ tâm hồn để ta cảm thấy an ổn hơn. Khi ta cảm thấy vững chãi hơn trong tâm hồn, ta đủ sức mạnh để hòa mình vào cuộc sống.


Nói đến đây, bạn đã thấy vai trò của một người bạn tốt rất quan trọng đúng không. Vậy đâu là những dấu hiệu giúp ta nhận biết một người bạn tốt?


Chọn bạn tốt sẽ như tìm thấy một viên ngọc, soi sáng ta khỏi những hố đen, cám dỗ của cuộc đời
Chọn bạn tốt sẽ như tìm thấy một viên ngọc, soi sáng ta khỏi những hố đen, cám dỗ của cuộc đời

2. 3 phẩm chất mà người bạn tốt cần có

2.1 Chọn bạn tốt có nền tảng Đạo Đức


Đạo đức là phẩm hạnh hàng đầu của một con người cần có. Vậy, nếu áp vào tiêu chí của tình bạn, chúng ta nên hiểu như thế nào cho đúng?


Đó chính là sự chân thành, nâng đỡ, lắng nghe và cùng đồng hành với ta. Người bạn luôn ở cạnh ta bằng sự chân thành, không vụ lợi hay có thêm bất cứ một mong cầu gì ở ta thì thật đáng để trân trọng.


Họ sẽ không quan trọng ta là ai? Ta đang đứng ở vị trí nào trong xã hội? Nắm giữ bao nhiêu tài sản? Họ chỉ biết rằng, khi ta cần thì họ sẽ luôn bên cạnh, chỉ để lắng nghe để đồng cảm và để giúp ta có cảm giác ổn hơn và sống chân thành hơn với chính bản thân mình.


Họ có thể là người bạn đời của ta, hay người bạn thời thơ ấu, hay là người bạn mới quen trong một dịp tình cờ nào đó. Nhưng khi biết ta không ổn qua dòng trạng thái trên Facebook, hoặc Zalo thì sẽ chủ động nhắn tin hỏi thăm. Họ muốn lắng nghe những chia sẻ của ta.


Ấm áp hơn có thể là cái nắm tay, vòng ôm nhẹ nhàng của người bạn đời mỗi khi có sóng gió, chỉ cần như vậy thôi ta cũng cảm thấy bình lặng trong tâm hồn để đi qua những sóng gió.


Bạn có đạo đức đâu chỉ là con người, đôi khi là một chú chó nhỏ quấn quýt bên ta mỗi ngày, vẫy đuôi để chào mừng ta sau một ngày dài làm việc. Chú chó có một khứu giác đặc biệt có thể cảm nhận được cảm xúc của ta. Khi ta vui, nó vẫy đuôi chào mừng ta ở tận cửa. Khi ta buồn, nó nhẹ nhàng chạy tới gối đầu của nó bên cạnh, chỉ im lặng và an ủi. Có một người bạn như thế, ta có niềm tin tưởng tuyệt đối.


Tiếp đến, người bạn tốt là một người bạn đáng tin cậy . Sự đáng tin cậy của một ai đó thể hiện ở nhiều cách. Những người này luôn rất đúng giờ, nói gì làm nấy, không quá sôi nổi, không tâng bốc người khác, luôn luôn trung thực và nhất quán trong mọi hành động.


Ví dụ như ở trong công ty, người được tin cậy là người hay được giao những công việc lớn, được sếp tin tưởng, chia sẻ bí mật, tham gia những cuộc họp quan trọng và gắn bó với công ty. Những người này sẽ luôn là những người tin cậy.


Thứ ba, đó là một người có khả năng lắng nghe tốt. Người biết lắng nghe là người nghe bằng cái tâm. Họ lắng lại để nghe trọn vẹn, nghe thật kỹ nhưng không phán xét. Họ an ủi người khác bằng cách an ủi, vỗ về để cho chúng ta được quyền trải lòng hết cảm xúc ra trong tình huống đó. Họ không cố gắng đưa ra lời khuyên khi không cần thiết, đơn giản là họ chỉ ở yên đó để cho bạn được là chính bạn.


Lựa chọn bạn tốt để chơi là khi chúng ta thấy họ luôn thích chia sẻ, chân thành, và luôn lắng nghe.


Nền tảng của người có Đạo Đức trước hết là ở tấm lòng yêu thương, trái tim kết nối với trái tim
Nền tảng của người có Đạo Đức trước hết là ở tấm lòng yêu thương, trái tim kết nối với trái tim

2.2 Chọn bạn tốt có Trí Tuệ

Bạn sẽ như thế nào khi nói chuyện với người mà họ chẳng hiểu gì về cuộc sống? Những lúc bế tắc trong cuộc đời, muốn nghe những lời khuyên trí huệ từ họ mà cũng không được? Vậy, hãy chọn những người bạn thông tuệ, hiểu sâu biết rộng và có góc nhìn nhân sinh quan rõ ràng.


Một người bạn có trí tuệ là người hiểu biết, biết đứng trên vấn đề để có giải pháp và đưa ra những lời khuyên đúng đắn. Đó là những người luôn chăm chỉ học hỏi, tham thiền định và ưa thích đọc sách tinh hoa, cũng như phát triển bản thân.


Những người bạn ấy sẽ khuyến khích ta đọc sách tinh hoa, biết đi tìm thầy hiền trí để học và biết trao đổi để cùng thực hành suy ngẫm những giá trị tích cực.


Sách là người bạn đầy trí tuệ mà chúng ta hay bỏ qua. Sách hàm chứa nhiều kiến thức được phân tích, đúc kết sâu rộng, mang lại cho ta thật nhiều giá trị. Chẳng thế mà người đời hay nói: sách tinh hoa là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người.


Đây là một người bạn đầy trí tuệ mà chúng ta hãy thường xuyên giao tiếp học hỏi nhé.


2.3 Chọn bạn tốt có Nghị Lực

Nghị lực là thứ không phải ai cũng có được, vậy chọn sao cho đúng cũng là một câu hỏi cần đặt ra?


Một người bạn có nghị lực là người luôn thẳng thắn, cương trực, có chí hướng và ước mơ hoài bão thực sự. Họ chấp nhận ở ta sự khác biệt và nỗ lực thích nghi với những khác biệt ấy ở ta.


Thật tuyệt vời khi có người bạn luôn ở bên khi khó khăn. Có lẽ thế mà người đời thường nói “Trong gian truân mới biết ai là bạn, trong hoạn nạn mới biết bạn là ai”.


Đặc điểm thứ hai cho thấy một người bạn có nghị lực đó là luôn dũng cảm chỉ ra cho ta những điểm tốt xấu, cho dù có bị ta hiểu lầm. Những người bạn có hoài bão, ước mơ, dám sống dám cống hiến cho những điều tử tế thì họ luôn là một người bạn tốt. Nếu bạn đang có một người như vậy ở bên, xin chúc mừng bạn!Bạn tốt có Nghị Lực họ hội tụ 1 trong 3 đặc điểm sau: Dũng cảm, Bình Tĩnh, Kiên trì
Bạn tốt có Nghị Lực họ hội tụ 1 trong 3 đặc điểm sau: Dũng cảm, Bình Tĩnh, Kiên trì

Đọc đến đây thì sẽ không có ít người thắc mắc, vậy kiếm đâu ra một người bạn toàn vẹn đến vậy? Ta có hoàn hảo hay không mà đòi hỏi bạn ta nhiều đến thế? Trên đây chỉ là những dấu hiệu nên có ở một người bạn tốt, chúng ta cũng đừng nên quá cầu toàn dính mắc khi phải cố chọn cho mình một người bạn vẹn toàn như vậy.


Cái chúng ta có thể làm đó là rèn cho bản thân mình trở thành người mình “nên là” rồi hãy chọn người mình “nên chọn”. Lúc ấy, nguồn năng lượng tốt lành bên trong ta sẽ hướng ta lựa chọn được những người có tầng năng lượng tương ứng.


3. Rèn bản thân thành người bạn 3 Gốc

Bên cạnh những người bạn tốt chúng ta vừa tìm hiểu thì bản thân ta cũng là một người bạn tri kỷ của chính mình.


Trước khi chúng ta hướng ra bên ngoài để chọn bạn 3 Gốc, chúng ta nên là trước khi nên chọn. Nên là có nghĩa bạn nên trở thành người có 3 gốc rễ (đạo đức, trí tuệ, nghị lực). Khi bạn đã có nhân cách cốt lõi hướng theo giá trị tốt đẹp, khi đó ai cũng mong muốn được kết nối với bạn.


Thứ nhất, đạo đức là gốc rễ cần vun bồi đầu tiên. Chúng ta hãy cho đi và không tính toán, chủ động giúp đỡ những người xung quanh ta bằng hết tâm sức ta có thể. Bạn cũng có thể tham gia các chương trình thiện nguyện để lan tỏa những điều tử tế tới mọi người.


Cội rễ thứ hai cần vun đắp đó chính là nghị lực. Cuộc sống không phải lúc nào cũng yếu đuối và dựa dẫm vào người khác. Vượt lên chính mình chính là điều chúng ta cần làm để trở thành một phiên bản tốt hơn cả. Hãy mạnh mẽ, chủ động, kiên trì, quyết đoán với lựa chọn của mình. Hãy tìm về bên trong để kết nối với chính người bạn tri kỷ này. Ta gặp lại ta qua thiền định, qua viết nhật ký hàng ngày soi lại tâm can. Hãy luôn trò chuyện với chính mình để ta luôn tỉnh thức và mạnh mẽ.


Trí tuệ chính là cội rễ thứ ba tân nên chăm sóc, vun trồng. Hãy chăm chỉ đọc sách, suy ngẫm và đúc kết. Hãy học những lớp phát triển bản thân, để vun bồi sự hiểu biết của chính mình.


Chúng ta hãy nhớ nhé, khi hiểu rõ về bản thân, thì cho dù đối diện khó khăn, ta cũng luôn tự tin để đứng vững trên đôi chân của mình. Ta sẽ không so sánh bản thân mình với một ai đó, mà sẽ luôn cố gắng để nhìn lại chính ta và rèn mục tiêu vững vàng khiến bản thân không kiêu căng, tự mãn hay tự ti e sợ. Luôn cố gắng để phiên bản của ta hôm nay tốt hơn ta của hôm qua.Trở thành một người bạn tốt 3 Gốc mà ai cũng muốn kết nối là cách tự nhiên để có người bạn tốt
Trở thành một người bạn tốt 3 Gốc mà ai cũng muốn kết nối là cách tự nhiên để có người bạn tốt

4. Kết

Cuộc sống là muôn vàn sự lựa chọn. Chọn bạn để chơi, chọn thầy để học, chọn người mình lấy, chọn cách ta sống… Nhưng cũng hãy tập trung để rèn luyện và trở thành người bạn tri kỷ mà bản thân ta mong muốn kết nối nhé. Chúc cho chúng ta luôn có những người bạn thiện lành để cùng nhau nâng đỡ, để tạo giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.


Hãy bình luận bên dưới cho Blog 3 Gốc biết bạn đã nhận được giá trị nào nhé!


Nội dung: Nguyễn Hằng - Học viên Content 3 Gốc

Biên tập: Khánh Vi

Hình ảnh: Văn Long1,148 views0 comments

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
Untitled-1.jpg

Cùng chung lý tưởng
“Giáo dục chuyển hoá 3 Gốc”

Trang thư viện 3 Gốc mong nhận được phản hồi, động viên hoặc “ủng hộ” tuỳ hỷ đến từ độc giả. Bởi đây là thông điệp ngầm nhắn gửi “Những gì chúng tôi làm mang giá trị thiết thực đến cho mọi người”, giúp 3GOC.VN sẽ ra mắt nhiều nội dung giá trị hơn trong thời gian tới. 

bottom of page