top of page

XEM UNG THƯ LÀ BẠN - ĐỪNG XEM LÀ BỆNH

Updated: Aug 15, 2023

Đừng xem ung thư là kẻ thù, là bệnh. Hãy xem ung thư là người bạn cần chúng ta chữa lành.


Nếu là kẻ thù, ta và ung thư sẽ ở hai phía đối kháng, sẽ chiến đấu lẫn nhau. Nếu xem ung thư là người bạn, là một phần của cơ thể ta, thì lúc này tình yêu thương sẽ dâng tràn, cơ thể ta đong đầy sự ấm áp.


Bạn có thấy mối quan hệ nào tràn đầy tình yêu thương mà tan vỡ không?


Mình là Tuyết Tĩnh Tâm - Học viên Content 3 Gốc. Mình không hẳn là chuyên gia về ung thư, mình là người thích Quan sát-Phân tích-Đúc kết về chủ đề này.


Mong những nỗ lực nghiên cứu từ sách vở, trải nghiệm quan sát sẽ giúp đỡ được ai đó đang phải vật lộn với ung thư mỗi ngày.

Ưng thư đến từ đâu
Ưng thư đến từ đâu

MỤC LỤC:

------------------------------------

1. Ung thư không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ

Tại sao khi nói tới Ung thư ai ai cũng hoảng loạn, sợ hãi? Chúng ta sợ ung thư như sợ những bóng ma vô hình. Bởi vì vô hình, khó hiểu, không thể hình dung được nên chúng ta mới sợ.


Nói tới ung thư ai cũng nghĩ đến hình ảnh đau đớn, khổ sở. Thậm chí có người còn lo sợ mình có thể chết ngay mà chưa kịp làm gì.


Chúng ta còn nhiều việc dở dang chưa hoàn thành, còn nhiều ước nguyện chưa thực hiện, con cái còn nhỏ không ai chăm lo, cha mẹ già yếu chưa kịp báo đáp, … rất nhiều lý do để ta hoảng sợ.


Tuy nhiên, ung thư có thực sự đáng sợ như bạn nghĩ không? Câu trả lời là KHÔNG bởi vì Ung thư luôn cho bạn thời gian để sống, để sửa chữa cơ thể. Ung thư không gây cái chết đột ngột như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai nạn, …


90-95% tất cả các loại ung thư có thể xuất hiện và biến mất bất cứ lúc nào chúng muốn. Không có ngày nào đi qua mà cơ thể chúng ta không tạo ra hàng triệu tế bào ung thư.


Khi chịu áp lực căng thẳng trong tạm thời, nó tạo ra nhiều tế bào ung thư hơn bình thường. Những tế bào này cụm lại với nhau tạo thành khối u. Những khối u này sẽ có cơ hội biến mất nếu những căng thẳng - nguyên nhân chính tạo ra chúng được dịu đi, cơ thể rơi vào trạng thái tự chữa lành.


Bên cạnh đó, nếu suy ngẫm một chút, bạn sẽ thấy rằng trong mỗi phút giây ta đều đang cận kề cái chết mà không hay biết.


Mỗi lần bước lên xe, mỗi lần băng qua đường hay mỗi lần thưởng thức một món ăn nào đó, … tất cả đều có thể là việc làm cuối cùng trong đời: “Ông ấy đã qua đời khi đang ăn tối… Anh ấy mất trong một vụ tai nạn xe hơi… Cô ấy chết trong một tai nạn máy bay khi đang trong chuyến công tác… Cậu ấy đi ngủ và không bao giờ tỉnh lại nữa…”


Thế đấy, suy ngẫm điều này không phải để chúng ta sợ hãi hay căng thẳng.


Chính sự hiểu biết rõ ràng về ung thư mới giúp ta sống trọn vẹn mỗi phút giây trong cuộc đời. Nhờ đó ta mới sống an nhiên tự tại trong chính bản thân, bất kể bạn bị ung thư hay khỏe mạnh, bất kể cái chết có đến hay không.


Ngay lúc này, bạn có thấy cảm giác lo lắng về ung thư không còn quá đáng sợ đúng không?


Bạn đã sẵn sàng kéo người bạn ung thư lại gần hơn nữa để lắng nghe nó chưa?

Ung thư luôn cho bạn thời gian sống sót
Ung thư luôn cho bạn thời gian sống sót

2. Ung thư - nỗ lực cứu sống cơ thể

Theo quan niệm y học chính thống thì ung thư là đột biến tế bào, tế bào đột biến trở nên mất kiểm soát, phân chia vô tổ chức, hút cạn năng lượng của tế bào khác và dẫn đến cái chết.


Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi:

  • Tại sao tế bào đang yên đang lành lại “bỗng dưng đột biến” để rồi giết chết cơ thể đang cưu mang nó? Điều này đồng nghĩa là nó cũng đang giết chết chính nó

  • Nếu ung thư là “kẻ giết người” thì tại sao toàn bộ cơ thể, bao gồm cả não, hệ thần kinh, hệ nội tiết, các tế bào xung quanh ung thư lại hỗ trợ cho sự phát triển của nó?

  • Tại sao một số người vượt qua được ung thư như một cơn cảm cúm? Là do họ may mắn hay có một cơ chế nào đó chữa lành và phục hồi sức khỏe cho họ?

Ung thư không phải là hiện tượng có thể định nghĩa rõ ràng, cũng không phải đột nhiên mà xuất hiện ở một bộ phận nào đó của cơ thể, mà nó là kết quả của nhiều khủng hoảng về chất độc.


Bởi vì cơ thể có chất độc tích tụ, nên các tế bào lành tính mới biến đổi thành ác tính
Bởi vì cơ thể có chất độc tích tụ, nên các tế bào lành tính mới biến đổi thành ác tính

2.1 Tại sao tế bào lại đột biến?


Tế bào khối u là tế bào hoảng loạn do thiếu thức ăn, nước và oxy. Tìm cách sống sót là bản năng di truyền cơ bản của nó, cũng như của chúng ta.


Đột biến không vô cớ xảy ra, thiết kế gen chỉ thay đổi khi môi trường tế bào có những thay đổi lớn.


Tế bào thiếu oxy một thời gian sẽ chết vì nhiễm axit, ví dụ như tế bào tim, chúng không thể trở thành tế bào ung thư và chúng ta gọi đó là cơn đau tim.


Ở một số bộ phận khác của cơ thể, trong môi trường thiếu oxy một số tế bào vẫn tiếp tục sống nhưng buộc phải đột biến thành tế bào ung thư.


Hay nói cách khác, ung thư chỉ xảy ra nếu hệ tuần hoàn bị tắc nghẽn một thời gian dài (nghẽn thành mạch máu và tắc hạch bạch huyết).

Phải có nguyên nhân gì đó thì tế bào mới biển đổi thành ác tính
Phải có nguyên nhân gì đó thì tế bào mới biển đổi thành ác tính

2.2 Tế bào ung thư giết bạn hay đang cứu sống bạn?


Thực tế các tế bào ung thư giúp cơ thể bị tắc nghẽn nặng có thể sống lâu hơn một chút.


Lý do mà hệ miễn dịch bỏ qua các tế bào ung thư đang túm tụm với nhau tạo thành khối u là vì: những tế bào này đang làm một-nhiệm-vụ-quan-trọng là nơi chứa những chất độc hại trong cơ thể.


Cũng giống như cây nấm mũ độc trong rừng. Người ta cho rằng nó là ác độc, xấu xa bởi vì nó giết chết chúng ta nếu ăn phải nó. Không, sự thật là những cây nấm đó ở trong rừng để làm nhiệm vụ thu hút và hấp thu chất độc từ đất, nước và không khí.


Chúng là một phần cần thiết cho hệ sinh thái trong thế giới tự nhiên. Sự sống của hành tinh phụ thuộc vào sự tồn tại của nấm mũ.


Tương tự, tế bào ung thư không hề ác, mà chúng phục vụ mục đích tốt là hấp thụ một số chất độc trong cơ thể, mà nếu không làm như thế cơ thể sẽ chết ngay lập tức.


Tế bào khỏe mạnh bình thường sẽ không chọn cách đột nhiên trở nên độc hại hoặc ác tính. Chúng buộc phải làm thế khi trong tình huống cơ thể đang chứa nhiều chất độc hại, tế bào khỏe mạnh theo cơ chế sẽ biến thành tế bào đột biến để tránh cho cơ thể không rơi vào thảm hoạ tức thì.


Mặt khác, tế bào ung thư được lập trình để chỉ định cư ở những vùng đất giàu độc tính (tính axit), một môi trường mà chúng có thể sống sót và tiếp tục sứ mệnh giải cứu bất bình thường của mình.


Chúng đột biến để sống trong môi trường độc hại, thiếu oxy, nơi chúng có thể giúp trung hòa ít nhất một số chất thải trao đổi chất bị mắc kẹt như axit lactic và mảnh vụn tế bào bị phân hủy.


Nếu không có khối u, một lượng lớn chất độc bẩn, tích tụ từ xác tế bào chết đang phân hủy, có thể đục thủng thành mao mạch, lọt vào máu và gây chết người chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày.


Như vậy khối u hoạt động như một miếng bọt biển thấm chất độc đang lưu thông và tích tụ trong máu, dịch bạch huyết và dịch mô. Những chất độc này mới là ung thư thực sự, và chúng sẽ tiếp tục lưu hành nếu khối u không lọc chúng ra.


Tế bào ung thư vẫn là tế bào cơ thể. Nỗ lực của cơ thể bỏ ra để duy trì khối u là rất lớn. Cho nên khi cơ thể bắt buộc phải đột biến các tế bào thành ung thư, là vì đây là giải pháp cuối cùng để giúp cho các độc tố không tràn lan ra khắp cơ thể.


Có thể nói, vì những cách thức khác đã không còn hữu hiệu, cho nên bắt buộc cơ thể phải thay đổi các tế bào như là giải pháp cuối cùng để cứu sống cơ thể.


Như đã nói, hầu hết các khối u (90-95%) tự xuất hiện và tự biến mất hoàn toàn mà không cần đến bất cứ can thiệp y tế nào.


Hàng triệu người sinh sống và đi lại bình thường có ung thư trong cơ thể và không bao giờ biết đến chúng. Không có một phương pháp điều trị ung thư nào sánh được với cơ chế chữa lành tự nhiên của cơ thể, mà chúng ta đã gắn mác cho là bệnh tật


Ung thư rõ ràng là tế bào bất thường, nhưng nó không phải là bệnh. Nó là cơ thể sinh tồn, chữa lành và tự vệ rất hiệu quả.


Do đó, chúng ta phải có niềm tin vào cơ thể có khả năng tự chữa lành, và tin rằng nó biết cách làm công việc của mình một cách hoàn hảo, ngay cả trong tình trạng kinh khủng nhất.

Nếu tế bào không hấp thu chất độc từ cơ thể, chúng ta sẽ chết ngay lập tức
Nếu tế bào không hấp thu chất độc từ cơ thể, chúng ta sẽ chết ngay lập tức

3. Điều trị ung thư hiện nay


Hàng ngày chúng ta để cơ thể tiếp xúc với vô vàn chất độc hại gây ra tổn thương cho cơ thể. Chính vì vậy mà tế bào trong cơ thể được tạo hóa ban sẽ làm nhiệm vụ là phát hiện và sửa chữa những tổn thương này.


Thế nhưng, khả năng này có giới hạn nhất định. Cơ chế của cơ thể chúng ta đã hình thành từ 10.000 năm trước và đến giờ vẫn không thay đổi. Do đó mà chúng không được trang bị để chống lại những tổn thương dồn dập do lối sống hiện đại ngày nay.


Ví dụ như việc hút thuốc, bỗng dưng từ đâu hàng trăm loại hóa chất độc hại kéo đến, và không chỉ một lần, thậm chí từ 1 đến 10 lần mỗi ngày, lặp đi lặp lại liên tục trong nhiều năm.


Bạn tưởng tượng xem, việc liên tục tiếp xúc với thứ chất độc hại ấy nhiều năm đã gây ra tổn thương sâu sắc như thế nào?. Thật không dám bàn.


Đến một giới hạn, những tế bào có chức năng phát hiện và sửa chữa những tổn thương này cũng bất lực. Khi ấy bộ gen đã thay đổi theo hướng sai lệch, đột biến không còn đảo ngược được nữa.


Phương pháp điều trị ung thư chính thống hiện nay gồm 3 loại: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.


Về bản chất, ung thư là cơ thể đang nhiễm độc thì chúng ta không nên làm cho cơ thể nhiễm độc hơn nữa.


Thuốc xạ trị được xếp vào nhóm cực độc, nhân viên y tế phải mặc bảo hộ khi tiếp xúc với nó, chẳng may thuốc bị đổ họ phải xử lý nó như chất thải nguy hại, phải dùng dụng cụ đặc biệt để dọn sạch.


Vậy mà đối với người bệnh, nó lại được đưa trực tiếp vào cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư nào đang phổ biến hiện nay
Phương pháp điều trị ung thư nào đang phổ biến hiện nay

3.1 Những tổn thương mà thuốc hóa trị có thể gây ra


Tác dụng phụ của hoá trị là rụng tóc, đôi khi là hói vĩnh viễn. Nó còn làm tổn thương não, ảnh hưởng đến 70% bệnh nhân ung thư như: mất trí nhớ, bất ổn cảm xúc tâm thần, sa sút trí tuệ.


Tổn thương thận, cơ quan thính giác (mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn). Một số thuốc gây tổn thương lên tim hoặc phổi (xơ phổi), ức chế tủy xương (tổn thương tủy xương làm hư hại phần lớn hệ miễn dịch, những trường hợp nghiêm trọng phải cấy ghép tủy xương).


Một số nữa dẫn đến bệnh lý về thần kinh ngoại biên, hoặc tổn thương dây thần kinh bàn tay và bàn chân, gây mất cảm giác và chức năng, mất năng lực hoạt động suốt đời (không tự sinh hoạt được).


Số khác thì gây viêm bàng quang, xuất huyết dẫn đến tổn thương bàng quang và mất khả năng kiểm soát bàng quang vĩnh viễn.


Thuốc hóa trị cũng dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ, hao hụt mật độ xương ở phụ nữ tiền mãn kinh, dẫn đến dễ bị gãy xương.


Ở nhiều ca nghiêm trọng, thuốc có thể gây nên tình trạng huyết khối hiểm nghèo hoặc hủy hoại dòng máu, buộc phải truyền máu,...

Đây là phương pháp điều trị ung thư phổ biến
Đây là phương pháp điều trị ung thư phổ biến

3.2 Những tổn thương mà xạ trị gây ra


Xạ trị cũng độc hại tương tự như vậy. Khi xạ trị khối u ở bệnh nhân ung thư vú, kích thước vú co rút lại 50% chúng ta cho rằng đó là dấu hiệu tốt, nhưng các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng bức xạ thường tiêu diệt tế bào lành tính.


Nó còn khiến các tế bào ung thư - khỏe mạnh, còn sót lại cho các đợt điều trị sau. Thời gian sau khả năng hình thành các khối u mới cao gấp 30 lần so với không xạ trị.


Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, bức xạ ion hóa đã tái lập trình các tế bào ung thư kém ác tính thành tế bào gốc ung thư vú tạo nên “siêu tế bào” kháng trị liệu.


Xạ trị không những khiến cho tế bào ung thư vú trở nên mạnh mẽ và hung hãn hơn mà còn có thể tạo ra gốc tế bào ung thư vú mới. Một tác dụng phụ khác nữa thường được giấu kín trong điều trị ung thư vú, là nó có thể gây nên tổn thương đáng kể tới tim và động mạch.


Vì sao hóa trị xạ trị độc hại như vậy, tỷ lệ thành công có khoảng 2-3% mà ngày nay nói tới ung thư ai cũng theo con đường điều trị này?


Phải chăng vì bác sĩ/bệnh viện là nơi duy nhất được phép cấp cho ta quyền chết một cách danh chính ngôn thuận và minh bạch?


Phải chăng lợi ích khổng lồ của ngành công nghiệp ung thư mà những người làm nghề y đã che mờ hết các phương pháp điều trị thay thế khác?


Phải chăng chính người bệnh cũng quá ít có kiến thức về sức khỏe và không biết bám víu vào đâu trừ bác sĩ và bệnh viện?