top of page

ĐAM MÊ - VIÊN NGỌC ĐẮT GIÁ TRONG MỖI NGƯỜI

Updated: Mar 18

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng có những lúc thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy chán nản, mệt mỏi vì công việc hiện tại không mang lại bạn động lực và niềm vui.


Có bao giờ bạn tự hỏi: “Làm thế nào để mỗi ngày đi làm là niềm hứng khởi? Làm thế nào để tạo ra những đột phá mới trong nấc thang sự nghiệp?”


Có thể nói “Đam mê” là chìa khóa cốt lõi cho câu trả lời trên.


Mỗi người sẽ có những định nghĩa về Đam mê khác nhau; tuy nhiên, ta có thể hiểu theo cách nôm na. Đam mê là niềm khát khao, yêu thích làm một công việc nào đó mà quên đi thời gian, tiền bạc và thậm chí là tình cảm cá nhân.


Chính vì sức hút mãnh liệt này mà người có đam mê thường chứa đựng những nguồn năng lượng bất tận, họ ham học hỏi, luôn cầu tiến. Đối với họ khó khăn, trở ngại là những thách thú vị cần phải vượt qua.


Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nhiều người vì hiểu sai hai chữ đam mê mà bám víu vào sự hào nhoáng của nó. Để rồi cuộc sống cứ mãi chạy theo một vòng luẩn quẩn, bế tắc.


Bài viết này sẽ làm rõ những hiểu nhầm và cách để giúp bạn tìm ra đam mê đúng. Bạn dành thời gian để chiêm nghiệm phần chia sẻ bên dưới nhé!


MỤC LỤC

Rà soát nghiệp lực

Tìm đến môi trường lành mạnh

Vượt qua vòng tròn thoải mái

Bắt tay với sở trường

Bắt đầu ngay tại phút giây hiện tại

Dấn thân rèn luyện 10.000 giờ

Liên tục nhìn lại và cải tiến

Gia tăng giá trị cộng đồng

Nhận diện sai đam mê, chịu thất bại ê chề


Đã có nhiều người thành công, doanh nhân nổi tiếng nói về sự đam mê.

Steve Jobs là hiện thân của sự đam mê bất tận, ông giúp Apple trở thành biểu tượng trên toàn thế giới, các sản phẩm iPhone, iPad,... mang lại sự đột phá cho thị trường. Ông đã từng nói “Bạn phải tìm ra thứ bạn yêu, đừng an phận”.


Hà Anh Tuấn cũng là một ví dụ điển hình. Anh đã thành công với đam mê ca hát khi dũng cảm rẽ hướng khỏi con đường kỹ sư dầu khí, để rồi chạm đến đỉnh cao sự nghiệp và khẳng định chỗ đứng trong lòng người hâm mộ.


Thế nhưng, đã có không ít người lạc lối bởi chính vẻ đẹp mờ ảo của 2 từ “đam mê” này.


Họ thường nhầm lẫn đam mê với sở thích nhất thời - là một thứ cảm xúc bất chợt bị thu hút bởi vẻ hào nhoáng bên ngoài, hay từ hiệu ứng đám đông.


Họ lao vào những cuộc tìm kiếm bất tận, rồi viện cớ “phải tìm ra đam mê” để biện minh cho quyết định nghỉ học, nghỉ làm. Rồi có nhiều người cho rằng vì chưa tìm đúng đam mê, nên mình được phép “làm hời hợt, nửa vời”.


Để rồi cuộc đời của họ cứ luẩn quẩn, đầy mâu thuẫn. Họ chẳng biết mình giỏi gì, dở chi, đi về đâu?


Có rất nhiều tấm gương thành công khi theo đuổi đam mê, nhưng ngược lại cũng có người hô hào hai chữ này nhưng nhận lại thất bại ê chề.

Lý do rất đơn giản: Họ đã nhận diện sai đam mê, một sự nhầm lẫn tai hại giữa đam mê và sở thích nhất thời. Vậy đâu là cách để tìm ra đam mê thật sự mà không phải là sự ảo tưởng. Bạn cùng xem tiếp bên dưới nhé.

Săn lùng hạt giống đam mê ngủ ngầm


Để khám phá đam mê, bạn cần thời gian rà soát toàn bộ cuộc đời mình.

Đó là hành trình săn lùng những hạt giống đam mê ngủ ngầm bên trong nên cần nhiều suy ngẫm và trăn trở.


Dưới đây là 5 gợi ý để tự bản thân mỗi người rà soát được đam mê. Bạn có thể làm cả 5, hoặc chọn 1 trong 5 đúng với xuất phát điểm và bối cảnh hiện tại của mình.

Rà soát nghiệp lực


Để tìm ra đam mê bạn cần thấu hiểu chính mình. Vì vậy, hãy tìm một không gian yên tĩnh, thoải mái để bạn có thể tĩnh tâm quay vào bên trong tự vấn chính mình các câu hỏi sau:

- Học gì: Bạn cần quan sát xem trong cuộc đời mình môn học, ngành nghề nào bạn yêu thích; vị thầy nào ảnh hưởng đến bạn; cuốn sách nào bạn thích đọc, bộ phim nào thích xem; bản thân bạn đã có thành tựu gì?

- Làm gì: Hãy tự hỏi lòng mình bạn thích làm gì; bạn làm gì thấy vui và quên thời gian; lúc rảnh rỗi (Thứ 7, Chủ Nhật) bạn muốn làm gì; Bạn đã có thành tích gì trong công việc?

- Chơi gì: Từ nhỏ đến giờ trò chơi gì khiến bạn thấy vui và quên thời gian; hoạt động nào bạn thích tham gia; bạn đã có thành tích gì?

- Trăn trở gì: Bạn đã xác định mục tiêu, mong muốn, ước mơ, hướng đi, lời cam kết chưa? Đâu là những trải nghiệm sâu sắc, dấu ấn lớn của bản thân? Cuộc đời mình có xu hướng nào lặp đi, lặp lại hay không?


Hãy thật sự nghiêm túc để trả lời những câu hỏi trên và đúc kết ra những điểm trùng lặp xuất hiện nhiều lần trong cuộc đời bạn. Những điều nào mà khi học - chơi - làm khiến bạn cảm thấy rất vui và có thể đánh đổi rất nhiều thời gian để trăn trở và trải nghiệm, đó chính là hạt mầm của đam mê đang chờ được nuôi dưỡng.


Sau khi làm xong phần đúc kết cuộc đời, có thể bạn sẽ thấy đam mê rõ ràng hoặc mơ hồ. Thế nào đi nữa, kể từ khi nhận thức được một chút hạt mầm đang chảy trong bạn, bạn phải đi tiếp một bước là tạo ra môi trường đủ duyên để hạt mầm nảy nở.


Mình cùng đi tiếp các cách sau nhé.


Tìm đến một môi trường lành mạnh


Đời sống nhiều hưởng thụ hơn cũng là lúc chúng ta giống như những chú gà công nghiệp, mỗi ngày cứ lặp đi, lặp lại mà không có nhiều trải nghiệm trong cuộc đời.

Lúc này, bạn cần có môi trường để tác động, để tăng sự trải nghiệm nhiều hơn. Đó là tìm đến nơi có những vị Thầy giỏi, những cuốn sách tinh hoa và những người bạn tốt. Sau đó, bạn hãy lắng nghe, học hỏi từ họ.


Đây là cách tích lũy ý nghiệp một cách gián tiếp.


Vậy nên, hãy thử đọc những cuốn sách về cuộc đời vĩ nhân, nhân vật lịch sử, những trải nghiệm của người đi trước, hoặc những cuốn sách khuyến đọc theo nhiều chủ đề; hoặc nghe giảng từ nhiều vị thầy hiền trí và lắng nghe những người bạn tốt xung quanh.


Trong quá trình tiếp nhận, bạn hãy cảm nhận xem đâu là điều khiến bạn bị thu hút, muốn tìm hiểu về nó sâu hơn? Đâu là thứ khiến bạn cảm thấy hấp dẫn, thoải mái, thú vị khi tìm hiểu về nó và luôn muốn dành thời gian cho nó?


Khi đã có câu trả lời, hãy trải nghiệm và làm thử từng bước nhỏ một cách bền bỉ theo cách mà người Thầy/Sách/Bạn đã truyền cảm hứng cho bạn. Sẽ đến một ngày hạt giống ngủ ngầm sẽ được đánh thức.


Nếu bạn ấn tượng với cách tổng thống Lincoln bào chữa để bảo vệ sự chính nghĩa, hãy thử tập sống trung thực và bảo vệ công bằng cho ai đó xung quanh bạn?


Nếu bạn hứng thú với cách David Beckham sút một trái banh ghi bàn, hãy thử ra sân và tập luyện đá banh mỗi ngày.


Vượt qua vòng tròn thoải mái


Nếu bạn có quá ít dữ kiện để nhìn lại và đúc kết về chính mình; cũng không hứng thú với những cuốn sách và tìm đến một môi trường lành mạnh để học hỏi.


Hãy bước ra vùng an toàn, trải nghiệm thực tế điều mình chưa từng làm (đó có thể là những việc mình ghét, mình sợ) như đi du lịch bụi, thiện nguyện vùng sâu, đi thiền, đạp xe xuyên Việt, vẽ tranh, bán hàng…

Từ những trải nghiệm thú vị đó, bạn sẽ có thêm dữ kiện để nhận ra giá trị, mong muốn, khao khát ẩn sâu trong con người mình.


Những trải nghiệm nên này càng khó khăn, thử thách thì càng tốt. Chỉ có như vậy, mới giúp bạn bứt phá những năng lực tiềm ẩn bên trong.


Bắt tay với sở trường


Nếu đã thử 3 cách trên mà vẫn chưa tìm thấy đam mê thì bạn hãy nhiệt tâm bắt tay vào làm những việc mình giỏi, có năng khiếu để biến nó thành tuyệt chiêu


Năng khiếu, sở trường là những việc mà khi bạn làm thì rất dễ dàng nhưng lại cho ra kết quả hơn người. Còn đam mê là sự tích lũy mạnh mẽ và lâu dài của khát khao, hoài bão; của những câu hỏi, trăn trở lớn từ bên trong suy nghĩ, ý niệm.


Bạn có thể soi chiếu qua những công cụ bên ngoài như tử vi, sinh trắc vân tay, DISC, 8 loại thông minh…và lắng nghe chính mình để biết năng khiếu, sở trường của bản thân là gì.


Khi bạn làm những điều mình giỏi, được mọi người ghi nhận và khen ngợi; bạn cũng tích lũy dần những cảm xúc hứng khởi, và những trăn trở trong ý niệm.


Điều này, vô tình hình thành nên sở thích và đam mê mới cho bạn. Lúc này, điều tuyệt vời nhất đã xảy ra với bạn đó là đam mê và sở trường lại bắt tay hợp tác với nhau, trở thành 1 vectơ cùng chiều, tạo nên một sức mạnh tập trung vô cùng to lớn.


Bắt đầu ngay tại giây phút hiện tại


Sau 4 cách trên, bạn vẫn đâu đó chưa tự tin vào kết quả tìm được. Vậy thì, ngay lúc này hãy tận tình làm tốt nhất từ những việc nhỏ nhất ngay bây giờ.


Nghĩa là ngay giây phút này, bạn đang làm việc, có ai đó đang cần bạn giúp đỡ, hãy làm hết mình với năng lượng gần như 100%. Hãy tinh tấn và nỗ lực hết mình để hoàn thành kỹ lưỡng điều bạn đang làm; điều đó cũng sẽ giúp bạn có được niềm hứng khởi và cảm giác bản thân có giá trị khi được giúp đỡ người khác.

Mình nhớ trong lớp học “Đánh thức ý nghĩa cuộc đời” của thầy Trần Việt Quân đã từng có câu chuyện tương tự. Thầy kể lại:


“Trong công ty tôi, có một số nhân viên cứ loay hoay mãi mà không tìm được đam mê và sở trường.


Một hôm, có bạn hỏi tôi: “em đã làm hết các cách Thầy hướng dẫn nhưng vẫn không tìm được đam mê, sở trường Thầy ạ? E phải làm sao hở Thầy?”.


Tôi bảo bạn “Vậy em hãy làm tốt nhất từ những việc nhỏ nhất mà mình đang nhận hằng ngày, hoặc là nếu ai đó đang cần em giúp đỡ gì đó, em hãy nhiệt tình xắn tay áo giúp đỡ hết mình, cứ sống hết mình như vậy, rồi từ từ có nhiều kinh nghiệm rồi mình quay lại cách 1 để đúc kết”.


Thế là bạn đó sau 1 năm đã trở thành trưởng phòng Media”.


Từ câu chuyện trên đã cho mình niềm tin về hành trình khám phá đam mê. Chắc chắn ai cũng có, nhưng đam mê cần rất nhiều nỗ lực để tìm ra sâu bên trong mỗi người.


Vết khuyết của đam mê


Sau khi giải được mật mã của chiếc ổ khóa đam mê; mở toang cánh cửa, bạn sẽ đối mặt với gian nan tiếp theo đó là sự phân vân giữa ngã ba đường: lựa chọn làm việc vì đam mê hay vì cuộc sống thực tế.


Một số người cho rằng theo đuổi đam mê là sống thiếu thực tế. Nhưng mình lại không nghĩ vậy, nếu bạn cho rằng đam mê của mình không thể kiếm ra tiền nuôi sống bản thân, ắt hẳn đam mê của bạn còn nhiều vết khuyết, chưa tròn đầy.


Thông thường, đam mê của chúng ta thường có những vết khuyết như sau:

  • Thiếu sự can đảm và dấn thân; thiếu sự kiên nhẫn và nỗ lực; thiếu sự điềm tĩnh và khả năng chịu áp lực khi gặp thất bại

  • Thiếu sự quan sát đa chiều, thiếu sự nhìn lại bản thân để đúc kết và cải tiến sự hiệu quả mỗi ngày

  • Không trao được giá trị gì, hoặc trao rất ít giá trị cho cộng đồng

Nếu niềm đam mê đó được trui rèn, mài dũa thành tuyệt chiêu và trao giá trị cho cộng đồng, đó hẳn là một viên ngọc sáng rất đắt giá mà nhiều người sẵn sàng đổ tiền vào để săn bạn về.


Biến đam mê thành viên ngọc đắt giá


Việc gì cũng vậy cần phải có sự luyện tập mới có thể trở thành viên ngọc sáng giá. Cho dù bạn đã tìm ra đam mê ngay lúc này, hay còn đang mơ hồ, thì việc luyện tập, trải nghiệm sâu sắc là điều bắt buộc phải làm.


Dấn thân rèn luyện 10.000 giờ


Nhắc đến đam mê người ta thường hình dung đến những vị ngọt của niềm vui, hạnh phúc, và sự công nhận; mà không hề biết rằng nó còn chất chứa những vị đắng của sự chán ghét, thất bại và nỗ lực không ngừng.


Khi bạn đã thấu hiểu bản thân, xác định được đam mê thì việc tiếp theo cần thực hiện đó là xác định nguồn lực, bước ra khỏi vùng an toàn để RÈN LUYỆN 10.000 giờ.